Điểm chuẩn ngành Logistics năm 2021 đứng tốp đầu các trường ĐH: Có gì mà "hot" tới vậy?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Logistics - một trong những ngành có điểm chuẩn đứng tốp đầu của các trường đại học năm 2021. Cùng tìm hiểu xem ngành học này mở ra cơ hội việc làm thế nào cho các bạn sinh viên sau khi ra trường và với mức lương ra sao nhé!

Hơn 200 trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn đầu vào của phương thức xét tuyển điểm thi Tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn hầu hết đã tăng so với năm ngoái, có trường còn đạt mức tăng từ 8-10 điểm.

Trong đó, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cùng các ngành liên quan có điểm trúng tuyển cao ở trong tốp đầu của các trường Đại học. Có thể thấy rằng, Logistics là ngành học nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên và đang là một ngành rất “hot”.

Điểm chuẩn ngành Logistics năm 2021 đứng tốp đầu các trường ĐH: Có gì mà "hot" tới vậy? ảnh 1

Ngành Logistics là gì và sẽ học những gì?

Logistics chính là dịch vụ vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng. Học ngành Logistics tại các trường Đại học sẽ đào tạo bài bản những kiến thức nền tảng (lý thuyết) và ví dụ về tính huống, bài tập thực hành trong thực tế về toàn bộ những nội dung liên quan đến giao nhận quốc tế, hải quan, chi phí logistics, hãng tàu, kho bãi hàng hóa…

Đối với những trường dạy các ngành Logistics theo hướng chuyên môn hoá, chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng, sinh viên sẽ được học chuyên sâu về cách vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ của hàng hóa với nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường hàng không, đường bộ, đường sắt và đường biển.

Đồng thời, ngành này cũng được học những kiến thức Marketing quốc tế, quản trị chiến lược, xây dựng - quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải một cách tối ưu nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.

Điểm chuẩn ngành Logistics năm 2021 đứng tốp đầu các trường ĐH: Có gì mà "hot" tới vậy? ảnh 2

Cụ thể hơn, về kiến thức chuyên ngành, sinh viên được biết chuyên sâu về kinh tế logistics, quản trị nhân sự, luật vận tải, quản trị logistics, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, khai thác vận tải đa phương thức, nghiệp vụ tài chính, kế toán trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics và vận tải đa phương thức (kết hợp các phương thức vận tải như đường biển và hàng không, đường biển và đường sắt...).

Về kỹ năng chuyên môn sinh viên có thể tham gia lập kế hoạch, tổ chức, điều hành dịch vụ vận tải đa phương thức. Thực hành nghiệp vụ giao nhận vận tải đa phương thức. Có khả năng phân tích luồng hàng, xác định nhu cầu khách hàng, quy hoạch trung tâm phân phối và quản trị qui trình phân phối từ trung tâm đến khách hàng.

Có thể lập kế hoạch và tổ chức công tác đóng gói, kho bãi, xếp dỡ, giao nhận, vận tải và cung ứng; thực hành nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp; lập và phân tích các báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, phân tích hiệu quả của hoạt động logistics và vận tải đa phương thức, tham mưu kế hoạch logistics chiến lược; thiết kế mạng lưới logistics; xây dựng qui trình khai thác, phát triển và quản trị chuỗi cung ứng.

Ngành Logistics ra trường sẽ làm gì, ở đâu và với mức lương bao nhiêu?

Với tính chất và hoạt động của ngành Logistics, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm 3 mảng chính bao gồm: Kho bãi, giao nhận và vận chuyển. Bên cạnh đó, Logistics cũng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

- Dịch vụ bốc xếp hàng hóa, dỡ hoặc bốc xếp hàng hóa lên tàu, xe, container

- Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu giữ hàng hóa: Thuê hoặc cho thuê các kho chứa nguyên liệu, thiệt bị, các kho bãi container

- Dịch vụ đại lý vận tải/ freight forwarder, dịch vụ này bao gồm hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.

- Các dịch vụ bổ trợ khác: Tiếp nhận, lưu kho, quản lý các thông tin có liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt chuỗi logistics, xử lý nhiều vấn đề phát sinh như hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa bị hư, lỗi mốt… tái phân phối các loại hàng hóa này, tiến hành hoạt động cho thuê và thuê mua container.

Vị trí cho sinh viên theo học ngành Logistics rất đa dạng gồm nhân viên phân tích và hoạch định nhu cầu khách hàng. Bao gồm:

- Nhân viên hoạch định sản xuất

- Nhân viên thu mua.

- Quản trị nguyên vật liệu.

- Nhân viên/ nhà quản trị tồn kho, nhân viên/ nhà quản trị kho bãi.

- Vận tải, phân phối.

- Chuyên viên tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng.

- Về sự nghiệp lâu dài sẽ thăng tiến lên vị trị cấp cao như nhà quản trị cung ứng, nhà quản trị logistics, nhà quản trị dự án, nhà quản trị thông tin trên chuỗi, giám đốc sản xuất hay quản lý vùng…

Điểm chuẩn ngành Logistics năm 2021 đứng tốp đầu các trường ĐH: Có gì mà "hot" tới vậy? ảnh 3

Logistics là ngành “hot”, với cơ hội việc làm ở mọi loại hình doanh nghiệp, thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh, mọi quy mô, đặc biệt là tại những tập đoàn đa quốc gia với thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung với nhiều chính sách ưu đãi như DHL, Samsung, Unilever Vietnam…

Hiện cả nước có hơn1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự đoán sẽ càng tăng nhanh trong thời gian sắp tới.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, đưa ra kết quả khảo sát giai đoạn 2020 - 2025, nhu cầu nhân lực tại TP.HCM dự báo mỗi năm có khoảng 310.000 - 330.000 chỗ làm việc, trong đó ngành Logistics chiếm 5%.

Đối với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương ngành Logistics có thể dao động từ 5 - 9 triệu/ tháng.

Mức lương tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn đã lên đến vị trí cấp cao và trưởng nhóm thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều, dao động từ 9 đến 13 triệu/ tháng.

Có những doanh nghiệp Quản lý Logistics chỉ có mức lương khoảng 15 - 23 triệu, nhưng cũng có những tổ chức đang chi trả cho vị trí này tới 80 - 100 triệu/ tháng.

Điểm chuẩn năm 2021 và một số trường Đại học đào tạo ngành Logistics

Bạn có thể tham khảo điểm chuẩn năm 2021 ngành Logistics của một số trường Đại học ở bảng tổng hợp dưới đây:

STT Trường Điểm chuẩn
1. Đại học Kinh tế Quốc dân 28,30
2. Đại học Bách khoa Hà Nội 26,30
3. Đại học Thương mại 27,40
4. Đại học Ngoại thương (Ngành Kinh tế) 28,50
5. Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội 26,35
6. Đại học Kinh tế TP.HCM 27,40
7. Đại học Hàng hải 26,25
8. Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM 26,75
9. Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM 24,00
10. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (hệ nhân tài) 28,25

Bên cạnh đó, một số trường Đại học cũng đào tạo ngành Logistics cùng các chuyên ngành có liên quan như: Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, Đại học Giao thông Vận tải (Cơ sở Phía Nam), Đại Học Quốc Tế Sài Gòn, Đại học Điện lực, Đại học Hoa Sen, Đại học Thủ Dầu Một...

Điểm chuẩn ngành Logistics năm 2021 đứng tốp đầu các trường ĐH: Có gì mà "hot" tới vậy? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

HHT - Bên cạnh dàn diễn viên kỳ cựu nổi tiếng của điện ảnh Hong Kong như Cổ Thiên Lạc, Hồng Kim Bảo… “Cửu Long Thành Trại: Vây Thành” còn gây chú ý bởi dàn diễn viên trẻ hơn, đảm nhận các nhân vật thuộc thế hệ sau ở Thành Trại, tạo thành một bộ tứ siêu ngầu có một tình bạn siêu đẹp trong phim.