Điểm số của học sinh cũng là một bí mật riêng tư cần được tôn trọng!

Điểm số của học sinh cũng là một bí mật riêng tư cần được tôn trọng!
HHT - Chia sẻ của chị Nguyễn Phương Mai, tác giả, giảng viên Đại học Khoa học Ứng dụng Amsterdam cho rằng điểm số của học sinh là một bí mật riêng tư cần được tôn trọng đã nhận được sự đồng tình của đông đảo bạn trẻ.

Bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận điểm số của bạn!

Nhưng liệu điểm số của học sinh có là một trong những thông tin riêng tư cá nhân cần được tôn trọng? Khi hàng loạt những hậu quả đáng tiếc lại xuất phát từ chính những lý do xoay quanh “con điểm thi”. Vì vậy, nhà văn Phương Mai đã có dòng chia sẻ nhận được hơn 2.000 lượt thích chỉ sau 3 giờ chia sẻ như thế này:

Điểm số của học sinh cũng là một bí mật riêng tư cần được tôn trọng! ảnh 1

Vấn đề điểm số được "trưng bày" đang khiến học sinh hoang mang hơn bao giờ hết.

" [...] Việt Nam là một trong những nước trẻ em chiụ áp lực khủng khiếp nhất về học hành và thi cử. Những ký ức rùng mình thời đi học chưa bao giờ phai nhạt trong tôi. Đó là giờ kiểm tra miệng khi một học sinh bị đưa lên đoạn đầu đài trước sự chứng kiến của cả lớp, và điểm số sẽ được thông báo thản nhiên từ miệng thầy cô giáo trước sự thán phục hay coi thường của đám đông. Đó là khi thầy cô mở sổ điểm ra và gọi tên theo số thứ tự để học sinh hô lên điểm số của mình giữa bàn dân thiên hạ. Điểm cao thì đắc chí, điểm kém thì tủi thân.

Điểm số của học sinh cũng là một bí mật riêng tư cần được tôn trọng! ảnh 2

Các bạn thí sinh đang dò đáp án sau kì thi cam go. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Điểm số hồi chưa công bố đã thấy học sinh tự tử. Giờ công bố kiểu này thì cả nhà phải tự hành xác vì xấu hổ chắc? Thực ra giải pháp tạm thời rất đơn giản, hãy tra bằng số báo danh và không hiện tên. Sau này nên có một hệ thống chỉ có thí sinh mới được tiếp cận điểm của mình. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà áp lực và sự cay độc của miệng lưỡi thiên hạ đã quá chật đầy, sao lại còn tự biến trẻ con thành nạn nhân tiềm năng của một thế giới mạng nơi mỗi bàn tay gõ phím là một quan toà sẵn sàng giết người không dao?”.

Điểm số của học sinh cũng là một bí mật riêng tư cần được tôn trọng! ảnh 3

Điểm số không phải là tất cả, nhưng cũng không nên công khai cho ai cũng biết. (Ảnh mang tính minh họa)  

Dòng trạng thái nhận được khá nhiều phản hồi, trong đó, một số bình luận được chú ý có nêu ý kiến như sau:

Tài khoản Facebook H.P cho rằng: "Thế đã là gì, GVCN cũ của mình còn yêu cầu học sinh tự tính tổng điểm rồi viết tổng điểm lên bảng, xếp số thứ tự. Sau đó thì sẽ là một bài ca. Rồi sẽ phát hành bản giấy, đưa cho các phụ huynh đọc".

Một tài khoản khác có tên L.H lại chia sẻ: "Một người giỏi hay không giỏi cũng chẳng thể đánh giá toàn diện qua kỳ thi này. Anh điểm cao anh vào trường top chưa chắc anh đã là người biết định hướng tương lai mà với mình người không biết bản thân mình phải làm gì mới là người vô dụng nhất".

Mặt khác, netizen M.C khẳng định: "Phần đông không ý thức được những hành động và lời nói của mình gây ảnh hưởng như thế nào đến cảm xúc của người đối diện. Ở sân bay, khi đứng chờ lấy hành lí, người ta sẽ vịn người hay vắt áo của họ lên xe đẩy của bạn, còn khi chờ qua cửa kiểm tra an ninh, người ở sau sẽ đứng ép sát vào người bạn và không giấu giếm việc nhìn chằm chặp vào những thông tin trong cuốn passport bạn đang cầm trên tay, thậm chí là hỏi về nó. Nói điện thoại to ở nơi công cộng và văn phòng. "Cho ý kiến" về việc "vỗ béo" trẻ nhỏ con nhà người khác, hỏi lương đi làm được bao nhiêu, hỏi công ty làm đã có lãi chưa. Ai cũng cho mình quyền được lên tiếng về những chuyện không phải của họ. Điểm thi của các em học sinh được công bố công khai trên mạng. Ai cũng có thể phán xét các em, dù họ không quen biết các em. Nếu tiếp tục lấy điểm số làm thước đo chuẩn mực, thì đến một lúc, không còn ai chấm điểm cho lựa chọn của các em nữa, các em sẽ không thể biết mình đang đúng hay sai, đang đứng ở đâu và phải đi về đâu".

Không chỉ khung bình luận của nhà văn Phương Mai trở thành một diễn đàn xôn xao người vào ra, mạng xã hội cũng được một phen "bùng nổ" với các bức xúc của 99-ers!

Teen lên tiếng giữa "thủy triều" lời "dao kiếm"

Nạn nhân trực tiếp của sự công khai điểm số này, không ai khác chính là những thí sinh dự thi kì tuyển sinh THPT Quốc gia 2017.

Bạn thủ khoa Phạm Hữu Triết (Lớp 12 Toán trường Phổ Thông Năng Khiếu, TP.HCM) đã xuất sắc đạt được 3 điểm 10 môn Toán - Hóa - Sinh. Tuy nhiên, bạn lại chỉ được 4 điểm môn Văn và 4,5 điểm môn Lý. Chia sẻ với Hoa Học Trò, bạn Triết bức xúc: "Có một bài báo chụp điểm của tớ mà không xin phép, lại còn giật tít bảo tớ là "thánh học lệch", làm tớ rất buồn. Sao lại gọi là học lệch, mà không gọi là học tập trung có định hướng? Vì tớ muốn theo ngành Y đa khoa của trường Đại học Y dược nên ngay từ đầu đã xác định là sẽ đầu tư cho 3 môn chính đó để đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi."

Điểm số của học sinh cũng là một bí mật riêng tư cần được tôn trọng! ảnh 4

Hình ảnh thường ngày của bạn Hữu Triết.

Bạn Tuyết Liên (Lớp 12CL trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) lại cho rằng: "Hôm qua mới có điểm là có một bạn chụp điểm bồ cũ nó đăng lên để xỉa xói. Mà bạn ex gà bông kia học RMIT nên chỉ thi để tốt nghiệp phổ thông? Trong khi bộ có gửi tin nhắn và email điểm cho thí sinh, ai cũng có một mã riêng để đăng nhập vào thisinhthptquocgia nên đâu nhất thiết phải tra điểm bằng tên như vậy?!".

Điểm số của học sinh cũng là một bí mật riêng tư cần được tôn trọng! ảnh 5

Bạn Tuyết Liên được thi THPT Quốc gia tại chính trường của mình.

Bổ sung thêm, bạn Đặng Trung Hiếu (Lớp 12D trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) phàn nàn: "Có nhiều phụ huynh hay gọi điện "hỏi thăm" điểm số của con cái bạn bè để so sánh và nhận xét. Tớ thấy đó là tùy vào mục tiêu mỗi người, nếu nguyện vọng của tớ đặt 23 mà tớ được 24 điểm thì vẫn thành công hơn bạn nguyện vọng 26 điểm mà chỉ được 25 điểm chứ!".

Trang bị những "ổ khóa" cá nhân, không bao giờ là muộn!

Vấn nạn xâm hại quyền bí mật riêng tư không chỉ xuất hiện tại thời điểm hậu thi cử này, mà đó là một sự nhức nhối bao đời nay. Từ những ngày bé cắp sách tới trường, các thầy cô đã thường xuyên đọc điểm thật to trước lớp để các học sinh rút kinh nghiệm. Bạn đã bao giờ thấy nhị vị phụ huynh trong những hội "bàn tròn" người lớn, bàn về con cái với khuôn mặt căng như dây đàn? Hay bạn thấy quyển sổ liên lạc của bản thân trở thành một "chiến lợi phẩm" để bố mẹ đi khoe khắp nơi? Chuyện những đứa con học môn thể thao nào, được bao nhiêu điểm, có gà bông hay hư hỏng ra sao đã không còn là câu thì thầm nhỏ to trong nhà riêng, mà đã bị "phát loa" tới "nhà chung". Và kể từ khi mạng xã hội lan rộng, những bí mật đã được bật mí trên các diễn đàn hàng trăm ngàn người. Như bạn T.D (Quận 1, TP.HCM) từng vô cùng xì-trét vì câu chuyện mình và gà bông bị đưa ra làm tâm điểm bình luận trên group Tâm sự E... 

Quyền riêng tư thể hiện ở cả những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống như việc ai cũng được phép có không gian riêng, có những sở thích, đam mê riêng mà không bị đàm tiếu và phán xét...

Từ dòng trạng thái và những ý kiến bình luận cũng thấy được rằng vấn đề riêng tư của mỗi cá nhân vẫn chưa được thực sự tôn trọng và chú ý. Và để góp phân bảo vệ quyền riêng tư cá nhân, chính các bạn trẻ phải là những "ngọn cờ đầu" dẫn lối. Đừng ngại "đàm đạo" với "hội bô lão" về vấn đề cá nhân. Hơn hết, chính các bạn teen nếu muốn có tự do cá nhân, thì phải tôn trọng người khác trước, và đặt dấu chấm hết cho những hội thị phi ác khẩu! 

CỦ DỀN - PHI TÚ

Ảnh: NVCC - Một số hình ảnh trong bài chỉ mang tính chất minh họa

MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

HHT - Với hàng loạt thành tích nổi bật, Huỳnh Như được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ đã tạo nên một "bông hồng thép" của tuyển nữ Việt Nam trên sân cỏ. Nhưng về với cuộc sống thường nhật, Huỳnh Như lại gây ấn tượng với nét hiền lành, giản dị.