Điểm thi THPT Quốc gia cao hơn mọi năm, học sinh cần chú ý gì khi đăng ký nguyện vọng?

HHT - Với việc tổ hợp các môn xét tuyển đại học tăng khoảng 3 - 4 điểm so với năm ngoái, các sĩ tử năm nay sẽ phải cân nhắc kỹ việc lựa chọn nguyện vọng.
Hôm nay ngày 27/8, Sở GD&ĐT ở các tỉnh thành đã công bố điểm thi THPT Quốc gia. Không thiếu những điểm số 9, 10 ở nhiều môn, thậm chí môn Ngữ Văn còn có tới 2 thủ khoa cùng đạt điểm 10. Phổ điểm chung tăng so với năm 2019, điều này hoàn toàn dễ hiểu khi đề thi được chính các sĩ tử đánh giá là dễ, không đánh đố thí sinh.
Cụ thể, thống kê từ dữ liệu của Bộ GD&ĐT cho thấy nhiều thí sinh đạt điểm cao môn Toán. Thậm chí, số lượng thí sinh đạt điểm 8 chiếm tỉ lệ cao nhất trong phổ điểm, hơn 20% thí sinh đạt từ 8 tới dưới 9 điểm khiến nhiều bạn thấy choáng váng.
Có tới hơn 63.000 thí sinh (khoảng 9%) đạt điểm xuất sắc từ 9 trở lên. Các môn thuộc khối KHTN và KHXH đều xuất hiện nhiều bạn có thành tích trên 8, 9 điểm. 
Điểm thi THPT Quốc gia cao hơn mọi năm, học sinh cần chú ý gì khi đăng ký nguyện vọng? ảnh 1 Năm nay, điểm trung bình môn Toán là 7,8 - cận ngưỡng điểm Giỏi.
Điểm thi THPT Quốc gia cao hơn mọi năm, học sinh cần chú ý gì khi đăng ký nguyện vọng? ảnh 2  Số thí sinh đạt điểm 7 chiếm tỉ lệ cao nhất trong phổ điểm thi môn Ngữ văn và gần 10.000 thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên.
Từ phổ điểm trung bình các môn, có thể thấy tổ hợp môn thi có điểm trung bình tăng mạnh nhất là Toán - Hóa - Sinh (khối B), sau đó là Ngữ Văn - Toán - Anh (khối D). Nếu như năm 2019, thủ khoa khối B (Toán - Hóa - Sinh) là 29 điểm, thì năm nay có 197 thí sinh đạt mức điểm này. Khối D cũng có 6 thí sinh đạt 29 điểm. Như vậy, có thể dự đoán điểm chuẩn xét tuyển của các ngành sử dụng điểm khối B và D cũng sẽ tăng nhiều nhất.
Điểm thi THPT Quốc gia cao hơn mọi năm, học sinh cần chú ý gì khi đăng ký nguyện vọng? ảnh 3 Nổi tiếng "khó nhằn" như Vật lí mà điểm trung bình thí sinh đạt được cũng lên tới 6,7 điểm.
Điểm thi THPT Quốc gia cao hơn mọi năm, học sinh cần chú ý gì khi đăng ký nguyện vọng? ảnh 4 Điểm thi môn Hóa cũng rất cao.
Điểm thi THPT Quốc gia cao hơn mọi năm, học sinh cần chú ý gì khi đăng ký nguyện vọng? ảnh 5 Biểu đồ phổ điểm môn Sinh có lẽ là cân bằng nhất. 
Điểm thi tăng, dự đoán điểm chuẩn vào các trường Đại học xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cũng sẽ tăng. Điều này khiến nhiều bạn thí sinh có mức điểm không chênh lệch nhiều so với điểm chuẩn năm ngoái lo lắng và cân nhắc thay đổi nguyện vọng.  
Điểm thi THPT Quốc gia cao hơn mọi năm, học sinh cần chú ý gì khi đăng ký nguyện vọng? ảnh 6 Môn Lịch sử có điểm trung bình thấp hơn các môn thi khác nhưng vẫn cao hơn năm 2019 khá nhiều.
Điểm thi THPT Quốc gia cao hơn mọi năm, học sinh cần chú ý gì khi đăng ký nguyện vọng? ảnh 7  Điểm thi môn Tiếng Anh tương đối thấp, phần lớn thí sinh đạt từ 2 đến 7 điểm.
Bạn H.H (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: "Mình thi khối D, khi tra cứu là 24,5 điểm, một điểm số mà mình nghĩ là vừa đủ để thi vào Học viện Ngoại giao. Tuy nhiên đến khi theo dõi phổ điểm chung và thấy các bạn chia sẻ thành tích trên mạng xã hội, điểm của bạn nào cũng đạt mức 8 hay 8,5 thì chắc mình phải chọn phương án B rồi". 
Tuy nhiên, những con số điểm 9, 10 ở từng môn vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ trong số trên dưới 800.000 bài thi mỗi môn. Vậy nên khi chọn trường, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về phổ điểm chung của khối thi, chênh lệch giữa các năm gần đây và chỉ tiêu tuyển sinh của ngành, trường mình đăng ký.
Lưu ý, từ ngày 9/9, teen có thể điều chỉnh nguyện vọng theo hình thức onlineoffline.
Điểm thi THPT Quốc gia cao hơn mọi năm, học sinh cần chú ý gì khi đăng ký nguyện vọng? ảnh 8
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.