Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua?

Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua?
HHT - Chúng mình đang ở những tháng đầu tiên của thập kỷ thứ 3, thế kỷ 21. Cùng nhìn lại những điều nổi bật đã diễn ra với Trái Đất trong thập kỷ vừa qua nhé!

Thế giới đã trải qua một thập kỷ nóng nhất

Nhiệt độ trung bình toàn cầu được ghi nhận đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2019. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, trong 40 năm qua, mức nhiệt trung bình ghi nhận của thập kỷ sau cao hơn thập kỷ trước. Kể từ đầu năm 2019, nhiệt độ toàn cầu đã cao hơn khoảng 1,1°C, biến 2019 thành năm nóng thứ ba từng được ghi chép lại trong lịch sử.

Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua? ảnh 1

Nguyên nhân là do khí thải nhà kính, việc xây dựng cơ sở hạ tầng, hoạt động nông nghiệp và vận tải hàng hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu. Là nơi hấp thụ 90% nhiệt lượng dư thừa do khí nhà kính tạo ra, đại dương đang không ngừng ấm lên và hiện có mức nhiệt cao kỷ lục kể từ năm 1950. Ước tính 329 tỷ tấn băng ở Greenland đã tan chảy trong 12 tháng qua, đẩy mực nước biển dâng cao chưa từng thấy.

Hàng loạt công trình kiến trúc nổi tiếng bị phá hủy

Những công trình lịch sử hay các thắng cảnh thiên nhiên đã bị hủy hoại vì xói mòn, biến đổi khí hậu, hỏa hoạn...

Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua? ảnh 2

Nổi bật nhất là vụ hỏa hoạn xảy ra vào chiều tối 15/4/2019 tại Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp. Khi công trình 856 năm tuổi đang được trùng tu, ngọn lửa đã bùng lên và phá hủy toàn bộ phần mái và tháp nhọn của nhà thờ. Quá trình phục hồi di tích này có thể kéo dài hàng thập kỷ, với chi phí lên tới 3,3 tỷ đô la.

Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua? ảnh 3

Vào ngày 31/10/2019, tòa lâu đài Shuri, Okinawa, Nhật Bản đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong trận hỏa hoạn lớn. Chính quyền địa phương đã gây quỹ hơn 2 triệu đô la để xây lại lâu đài. Tòa lâu đài 600 tuổi này còn được dự kiến là một điểm dừng trên tuyến đường rước đuốc cho Thế vận hội 2020 ở Tokyo.

Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua? ảnh 4

Rạn san hô trên đảo Christmas, Australia gần như biến mất hoàn toàn. Những nhà nghiên cứu của Đại học Victoria cho biết chỉ 5% rạn san hô của đảo Christmas có thể sống sót trong đợt nóng đỉnh điểm của hiện tượng El Nino từ năm 2015 đến 2016. Nhiệt độ nước biển tăng cao khiến những rạn san hô bị bệnh và mất màu.

Điều gì đã diễn ra trên thế giới trong thập kỷ vừa qua? ảnh 5

Năm 2013, Kim tự tháp Maya cổ 2.300 tuổi tại Belize đã bị san phẳng để lấy đá trải đường. Kim tự tháp này nằm trong quần thể đền thờ Noh Mul, phía bắc Belize. Việc này do công nhân xây dựng nhầm lẫn công trình cao 30m này với một ngọn đồi bỏ hoang nên đã san phẳng nó.

Cùng "tô xanh" thập kỷ mới bằng những việc nhỏ trong cuộc sống

- Hạn chế dùng túi ni-lông, ống hút và các đồ dùng bằng nhựa một lần.

- Tiết kiệm năng lượng bằng cách tận dụng các nguồn năng lượn sạch như ánh sáng Mặt Trời. Tắt nguồn hoặc rút các thiết bị điện tử khi khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng.

- Áp dụng thường xuyên nguyên tắc giảm sử dụng - tái sử dụng - sử dụng sản phẩm tái chế trong cuộc sống hằng ngày của chúng mình.

- Cùng lan rộng những thông tin về bảo vệ môi trường để mọi người trong gia đình cũng như bạn bè của bạn có thể cùng tham gia. Hãy để thập kỷ mới của chúng mình thật xanh và sạch hơn nhé!

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?