“Điểm danh” những hiện tượng thời tiết siêu lạ lùng của năm 2018

“Điểm danh” những hiện tượng thời tiết siêu lạ lùng của năm 2018
HHT - Mỗi năm, cuộc sống lại có rất nhiều thay đổi, và thời tiết không phải là một ngoại lệ. Đến lúc chúng ta cần “giật mình” và góp phần bảo vệ môi trường, gìn giữ thiên nhiên, trước khi thời tiết trở thành điều… không thể dự báo!

Băng và tuyết ở Florida

“Điểm danh” những hiện tượng thời tiết siêu lạ lùng của năm 2018 ảnh 1

Vào đầu tháng 1/2018, tuyết bỗng rơi ở Florida (Mỹ), và đây là lần đầu tiên kể từ năm 1989 (kể từ năm 1885, nếu bạn tính là tuyết rơi vào tháng 1). Ngoài ra, những bang phía Nam khác của nước Mỹ cũng có tuyết rơi. Tất nhiên, những người ở phương Bắc có thể phì cười và bảo rằng năm nào họ chẳng có tuyết. Nhưng vấn đề là, những bang phía Nam, vốn hiếm khi có nhiệt độ tụt xuống dưới 0, lại không được trang bị cơ sở hạ tầng để chống chọi với tuyết. Thành ra, ở những nơi tuyết rơi, dường như tất cả mọi thứ đều ngừng hoạt động.

Và tuyết rơi cả ở Sahara

“Điểm danh” những hiện tượng thời tiết siêu lạ lùng của năm 2018 ảnh 2

Không chỉ vài bông tuyết, mà tuyết rơi dày cả gần 40cm ở Algeria. Sa mạc Sahara thường đủ lạnh để có tuyết (nhiệt độ ban đêm thường tụt xuống dưới 0 vào mùa đông), nhưng độ ẩm lại thường quá thấp để tạo ra mưa (thế nên ở đây mới là sa mạc!). Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, vì sa mạc Sahara rất rộng lớn, mà ở đó lại chẳng có mấy trạm theo dõi thời tiết, nên có lẽ thỉnh thoảng có tuyết rơi ở… đâu đó trên sa mạc thì cũng chẳng ai biết được. Vậy nên, bây giờ mọi người mới biết thì thấy lạ mà thôi!

Lại thêm tuyết, lần này là vào… mùa Hè

“Điểm danh” những hiện tượng thời tiết siêu lạ lùng của năm 2018 ảnh 3

Đảo Newfoundland (Canada) có tuyết rơi vào… cuối tháng 6, kèm theo gió lạnh -7 độ C, trong khi, hàng năm, vào thời điểm này, thì nhiệt độ trung bình ở đây là 16 độ C. Tại hòn đảo nằm ở phương Bắc này, người ta đã quen với việc tuyết rơi muộn, nhưng tận cuối tháng 6 vẫn còn có tuyết thì đây là lần đầu tiên sau hơn 20 năm.

Và cuối cùng, bốn cơn bão mùa Đông liên tiếp

“Điểm danh” những hiện tượng thời tiết siêu lạ lùng của năm 2018 ảnh 4

Vùng Đông Bắc của nước Mỹ phải hứng 4 cơn bão mùa Đông liên tục chỉ trong một tháng, mặc dù tuyết rơi vào tháng 3 là điều cực kỳ, cực kỳ hiếm - và có bão vào tháng 3 thì càng hiếm hơn. Các chuyên gia khí tượng cho rằng, luồng gió xoáy tốc độ cao tình cờ đưa không khí xuống dọc theo bờ biển, trong khi một khối không khí từ đại dương lại ngăn cản sự thay đổi của gió, nên khu vực này bị tấn công túi bụi như vậy.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, sự ấm lên của Trái Đất đã góp phần gây ra những hiện tượng thời tiết bất thường và không ổn định. Cho nên, hoặc là chúng ta tiếp tục kỳ vọng những điều bất ngờ, hoặc là chúng ta nên tìm cách bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất bạn nhé. Mỗi người góp một phần nhỏ, là sẽ tạo nên điều khác biệt lớn thôi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm