Điều chỉnh nguyện vọng ĐH 2021: Thí sinh cần lưu ý điều gì để đưa ra lựa chọn sáng suốt?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc điều chỉnh nguyện vọng chính là cơ hội để thí sinh có thể trúng tuyển vào đúng ngành, đúng trường mà mình mong muốn. Do đó, thí sinh cần bình tĩnh, cân nhắc mọi yếu tố đầu vào để điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp với mức điểm thi mà mình đã đạt được.

Những trường hợp nào nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển?

Chia sẻ trên Thanh Niên, Thạc sĩ Trần Vũ, Trường phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cho rằng, có 3 trường hợp thí sinh nên thực hiện thao tác điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Trường hợp thứ nhất, đó là những thí sinh có kết quả thi THPT thấp hơn điểm trúng tuyển của tổ hợp tương ứng tại các nguyện vọng thứ 2 trở đi so với năm 2020 thì các thí sinh nên thay đổi thứ tự các nguyện vọng hoặc thay thế các nguyện vọng. Thí sinh hoàn toàn vẫn có thể “bất chấp” giữ nguyên NV1 vì có thể đó vẫn là một kỳ vọng đáng để thử nếu điểm năm nay không chênh lệch quá nhiều so với điểm năm ngoái (nhỏ hơn dưới 1 điểm).

Điều chỉnh nguyện vọng ĐH 2021: Thí sinh cần lưu ý điều gì để đưa ra lựa chọn sáng suốt? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Trong trường hợp thay đổi NV1 hoặc NV2,3… các thí sinh có thể đưa các nguyện vọng thấp hơn lên thành nguyện vọng thứ hạng cao hơn, hoặc lựa chọn các nguyện vọng có thứ hạng thấp hơn tại trường mình muốn học nhưng có cơ hội trúng tuyển cao hơn so với nguyện vọng cũ... Nguyên tắc đặt nguyện vọng vẫn như lúc đăng ký, đó là nguyện vọng thứ hạng cao hơn là ngành của trường chúng ta muốn ưu tiên theo học hơn.

Trường hợp thứ 2, theo thạc sĩ Trần Vũ, khi thí sinh cảm thấy các nguyện vọng đã đăng ký quá ít dẫn đến sự giới hạn lựa chọn với kết quả thi hiện tại. Chẳng hạn, ban đầu thí sinh mới chỉ đăng ký 1, 2 nguyện vọng, thì nay các bạn có thể thêm. "Một lưu ý với 2 trường hợp này, là thí sinh phải kiểm tra thật kỹ mã ngành và mã trường, thực tế cũng đã có một số thí sinh nghĩ mình đăng ký ngành A, nhưng sau này trúng tuyển/ không trúng tuyển mới biết mình đã đăng ký ngành khác A.

Trường hợp 3, thạc sĩ Vũ cho rằng các thí sinh cần thay đổi thông tin về đối tượng ưu tiên xét tuyển hoặc thông tin cá nhân, thì cũng cần điều chỉnh nguyện vọng. Thạc sĩ Vũ cho biết: "Các em phải cực kỳ cẩn trọng trong việc xác định các đối tượng ưu tiên lẫn thông tin cá nhân của mình, đặc biệt Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT có bổ sung thêm một số đối tượng ưu tiên. Đã từng có một số trường hợp thí sinh khai sai đối tượng, cứ nghĩ mình được điểm ưu tiên và đủ điều kiện trúng tuyển, nhưng đến khâu kiểm tra hồ sơ xác nhận nhập học thì thí sinh không đủ điều kiện và trở thành thí sinh không trúng tuyển".

Những điều cần lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng

Để có cơ hội trúng tuyển cao ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên, theo thạc sĩ Trần Minh Tuấn, Phó phòng phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, thí sinh cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ điểm chuẩn những năm gần đây của ngành, trường mà mình muốn xét tuyển.

Khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh vẫn phải luôn tuân thủ quy tắc sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự từ trên xuống dưới, NV1 là ưu tiên cao nhất. Thí sinh cần ghi đúng mã cơ sở đào tạo, mã ngành/ nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Nếu ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. Bên cạnh đó, thí sinh cần hết sức bình tĩnh, cân nhắc mọi yếu tố đầu vào để điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp với mức điểm thi mà mình đã đạt được.

Điều chỉnh nguyện vọng ĐH 2021: Thí sinh cần lưu ý điều gì để đưa ra lựa chọn sáng suốt? ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Tại thời điểm thay đổi nguyện vọng này, hầu hết tất cả thí sinh đều biết mình đã trúng tuyển hay chưa đối với các phương thức xét tuyển khác (ưu tiên xét tuyển, xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực, học bạ,…), nên việc điều chỉnh phần lớn sẽ rơi vào các thí sinh không trúng tuyển ở tất cả phương thức trên. Vì vậy các thí sinh nên cân nhắc thật kỹ. Cơ hội sẽ mất đi nếu các bạn không nắm lấy, bằng cách lựa chọn ngành học, trường học thật chính xác, phù hợp với mức điểm mình có.

Trong trường hợp một số thí sinh đã đậu ĐH bằng các phương thức như xét học bạ, điểm thi đánh giá năng lực nhưng chưa đúng nguyện vọng của mình của mình, các chuyên gia khuyên thí sinh nên cân nhắc thật kỹ về việc có nên xác nhận nhập học hay chờ xét tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

"Còn nếu như thấy mình không có cơ hội khác thì hãy xác định ngay chứ đừng loay hoay trong việc điều chỉnh nguyện vọng. Hiện nay nhiều trường ĐH đã gửi giấy báo trúng tuyển, đã có nhiều ngành học đáp ứng đam mê thì hãy làm thủ tục nhập học vào các trường đó. Đừng lựa chọn, có những điều chỉnh rồi chính người rớt lại là chúng ta!" - Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người học và tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến chia sẻ.

Điều chỉnh nguyện vọng ĐH 2021: Thí sinh cần lưu ý điều gì để đưa ra lựa chọn sáng suốt? ảnh 6
Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.