Điện Biên ghi nhận ca mắc COVID-19, sinh viên về nhà ăn Tết nâng cao tinh thần tự giác khai báo

HHT - Tính đến tối ngày 5/2/2021, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 3 trường hợp (BN1970 - BN1972) mắc mới COVID-19, trở thành địa phương thứ 11 xuất hiện ca mắc ngoài cộng đồng.

Tính đến tối ngày 5/2/2021, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 3 trường hợp (BN1970 - BN1972) mắc mới COVID-19. Cụ thể, có 2 ca là F1 liên quan đến ổ dịch ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và 1 ca đang điều tra dịch tễ.

Trước đó, trong sáng 5/2, Điện Biên đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca đã được xét nghiệm 2 lần, khẳng định xuất phát từ Cẩm Giàng, Hải Dương đi lên Điện Biên và 4 ca nghi mắc, đợi xét nghiệm lại lần 2.

Tỉnh Điện Biên đang tích cực điều tra truy vết F1, F2. Hiện F1 đã đươc thực hiện cách ly tại cơ ở y tế và tập trung.

Tại cuộc họp trực tuyến Bộ Y tế với lãnh đạo các địa phương về phòng chống dịch sáng 5/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng Điện Biên xuất hiện ca nhiễm mới "do tình trạng nhà xe gom khách về quê".

"Dịch ở Điện Biên xảy ra do sự di chuyển các chuyến xe từ Hải Dương lên Điện Biên. Thực tế có hiện tượng nhà xe gom khách từ các vùng có dịch về quê, trốn cách ly tại một số tâm dịch", Bộ trưởng Long nói. Ông nhận định "đây là điều nguy hiểm", yêu cầu các địa phương hết sức lưu ý.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết Bộ Y tế sẽ cử đoàn chi viện Điện Biên ngay, gồm Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ xét nghiệm. 
Điện Biên ghi nhận ca mắc COVID-19, sinh viên về nhà ăn Tết nâng cao tinh thần tự giác khai báo ảnh 1 Cuộc họp khẩn cấp bàn về các phương pháp cấp bách phòng chống dịch do đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì vào tối 4/2 (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên).
Trước tình hình thực tiễn của địa phương, để truy vết người nhiễm COVID-19, tỉnh Điện Biên đã thực hiện những biện pháp cấp bách như liên hệ ngay với các nhà mạng trên địa bàn để có tin nhắn yêu cầu tất cả những người đi cùng trên chuyến xe với các trường hợp nhiễm bệnh tự cách ly tại nhà; đồng thời thông báo kịp thời với các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ khai báo, xét nghiệm; thành lập các tổ, nhóm thực hiện kiểm soát và truy vết các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp về từ vùng có dịch tại tất cả các địa phương; kiểm soát chặt chẽ địa bàn biên giới, yêu cầu không chỉ ô tô mà xe máy cũng phải khai báo điều tra…
Điện Biên ghi nhận ca mắc COVID-19, sinh viên về nhà ăn Tết nâng cao tinh thần tự giác khai báo ảnh 2 Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho người dân tại chốt kiểm dịch COVID-19 tại thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên).

Theo ghi nhận, để phối hợp với chính quyền địa phương, người dân trong tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch. Thời điểm cận Tết Nguyên Đán, sinh viên, người lao động từ các thành phố lớn trở về đã tự giác đi khai báo y tế tại trạm y tế phường, xã và theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn. 

Bạn V.Hiếu (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: "Mình đi xe khách từ Hà Nội về Điện Biên và đã được lấy thông tin, đo nhiệt độ ở chốt kiểm soát dịch COVID-19 trước khi vào tỉnh. Khi đi khai báo y tế ở phường thì mình cũng được hướng dẫn chi tiết về việc sẽ ở nhà, theo dõi thân nhiệt và báo lại cho cán bộ y tế trong vòng 14 ngày. Mình thấy ý thức chấp hành của người dân và đặc biệt là các bạn sinh viên như mình khá tốt”.

Bạn T.H (phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên), cũng có cảm nghĩ tương tự: "Lúc mình đi khai báo y tế ở phường, có một bạn nam đi cùng chuyến xe với người nhiễm COVID-19 phải đi cách ly luôn lúc đó, nhưng cả gia đình bạn vẫn rất lạc quan động viên nhau, dù Tết này với cả nhà có thể sẽ không trọn vẹn. Mình tin là với sự tự giác chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch này thì COVID sẽ sớm được đẩy lùi".

Điện Biên ghi nhận ca mắc COVID-19, sinh viên về nhà ăn Tết nâng cao tinh thần tự giác khai báo ảnh 5
Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

HHT - Vốn đã được biết đến là một cầu thủ chạy rất nhanh, Kylian Mbappe lại một lần nữa chứng minh rằng tốc độ chạy của anh là cực kỳ đáng nể và một khi anh muốn bứt tốc thì không dễ có cầu thủ nào khác theo kịp. Mbappe đã chạy với tốc độ gây choáng đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

HHT - Một cầu thủ đội tuyển Pháp đã đeo sợi dây chuyền vàng trong trận Pháp - Ba Lan và đến gần hết hiệp 1 thì phải tháo ra. Toàn bộ sự việc này là thế nào? Anh ấy có được phép đeo dây chuyền khi thi đấu hay không và việc anh ấy bị yêu cầu tháo ra có phải là đúng luật không?