Diễn biến vụ xét xử "dì ghẻ" và cha đẻ bạo hành bé gái 8 tuổi: Lý do gì khiến phiên tòa bị hoãn?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sáng nay, phiên tòa xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đã chính thức diễn ra tại VKSND TP.HCM. Tuy nhiên, sau hơn 1 tiếng rưỡi, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa. Lý do hoãn phiên tòa xét xử đã được HĐXX công bố trực tiếp tại tòa.

Hôm nay (21/7), Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) đưa vụ án bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến tử vong ra xét xử sơ thẩm công khai.

Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố về tội Hành hạ người khác Che giấu tội phạm, còn Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) bị truy tố về tội Giết người Hành hạ người khác. Thái là cha ruột bé N.T.V.A (8 tuổi, nạn nhân bị bạo hành), còn Trang là người tình của Thái.

Trước phiên xử, tòa đã bố trí phòng xử lớn, màn hình máy chiếu, tivi... để VKS, HĐXX tiến hành công tác xét xử được chu toàn. Phóng viên được yêu cầu không quay phim, chụp hình, phát tán clip ghi lại tội ác man rợ của các bị cáo trong trường hợp các bằng chứng này được trình chiếu.

Diễn biến vụ xét xử "dì ghẻ" và cha đẻ bạo hành bé gái 8 tuổi: Lý do gì khiến phiên tòa bị hoãn? ảnh 1

"Dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang vừa khai vừa khóc, bị cáo Thái không có ý định có con chung với Trang

Hơn 8h sáng 21/7, HĐXX bắt đầu phần thẩm tra tư pháp. Trong số 5 người làm chứng được triệu tập (gồm 2 bảo vệ, 2 bảo mẫu, 1 giáo viên nơi bé A. theo học) chỉ có 1 người tham dự phiên xét xử. Trước tòa, bị cáo Trang vừa khai vừa khóc.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang đối mặt với khung hình phạt đến tử hình với các tình tiết tăng nặng là giết trẻ em, mang tính chất côn đồ và giết người với động cơ đê hèn.

Trước khi ra tòa, trong lời khai của mình, bị cáo Thái đã khai tình tiết được cho là động cơ gây án của bị cáo Trang. Bị cáo Thái cho biết, vì gia đình anh ta không đồng ý cho anh ta kết hôn với Trang, bản thân Thái cũng không có ý định có con chung với Trang. Do đó, Trang ghen tuông, tìm đến nơi cư trú của chị H. (vợ cũ Thái), yêu cầu chị H. không được gặp cháu A.

Để kiểm soát người tình, Trang còn đăng nhập vào Facebook của Thái, xóa hết hình ảnh liên quan đến chị H. Lời khai này phù hợp với lời khai của chị H. và bà T.M (mẹ ruột của Thái).

Diễn biến vụ xét xử "dì ghẻ" và cha đẻ bạo hành bé gái 8 tuổi: Lý do gì khiến phiên tòa bị hoãn? ảnh 2

2 bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: Trang Anh)

"Thái phải chịu trách nhiệm chính về cái chết của con mình"

Tại phiên tòa sơ thẩm vụ án bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành dẫn đến tử vong, nhóm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nạn nhân bao gồm Luật sư Nguyễn Anh Thơm và Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ.

Luật sư Ngọc Nữ kiến nghị với Tòa: Xác định tỷ lệ thương tật, thương tích của bị hại từ ngày 7 đến 22/12/2021; xác định Thái là đồng phạm tội Giết người và đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Bà Nữ cho biết, trong hồ sơ thể hiện, từ 22h14 ngày 10/12/2021 đến hơn 2h sáng hôm sau, Trang và Thái dùng roi, thanh kim loại đánh vào đầu bé An trong tình trạng cháu không mặc quần áo. Thái là cha ruột của bé An nhưng đã cùng Trang chửi mắng, dùng hung khí nguy hiểm đánh đập con. Các lần khác Trang đánh bé, người cha này đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera.

"Hành động này của Thái là cùng thực hiện phạm tội, là động cơ, động lực thúc đẩy Trang càng đánh bé A. một cách man rợ" - bà Nữ nói.

Mặc dù Thái đổ tội cho Trang, cho rằng đã can ngăn, nhưng lời khai này mâu thuẫn với diễn biến vụ án. "Thái phải chịu trách nhiệm chính về cái chết của con mình" - bà Ngọc Nữ nhấn mạnh.

Trước khi phiên tòa diễn ra, chia sẻ với báo chí, Luật sư Ngọc Nữ khẳng định quyết tâm đòi lại công bằng cho bé V.A: "Tàn nhẫn nhất là nhốt bé vào chuồng chó". "Còn gì đau đớn hơn, Thái là cha nhưng không bảo vệ được con" - Luật sư Ngọc Nữ bức xúc và cho rằng chính Thái - cha đẻ bé V.A là người tiếp tay cho người tình hành hạ chính con mình.

Diễn biến vụ xét xử "dì ghẻ" và cha đẻ bạo hành bé gái 8 tuổi: Lý do gì khiến phiên tòa bị hoãn? ảnh 3

Bị cáo Quỳnh Trang nhốt bé V.A. vào chuồng chó.

Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa

Theo đó, các luật sư bảo vệ cho người bị hại kiến nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung, xem xét cha ruột của bé V.A về tội giết người.

Cụ thể, luật sư Nguyễn Anh Thơm - người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nạn nhân là bé V.A đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vì cho rằng, việc không truy tố Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm tội "Giết người" là bỏ lọt tội phạm và chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi tội phạm gây ra.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng đối với đề nghị của luật sư bảo vệ quyền lợi của bị hại yêu cầu thay đổi thẩm quyền của tòa án, HĐXX cho rằng bị hại trong vụ án là cháu N.T.V.A. khi tử vong chỉ mới 8 tuổi, do đó vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa gia đình và trẻ vị thành niên.

Theo HĐXX, vụ án này thuộc trường hợp phải xử kín, tuy nhiên trong vụ án này, bị cáo bị truy tố đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm và người đại diện bị hại không yêu cầu xử kín nên vụ án được xử công khai nhằm giáo dục, phòng ngừa, răn đe chung.

HĐXX cho rằng kiến nghị giám định thương tật bổ sung đối với cháu V.A. vào các ngày 7, 10, 11, 12 tháng 12 năm 2021 là có căn cứ. Đối với kiến nghị thay đổi tội danh, HĐXX cho rằng sau khi có kết quả điều tra bổ sung, HĐXX sẽ cân nhắc, xem xét.

Thời gian diễn ra phiên tòa tiếp theo sẽ được HĐXX thông báo sau.

Diễn biến vụ xét xử "dì ghẻ" và cha đẻ bạo hành bé gái 8 tuổi: Lý do gì khiến phiên tòa bị hoãn? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm