Điều đặc biệt về người phụ nữ duy nhất giành giải Nobel 2018

Điều đặc biệt về người phụ nữ duy nhất giành giải Nobel 2018
HHT - Donna Strickland, nhà vật lý người Canada là người phụ nữ duy nhất năm nay dành Nobel Vật lý 2018 và là người thứ ba đoạt giải này trong lịch sử 117 năm của giải thưởng.
Điều đặc biệt về người phụ nữ duy nhất giành giải Nobel 2018 ảnh 1
Donna Strickland, nhà vật lý người Canada được trao giải Nobel Vật lý 2018

Donna Strickland, nhà vật lý người Canada, là người phụ nữ thứ ba đoạt giải Nobel sau Marie Curie (năm 1903) và Maria Goeppert-Mayer (năm 1963) và là người phụ nữ Canada đầu tiên đoạt giải Nobel Vật Lý.

Tiến sĩ Donna Strickland chia sẻ giải thưởng năm nay cùng với hai nhà nghiên cứu Arthur Ashkin (người Mỹ) và Gerard Mourou (người Pháp). Họ được vinh danh nhờ những phát hiện trong lĩnh vực vật lý laser.

Donna Strickland, sinh năm 1959, tại tại Guelph, Ontario, Canada giành được Nobel Vật lý 2018 vì công trình nghiên cứu liên quan đến khuếch đại xung cực ngắn cường độ cao được sử dụng để tạo ra các xung siêu ngắn có cường độ rất cao, hữu ích trong vi xử lý laser, phẫu thuật, y học và trong các nghiên cứu khoa học cơ bản.

Từ hồi đi học Donna Strickland luôn được đánh giá là nữ sinh thông minh, chịu khó và có tiềm năng. Bà lấy bằng tiến sĩ vật lý chuyên ngành quang học khi mới 30 tuổi. Về công trình nghiên cứu được giải thưởng Nobel lần này, bà thực hiện từ khi là một nghiên cứu sinh tiến sĩ năm 1985 tại Đại học Rochester, Mỹ.

Khi biết tin về giải thưởng, Tiến sĩ Donna Strickland, người hiện đang giảng dạy tại Đại học Waterloo, Canada, tỏ ra vô cùng bất ngờ.

Bà nói: ""Điều đó là sự thật ư" là suy nghĩ đầu tiên của tôi. Và sau đó tôi vẫn luôn băn khoăn không biết liệu điều này có phải là sự thật hay không?"

Chi tiết đáng ngạc nhiên mà cư dân mạng mới phát hiện chính là việc Wikipedia từng từ chối viết về bà vì "không đủ nổi tiếng". Các bài viết về Donna Strickland đã được soạn thảo gửi tới trang bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia từ tháng 5/2018 nhưng bị người kiểm duyệt từ chối vì Donna Strickland "không đủ nổi tiếng".

Người đề xuất đã gửi liên kết xác nhận Donna Strickland từng là chủ tịch Hiệp hội Quang học, một tổ chức vật lý chuyên nghiệp, nhà xuất bản lớn một số tạp chí hàng đầu ở trường Đại học Waterloo, Canada.

Khoảng 90 phút sau khi bà được công bố là người giành giải Nobel Vật Lý 2018, thì Wikipedia đã lập trang viết về người phụ nữ làm khoa học này.

Theo Infornet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm