“Diên Hy Công Lược”: Phản diện nào thấy thương bằng Cao Quý phi, “ăn hành” nhiều nhất hậu cung

“Diên Hy Công Lược”: Phản diện nào thấy thương bằng Cao Quý phi, “ăn hành” nhiều nhất hậu cung
HHT - Mặc dù được xem là nhân vật phản diện nhất “Diên Hy Công Lược”, nhưng bản thân Cao Quý phi cho người khác “ăn hành” thì ít mà tự mình “gánh nghiệp” người khác gây cho thì nhiều. Thương lắm thay!

Ngay từ những tập đầu tiên, Diên Hy Công Lược đã giới thiệu nhân vật phản diện được xem là sừng sỏ nhất chốn hậu cung của Càn Long - Cao Quý phi Cao Ninh Hinh. Ỷ mình có nhan sắc sắc nước hương trời, lại có tài ca hát, cha là trọng thần được vua tín nhiệm, Cao Quý phi ngạo mạn xấc xược, xem thường địa vị của Hoàng hậu Phú Sát Dung Âm và không tiếc tay vùi dập các phi tần khác.

Cao Quý phi ngạo mạn, coi trời bằng vung từ đầu phim.

Thế nhưng càng xem khán giả càng cảm thấy Cao Quý phi chẳng khác nào “cọp giấy”, chỉ có ồn ào bên ngoài chứ bên trong không quá ghê gớm.

Đầu phim, Di Tần vì bị Cao Quý phi cho người tát giữa đám đông, nhục nhã treo cổ tự vẫn. Nhưng đó là vì Di Tần không có tâm lý vững vàng như Ngụy Anh Lạc, biết đâu chịu khó nhẫn nhịn đợi thời cơ thì lại có cơ hội lật đổ được Cao Quý phi? Sau đó, những chiêu trò từ phía Cao Quý phi bày ra đều là do phi tần dưới trướng thực hiện. Thế nhưng quả đúng là “không sợ kẻ thù mạnh, chỉ sợ đồng đội ngu”, người thì hại chưa được mà bản thân Cao Quý phi suốt ngày phải “gánh nghiệp” giùm đám người dưới gây ra.

Dù là Gia Tần...
hay Thư Quý nhân cũng đều kéo Cao Quý phi chìm xuồng theo mình.

Trước khi bị Nhàn Phi siết cổ chết, Gia Tần là cánh tay đắc lực của Cao Quý phi, hầu như mọi chiêu trò ám toán các phi tần khác đều do một tay Gia Tần làm nên. Nhưng hết lần này đến lần khác, kết quả thì chẳng thấy, ngược lại Cao Quý phi lại là người hứng hết hậu quả thay Gia Tần. Hết bị giam lỏng đến bị lấy mất thú cưng tại Lệ Chi Yến mà chỉ có thể ngậm đắng nuốt cay, chẳng thể phản bác được lời nào.

Mấy cây lệ chi bị phá hỏng, tưởng là gây khó dễ được cho Hoàng hậu.
Ai dè là mình bị ép phải xử tội thú cưng.

Không còn Gia Tần nữa, Thư Quý nhân gõ cửa xin đứng cùng thuyền với Cao Quý phi. Chẳng khác Gia Tần là bao, Thư Quý nhân cũng lắm mưu nhiều kế đấy, nhưng cũng toàn tự đạp đổ rồi kéo Cao Quý phi chìm xuồng theo.

Gia Tần hại Cao Quý phi mất đi thú cưng, đến lượt Thư Quý nhân hại Cao Quý phi bị Thái hậu cho dỡ mất sân khấu hát kịch sau sự vụ đổ oan cho Hoàng hậu Phú Sát hóa trang giống Lạc Thần. Chưa đủ tàn nhẫn, “bộ sưu tập” trang phục và các bản nhạc phổ kịch yêu thích của Cao Quý phi cũng bị ném vào lửa tiêu hủy.

Cao Quý phi yêu thích kịch như xương máu mình, thế nên hành động này làm tim Cao Quý phi tan nát. Không còn dáng vẻ kiêu ngạo, Cao Quý phi trở nên mềm mỏng, gần như năn nỉ để xin giữ lại duy nhất một bộ trang phục mình thích nhất, tự mình đã thêu từng đường kim mũi chỉ, hứa chỉ để ngắm không dám mặc nữa. Thế nhưng cũng chẳng được.

Hốt hoảng khi thấy sân khấu diễn kịch của mình bị dỡ bỏ.
Đến bộ trang phục yêu thích nhất cũng không thể giữ lại được.

Có lẽ đã phát chán chờ người khác làm giùm, chính tay Cao Quý phi ra tay thì cũng làm nên chút cơm cháo, đẩy được Hoàng hậu Phú Sát Dung Âm té xuống lầu bất tỉnh. Cao Quý phi cũng thông minh tự làm mình bị thương để thoát khỏi nghi vấn là thủ phạm.

Tự mình ra tay thì khiến Hoàng hậu té lầu bất tỉnh được ngay.
Lại còn tạo được bằng chứng để không ai nghi ngờ mình là thủ phạm.

Xét cho cùng, tất cả các chiêu trò mà chính tay Cao Quý phi thực hiện cũng chưa đủ tàn nhẫn thâm độc. Hoàng hậu Phú Sát Dung Âm bất tỉnh nhưng vẫn có cơ hội hồi phục. Cuối cùng vẫn là Nhàn Phi Thục Thận thâm sâu khó dò, một khi đã ra tay là kẻ thù chỉ có cửa chết. Biết Ngụy Anh Lạc định dùng thép nóng chảy làm bỏng Cao Quý phi trả thù sau khi Cao Quý phi đẩy Hoàng hậu té lầu, Nhàn Phi lén cho thêm một “gia vị” khủng khiếp. Đó là kim trấp, một hỗn hợp gồm phân và chất thải. Vì thế nên vết thương của Cao Quý phi không chỉ rướm máu mà còn lở loét, mưng mủ, khó có cơ hội phục hồi. Nếu may mắn có thể sống được thì cũng để lại sẹo toàn lưng.

Ngụy Anh Lạc chỉ muốn làm Cao Quý phi bị bỏng.
Nhàn Phi mới là người mượn nước đẩy thuyền rắp tâm khiến Cao Quý phi không thể cựa mình.

Một Cao Quý phi kiêu hãnh không thể chấp nhận được tương lai mình trở nên xấu xí điêu tàn, không còn được hoàng thượng ngó ngàng đến, cũng không chịu nằm chờ đến ngày trút hơi tàn, nên đã dùng dải lụa trắng tự vẫn kết thúc đời mình.

Kì thực, Cao Quý phi cũng có số phận đáng thương. Mẹ ruột của Cao Quý phi không được chôn trong phần đất của gia tộc, bản thân Cao Quý phi cũng không nhận được tình cảm thân luyến từ gia tộc của mình. Tất cả những thứ mà Cao Quý phi có được đều là do chính bản thân giành lấy. Lý do Cao Quý phi nhắm đến ngôi Hoàng hậu cũng là để mẹ mình nơi suối vàng được vẻ vang, được người khác tôn trọng, được chôn tử tế ở phần đất của tổ tiên.

Chỉ muốn hoàng thượng nhớ đến mình trong dáng vẻ xinh đẹp nhất.
Và tất cả những gì Cao Quý phi cầu xin là cho mẹ mình được chôn cất trong phần đất của tổ tiên.

Một trong những hình ảnh đẹp của Cao Quý phi đó là kiêu hãnh đến phút cuối cùng. Không dùng nước mắt để buộc hoàng thượng phải nhớ đến mình, Cao Quý phi dùng tuyệt kỹ múa để múa một điệu múa đẹp nhất, và chỉ cầu xin hoàng thượng cho mẹ mình những gì Cao Quý phi muốn mà không còn thời gian để làm được cho bà. Thời khắc cuối cùng, Cao Quý phi đã hát lời của Dương Quý phi Dương Ngọc Hoàn, đó là lời từ biệt với quân vương không hẹn ngày gặp lại. Trong lịch sử, Dương Quý phi cũng chết vì tự vẫn bằng dải lụa trắng.

Cao Quý Phi tái hiện lại hình ảnh Dương Quý phi trước khi chết.
Tạm biệt quân vương, không hẹn ngày gặp lại.

Dù là nhân vật phản diện từ đầu phim, nhưng Cao Quý phi nhận được nhiều thương cảm hơn là sự ghét bỏ. Sau khi “ăn hành” đã đời và nhận cát-xê ra về ở tập 32, đất diễn cho các nhân vật phản diện của Diên Hy Công Lược đã chuyển sang cho Nhàn PhiNhĩ Tình. Rất sớm thôi Thuần Phi cũng sẽ “lật bàn”, gia nhập đội quân phản diện. Hậu cung Càn Long quả là không ngày nào được yên ổn.

Nhàn Phi mà đã hết
Tưởng hiền thục, không ngờ Nhĩ Tình cũng có rất nhiều toan tính.
Đừng quên Thuần Phi cũng không hề đơn giản.
Theo ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm