“Điểm danh” những hiện tượng thời tiết siêu lạ lùng của năm 2018

“Điểm danh” những hiện tượng thời tiết siêu lạ lùng của năm 2018
HHT - Mỗi năm, cuộc sống lại có rất nhiều thay đổi, và thời tiết không phải là một ngoại lệ. Đến lúc chúng ta cần “giật mình” và góp phần bảo vệ môi trường, gìn giữ thiên nhiên, trước khi thời tiết trở thành điều… không thể dự báo!

Băng và tuyết ở Florida

“Điểm danh” những hiện tượng thời tiết siêu lạ lùng của năm 2018 ảnh 1

Vào đầu tháng 1/2018, tuyết bỗng rơi ở Florida (Mỹ), và đây là lần đầu tiên kể từ năm 1989 (kể từ năm 1885, nếu bạn tính là tuyết rơi vào tháng 1). Ngoài ra, những bang phía Nam khác của nước Mỹ cũng có tuyết rơi. Tất nhiên, những người ở phương Bắc có thể phì cười và bảo rằng năm nào họ chẳng có tuyết. Nhưng vấn đề là, những bang phía Nam, vốn hiếm khi có nhiệt độ tụt xuống dưới 0, lại không được trang bị cơ sở hạ tầng để chống chọi với tuyết. Thành ra, ở những nơi tuyết rơi, dường như tất cả mọi thứ đều ngừng hoạt động.

Và tuyết rơi cả ở Sahara

“Điểm danh” những hiện tượng thời tiết siêu lạ lùng của năm 2018 ảnh 2

Không chỉ vài bông tuyết, mà tuyết rơi dày cả gần 40cm ở Algeria. Sa mạc Sahara thường đủ lạnh để có tuyết (nhiệt độ ban đêm thường tụt xuống dưới 0 vào mùa đông), nhưng độ ẩm lại thường quá thấp để tạo ra mưa (thế nên ở đây mới là sa mạc!). Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, vì sa mạc Sahara rất rộng lớn, mà ở đó lại chẳng có mấy trạm theo dõi thời tiết, nên có lẽ thỉnh thoảng có tuyết rơi ở… đâu đó trên sa mạc thì cũng chẳng ai biết được. Vậy nên, bây giờ mọi người mới biết thì thấy lạ mà thôi!

Lại thêm tuyết, lần này là vào… mùa Hè

“Điểm danh” những hiện tượng thời tiết siêu lạ lùng của năm 2018 ảnh 3

Đảo Newfoundland (Canada) có tuyết rơi vào… cuối tháng 6, kèm theo gió lạnh -7 độ C, trong khi, hàng năm, vào thời điểm này, thì nhiệt độ trung bình ở đây là 16 độ C. Tại hòn đảo nằm ở phương Bắc này, người ta đã quen với việc tuyết rơi muộn, nhưng tận cuối tháng 6 vẫn còn có tuyết thì đây là lần đầu tiên sau hơn 20 năm.

Và cuối cùng, bốn cơn bão mùa Đông liên tiếp

“Điểm danh” những hiện tượng thời tiết siêu lạ lùng của năm 2018 ảnh 4

Vùng Đông Bắc của nước Mỹ phải hứng 4 cơn bão mùa Đông liên tục chỉ trong một tháng, mặc dù tuyết rơi vào tháng 3 là điều cực kỳ, cực kỳ hiếm - và có bão vào tháng 3 thì càng hiếm hơn. Các chuyên gia khí tượng cho rằng, luồng gió xoáy tốc độ cao tình cờ đưa không khí xuống dọc theo bờ biển, trong khi một khối không khí từ đại dương lại ngăn cản sự thay đổi của gió, nên khu vực này bị tấn công túi bụi như vậy.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, sự ấm lên của Trái Đất đã góp phần gây ra những hiện tượng thời tiết bất thường và không ổn định. Cho nên, hoặc là chúng ta tiếp tục kỳ vọng những điều bất ngờ, hoặc là chúng ta nên tìm cách bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất bạn nhé. Mỗi người góp một phần nhỏ, là sẽ tạo nên điều khác biệt lớn thôi.

MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm