Điểm mới tuyển sinh ĐH 2023: Thí sinh không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trong những điểm mới đáng chú ý về mặt kỹ thuật khi đăng ký xét tuyển Đại học năm 2023 là thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành, không cần đăng ký tổ hợp hay phương thức xét tuyển.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 diễn ra tại ĐH Bách Khoa Hà Nội ngày 19/3, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có lưu ý về những điểm mới trong tuyển sinh Đại học năm nay.

Một trong những điểm mới đáng chú ý về mặt kỹ thuật khi đăng ký xét tuyển Đại học năm nay, đó là thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành. Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, điều chỉnh này tránh cho thí sinh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau.

Điểm mới tuyển sinh ĐH 2023: Thí sinh không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển ảnh 1
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại ĐH Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: HUST)

"Thí sinh muốn đăng ký vào ngành Công nghệ Thông tin thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển. Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết (ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD&ĐT cập nhật sẵn). Phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ", PGS.TS Nguyễn Thu Thủy ví dụ.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng nhấn mạnh, thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định để thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Có phụ huynh thắc mắc về việc con mình đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nó là nguyện vọng 1 (NV1) nhưng đây lại không phải nguyện vọng thí sinh và gia đình mong muốn nhất thì khi đăng ký xét tuyển, việc sắp xếp nguyện vọng sẽ như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ, giả sử thí sinh trúng tuyển 5 nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển sớm của các trường nhưng thí sinh lại không để NV1 với các nguyện vọng đó mà để NV1 là phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và đỗ cả phương thức này thì hệ thống sẽ chỉ xác định thí sinh đỗ nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, hệ thống sẽ xét từ trên xuống theo thứ tự ưu tiên. Nếu đỗ ở nguyện vọng nào, hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó, không xét tiếp.

Điểm mới tuyển sinh ĐH 2023: Thí sinh không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển ảnh 2
Thí sinh được giải đáp thắc mắc tại ngày hội. (Ảnh: HUST)

"Thí sinh không bắt buộc phải đặt ưu tiên NV1 với nguyện vọng xét tuyển sớm. Nếu các cơ sở đào tạo tư vấn như vậy với thí sinh thì các cơ sở đã làm sai quy định của Bộ GD&ĐT. Riêng các trường Công an, Quân đội sẽ có quy định riêng trong việc xét tuyển", PGS. TS Nguyễn Thu Thủy khẳng định.

Điểm mới tuyển sinh ĐH 2023: Thí sinh không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm