Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành

TPO - Chương trình tái hiện nghi lễ Tống cựu nghinh tân do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội thực hiện bao gồm lễ tiến lịch, lễ cúng ông Công ông Táo, lễ dựng cây nêu và nghi thức đổi gác. Đây là lần đầu nghi thức đổi gác trong hoàng cung được tái hiện, giới thiệu đến công chúng.
00:00
/
Có lỗi xảy ra!.
Error code: 4
Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 1
Dịp Tết Nguyên đán hàng năm, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đều tái hiện những lễ nghi trong cung đình Thăng Long xưa. Những nghi lễ này được thực hiện nhằm mong một năm mới hưng thịnh, vạn sự bình an no ấm cho nhân dân.
Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 2
Chương trình tái hiện nghi lễ Tống cựu nghinh tân năm nay, bao gồm lễ tiến lịch, lễ cúng ông Công ông Táo, lễ dựng cây nêu và nghi thức đổi gác.
Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 3Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 4
Lễ tiến lịch mở màn cho chương trình tái hiện nghi lễ. Theo tư liệu, lễ tiến lịch được tổ chức vào sớm ngày 23 tháng Chạp hàng năm, tại sân rồng điện Kính Thiên.
Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 5Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 6Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 7Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 8

Lễ tiến lịch và ban lịch thể hiện sự coi trọng của triều đình phong kiến đối với việc làm lịch cũng như quan tâm đến các hiện tượng thời tiết, khí hậu, ngày giờ tốt, vấn đề thiên thời địa lợi để phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt hàng ngày của triều đình và nhân dân.

Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 9

Sau đó, đoàn đại biểu sẽ thực hiện nghi lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời. Nghi lễ được thực hiện nhằm thể hiện sự mong cầu bình an, thịnh vượng cho năm mới.

Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 10
Trong văn hóa dân gian Việt Nam, cá chép gắn liền với truyền thuyết hóa rồng. Theo đó, cá chép là loài cá có sức mạnh phi thường, nếu vượt được thác nước, bơi ngược dòng nhảy qua được Vân Môn thì cá chép sẽ hóa thành rồng.
Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 11

Nhiều năm nay, vào ngày 23 tháng Chạp, Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội luôn tái hiện phong tục dựng nêu và hạ nêu nhằm lưu giữ một trong những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 12

Lễ dựng cây nêu thường được tổ chức tại không gian trước Đoan môn. Theo truyền thống, đích thân nhà vua hoặc một vị quan có phẩm hàm cao được giao nhiệm vụ tổ chức nghi lễ này.

Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 13Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 14Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 15Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 16
Trên ngọn cây nêu có một vòng tròn nhỏ được treo những chiếc khánh hay linh vật để khi gió thổi va đập vào nhau leng keng với ý nghĩa để trừ ma quỷ, mong ước một mùa xuân tươi vui, cả năm an lành, mưa thuận gió hòa.
Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 17
Việc canh gác và bảo vệ cung thành được các triều đại phong kiến tổ chức vô cùng nghiêm ngặt. Đổi gác là nghi thức quan trọng diễn ra hàng ngày trong cấm thành Thăng Long và triều đại nhà Lê cũng không ngoại lệ.
Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 18Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 19
Ra vào cung phải có sắc chỉ của Vua mới được ra vào cửa cấm. Nếu có lệnh truyền triệu viên quan nào, ban ngày thì dùng bài ngà, cờ lệnh, ban đêm dùng hổ phù, cờ lệnh, lúc ấy quân hộ vệ mới được mở cửa thành.
Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 20Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 21Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 22Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 23
Sau thời gian dài nghiên cứu, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tái hiện nghi thức đổi gác mang tính phỏng dựng và có yếu tố sáng tạo. Việc này góp phần tạo nên sức sống trường tồn cho các di sản văn hóa lịch sử truyền thống, đồng thời mang tới cho công chúng những trải nghiệm độc đáo trong Hoàng thành Thăng Long.
Điều chưa biết về nghi lễ cung đình ở Hoàng Thành ảnh 24
Trong dịp Tết Nguyên đán Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội Tổ chức các chương trình múa rối đặc sắc phục vụ du khách vào mùng 2-5 Tết (ngày 30/1-2/2/2025) trong các cung giờ: 9h30, 10h30, 11h30 và 15h-16h.
Tin liên quan
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Khúc tráng ca bất tử

Khúc tráng ca bất tử

TP - 37 năm sự kiện Gạc Ma đã trôi qua nhưng những người con đất Việt sẽ mãi không quên 64 liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Máu các anh đã hòa cùng biển cả, tạo thành một biểu tượng bất khuất của lòng yêu nước.
Cựu lính biển chữa tàu

Cựu lính biển chữa tàu

TP - Suốt hơn 30 năm qua, tại TP Đà Nẵng, Hợp tác xã Sửa chữa tàu thuyền Cựu chiến binh đã trở thành điểm tựa vững chắc cho những con tàu, thuyền vươn khơi. Nơi đây quy tụ nhiều thế hệ cựu chiến binh của thành phố, những người lính đã rời quân ngũ vẫn ngày ngày miệt mài khoác “áo mới” cho các con tàu sau bao năm dãi dầu giữa sóng gió biển khơi.
Lát cắt của sử về một Nhật Lệ Quảng Bình

Lát cắt của sử về một Nhật Lệ Quảng Bình

TP - Mấy anh em báo Tiền Phong trên chiếc xe khách 24/24 chặng đi lẫn về Hà Nội - Quảng Bình vô dự đám tang thân phụ của ông bạn từng nhiều năm cùng tòng sự một sở làm. Lê Minh Toản – Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong. Thân phụ của Toản, một bậc cao lão tuổi đời 96, tuổi Đảng 76 ra đi. Sự đi tự nhiên hợp nhẽ ấy thường gọi là hồng tang!
Các nữ gác chắn làm nhiệm vụ không kể ngày đêm

Những phận chân yếu tay mềm gác tàu đêm

TP - 23 giờ 50 phút, tiếng chuông báo tàu lại vang lên. Những “bóng hồng” tại tổ chắn Ngô Thì Nhậm (quận Liên Chiểu, TP. Ðà Nẵng) nhanh chóng bật tín hiệu, đưa cao ngọn đèn bên thanh chắn, lặng lẽ dõi theo đoàn tàu đang lăn bánh, bình yên tiến về trạm kế tiếp.
Đà Nẵng sau 0 giờ, cũng là lúc nhiều người mới chính thức bắt đầu guồng quay mưu sinh ảnh: Minh Hiền

Những người lấy đêm làm ngày

TP - Khi nhiều tuyến đường ở TP Đà Nẵng dần thưa vắng xe cộ, ánh đèn trong các ngôi nhà lần lượt tắt thì đâu đó trên những con đường khuya, vẫn có những con người miệt mài làm việc. Họ là công nhân vệ sinh, người bán hàng rong, lượm ve chai đến tài xế xe công nghệ... tất cả đều âm thầm giữ nhịp sống cho thành phố, vừa để mưu sinh...
Trong ảnh, bà Diên quàng cổ chiếc khăn màu trắng

Gặp người 'ngoại đạo' được phong Anh hùng ngành Y tế

TP - Được đào tạo để làm nghề giáo và khi đang là giáo viên dạy vỡ lòng, bà Trương Thị Diên lại được Đảng, Nhà nước, Quốc hội phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động ngành Y tế. Sự kiện tưởng chừng như trái khoáy này lại là câu chuyện dài về người phụ nữ “chắc tay súng thép, hai trăm trận đánh oai hùng sông núi còn ghi”.
'Bác Dương thôi đã thôi rồi'

'Bác Dương thôi đã thôi rồi'

TP - Chẳng phải bác Dương Khuê cùng cụ Nguyễn Khuyến! Bác Dương đây là nhà thơ Dương Kỳ Anh (Dương Xuân Nam), Tổng Biên tập báo Tiền Phong. Lũ hậu sinh nhớ người khuất xa, khuất gần, mạn phép gọi vậy. Kính xin đại xá!
Giữ sự sống giữa lằn ranh sinh tử

Giữ sự sống giữa lằn ranh sinh tử

TP - Đằng sau mỗi ca cấp cứu là những chiến binh khoác áo blouse chiến đấu với muôn vàn khó khăn khắc nghiệt để có thể cứu sống một mạng người. Mỗi ca trực là một trận chiến, mỗi nhịp tim hồi sinh là thành quả của lòng tận tâm, nghị lực và cả những hy sinh thầm lặng mà ít ai thấu hiểu…