Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua?

Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua?
HHT - Chúng mình đang ở những tháng đầu tiên của thập kỷ thứ 3, thế kỷ 21. Cùng nhìn lại những điều nổi bật đã diễn ra với Trái Đất trong thập kỷ vừa qua nhé!

Thế giới đã trải qua một thập kỷ nóng nhất

Nhiệt độ trung bình toàn cầu được ghi nhận đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2019. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, trong 40 năm qua, mức nhiệt trung bình ghi nhận của thập kỷ sau cao hơn thập kỷ trước. Kể từ đầu năm 2019, nhiệt độ toàn cầu đã cao hơn khoảng 1,1°C, biến 2019 thành năm nóng thứ ba từng được ghi chép lại trong lịch sử.

Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua? ảnh 1

Nguyên nhân là do khí thải nhà kính, việc xây dựng cơ sở hạ tầng, hoạt động nông nghiệp và vận tải hàng hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu. Là nơi hấp thụ 90% nhiệt lượng dư thừa do khí nhà kính tạo ra, đại dương đang không ngừng ấm lên và hiện có mức nhiệt cao kỷ lục kể từ năm 1950. Ước tính 329 tỷ tấn băng ở Greenland đã tan chảy trong 12 tháng qua, đẩy mực nước biển dâng cao chưa từng thấy.

Hàng loạt công trình kiến trúc nổi tiếng bị phá hủy

Những công trình lịch sử hay các thắng cảnh thiên nhiên đã bị hủy hoại vì xói mòn, biến đổi khí hậu, hỏa hoạn...

Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua? ảnh 2

Nổi bật nhất là vụ hỏa hoạn xảy ra vào chiều tối 15/4/2019 tại Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp. Khi công trình 856 năm tuổi đang được trùng tu, ngọn lửa đã bùng lên và phá hủy toàn bộ phần mái và tháp nhọn của nhà thờ. Quá trình phục hồi di tích này có thể kéo dài hàng thập kỷ, với chi phí lên tới 3,3 tỷ đô la.

Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua? ảnh 3

Vào ngày 31/10/2019, tòa lâu đài Shuri, Okinawa, Nhật Bản đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong trận hỏa hoạn lớn. Chính quyền địa phương đã gây quỹ hơn 2 triệu đô la để xây lại lâu đài. Tòa lâu đài 600 tuổi này còn được dự kiến là một điểm dừng trên tuyến đường rước đuốc cho Thế vận hội 2020 ở Tokyo.

Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua? ảnh 4

Rạn san hô trên đảo Christmas, Australia gần như biến mất hoàn toàn. Những nhà nghiên cứu của Đại học Victoria cho biết chỉ 5% rạn san hô của đảo Christmas có thể sống sót trong đợt nóng đỉnh điểm của hiện tượng El Nino từ năm 2015 đến 2016. Nhiệt độ nước biển tăng cao khiến những rạn san hô bị bệnh và mất màu.

Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua? ảnh 5

Năm 2013, Kim tự tháp Maya cổ 2.300 tuổi tại Belize đã bị san phẳng để lấy đá trải đường. Kim tự tháp này nằm trong quần thể đền thờ Noh Mul, phía bắc Belize. Việc này do công nhân xây dựng nhầm lẫn công trình cao 30m này với một ngọn đồi bỏ hoang nên đã san phẳng nó.

Cùng "tô xanh" thập kỷ mới bằng những việc nhỏ trong cuộc sống

- Hạn chế dùng túi ni-lông, ống hút và các đồ dùng bằng nhựa một lần.

- Tiết kiệm năng lượng bằng cách tận dụng các nguồn năng lượn sạch như ánh sáng Mặt Trời. Tắt nguồn hoặc rút các thiết bị điện tử khi khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng.

- Áp dụng thường xuyên nguyên tắc giảm sử dụng - tái sử dụng - sử dụng sản phẩm tái chế trong cuộc sống hằng ngày của chúng mình.

- Cùng lan rộng những thông tin về bảo vệ môi trường để mọi người trong gia đình cũng như bạn bè của bạn có thể cùng tham gia. Hãy để thập kỷ mới của chúng mình thật xanh và sạch hơn nhé!

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.