Điều đầu tiên và cơ bản giúp chúng ta đạt được các mục tiêu

Điều đầu tiên và cơ bản giúp chúng ta đạt được các mục tiêu
HHT - Đôi khi, để làm được một việc tưởng như không thể, thì điều chúng ta cần chỉ là một động lực phù hợp.

Có một câu chuyện hài hước kể thế này: Một buổi đêm, có anh chàng đi dự tiệc về muộn và chờ mãi không gọi được taxi nên quyết định đi bộ về nhà. Nhà anh ta cũng không xa lắm, nếu đi đường tắt. Chỉ có điều, đường tắt này lại xuyên qua một nghĩa trang rất ít ánh sáng. Nhưng anh chàng này vẫn can đảm đi qua. Chẳng may, trong bóng tối, anh ta vấp chân và ngã xuống một cái hố sâu. Anh ta cố leo lên nhưng những bên vách quá ẩm ướt và trơn, nên cố đi cố lại mà anh ta vẫn không leo lên được. Cuối cùng, vì quá mệt, anh ta bỏ cuộc và quyết định ngồi tựa vào một góc hố chờ trời sáng, thế nào cũng có người giúp.

Vài phút sau, một anh chàng khác cũng đi băng qua nghĩa trang - có lẽ cũng để đi đường tắt. Và thật không may, anh này cũng ngã nốt xuống cái hố to lúc nãy. Tất nhiên, anh ta cũng cố hết sức để trèo lên, nhưng không ăn thua. Khi vừa định đầu hàng, thì bất chợt, anh ta nghe thấy tiếng nói buồn bã cất lên từ một góc hố, trong bóng tối đen như mực: "Cậu sẽ không ra khỏi đây được đâu!".

Ồ, bất ngờ chưa, anh ta trèo vọt một cái ra khỏi hố luôn và chạy biến mất!

Đôi khi, nỗi sợ hãi lại là một “cú hích” cần thiết.

Anh chàng này rõ ràng là chỉ cần có một động lực phù hợp. Và trong trường hợp này, một "liều thuốc" sợ hãi đột ngột chính là "cú hích" cần thiết. Tuy nhiên, đây chỉ là một câu chuyện vui, còn khi nói đến việc tìm động lực để làm những điều quan trọng, thì trường hợp của anh ta là một ngoại lệ.

Còn câu chuyện này thì có thật: Vận động viên bơi lội người Mỹ Dara Torres có một sự nghiệp ấn tượng. Cô có mặt trong 5 kỳ Olympics từ năm 1984 đến năm 2008. Ở giai đoạn muộn trong sự nghiệp của mình, Dara còn phá kỷ lục của nước Mỹ trong môn bơi tự do 50m – 25 năm sau khi chính cô lập ra kỷ lục cũ. Thực tế, Dara từng trải qua rất nhiều chướng ngại vật trên con đường thể thao của mình: cô bị nhiều chấn thương, phải phẫu thuật, đồng thời gần gấp đôi tuổi của hầu hết các đối thủ. Cô chân thật nói: "Thực ra, tôi đã từng muốn chiến thắng tất cả mọi thứ, mỗi ngày, từ khi tôi còn nhỏ… Nhưng đến khi gặp khó khăn tưởng không vượt qua được, tôi mới nhận ra rằng, những khó khăn đó cũng có mặt tích cực: chúng buộc tôi cố gắng nhiều hơn chứ không chỉ dừng lại và hài lòng; và từ đó, chúng khiến tôi có những mục tiêu mới, chứ nếu dậm chân tại chỗ thì mới là bước lùi".

Vận động viên Dara Torres khi tham gia kỳ Olympics năm 2008 tại Bắc Kinh.

"Những khó khăn cũng có mặt tích cực" là một bài học lớn của cuộc sống. Những cuộc chiến của Dara với các chấn thương và những lần nằm viện đã tạo động lực cho cô nỗ lực hơn và rồi đạt được những thành tích cao hơn. Chúng cũng có cả tác dụng về tinh thần, bởi mỗi khi bạn đối diện với những thử thách, thì bạn biết rằng chúng sẽ tạo ra sự kiên trì, bền bỉ ở bạn.

Động lực tốt nhất phải đến từ chính bên trong mình.

Tôi đã học được rằng, động lực tốt nhất - dù là tôi muốn hoàn thành một công việc, hay học thật tốt, hay bắt đầu một điều gì đó mới, hay xây dựng một thói quen… - thì phải đến từ chính bên trong mình. Để thành công, bản thân tôi phải tự MONG MUỐN và quyết tâm như thế, còn những yếu tố bên ngoài chỉ là sự hỗ trợ. Một khi có sự quyết tâm, thì dù trong hoàn cảnh khó khăn đến mức nào, bạn cũng sẽ thấy có động lực để vượt lên và đạt được mục tiêu.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…