Định hướng tương lai: Chọn ngành, chọn nghề chưa bao giờ dễ!

Định hướng tương lai: Chọn ngành, chọn nghề chưa bao giờ dễ!
HHT - “Chọn nghề theo đam mê hay năng lực của bản thân?”. Câu trả lời chưa bao giờ là dễ, nhất là đối với teen khối THPT.

Tính đến Quý I năm 2016 cả nước có 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp - đây là con số đáng báo động do bộ Gd&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, Chương trình đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam thống kê. Một trong những nguyên nhân của vấn đề này là do học sinh cấp 2, cấp 3 chưa được hướng nghiệp hiệu quả.

Để góp phần vào việc tháo gỡ vấn đề này, ngày 6/10 Đại học RMIT Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Định hướng chọn ngành, nghề cho học sinh THPT nhằm nâng cao cơ hội việc làm trong thời kỳ hội nhập” tại Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh Quảng Ninh.

Hội thảo đã thu hút 500 người tham dự, gồm đại diện các bộ ban ngành, phụ huynh, thầy cô giáo và học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh.

Buổi hội thảo có cách tiếp cận rất mới - hai nội dung chính: (1) Thị trường lao động tại Việt Nam, và (2) Hướng nghiệp thời hiện đại được truyền tải dưới dạng chia sẻ những câu chuyện thực tế và thông qua hình thức hỏi và trả lời. Đặc biệt, nhiều học sinh lớp 12 đã gửi những câu hỏi trực tiếp cho cô Phoenix và nhận được câu trả lời ngay tại khán phòng. Ví dụ như “Chọn nghề theo đam mê hay năng lực của bản thân?”.

Một học sinh trường THPT Hòn Gai chia sẻ trăn trở thú vị và thực tế “Em luôn thích nấu ăn và muốn theo nghề này. Con đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp có gian nan lắm không cô?”. Lời khuyên của chuyên gia hướng nghiệp Phoenix Hồ dành cho bạn “Em nên tiếp cận những đầu bếp chuyên nghiệp đã làm nghề được nhiều năm tại một số khách sạn lớn ở Quảng Ninh, nghe họ chia sẻ về nghề – được và mất, những nỗi vất vả sau ánh hào quang. Nếu những khó khăn trước mắt không làm em chùn bước thì hãy đi theo con đường mà em yêu thích.”

Định hướng tương lai: Chọn ngành, chọn nghề chưa bao giờ dễ! ảnh 1

Ông Ngô Văn Hợi – Phó giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết “Tôi đánh giá cao cách đặt vấn đề mới và cách triển khai nội dung hấp dẫn của hội thảo. Những hiểu biết có được sau hội thảo sẽ hữu ích cho cả học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo và cả những nhà quản lý như tôi. Thực tế, chúng tôi làm công tác hướng nghiệp gặp rất nhiều khó khăn vì đánh giá thị trường và dự báo thị trường rất thiếu.”

“Một trong những điều tôi tâm đắc trong hội thảo của cô Phoenix là sự phát triển năng lực của từng cá nhân là điều cốt lõi, chứ không phải chọn nghề theo độ hấp dẫn và phát triển của ngành nghề, đặc biệt trong thời buổi hội nhập, thị trường lao động luôn biến đổi như hiện nay”, ông Hợi nhấn mạnh.

Cô Phoenix còn nhắc tới Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và những ảnh hưởng của nó đến tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Theo đó, việc luân chuyển lao động trong các ngành như Kiểm toán, Kiến Trúc Sư, Kỹ sư, Y tá, và đặc biệt là du lịch sẽ khiến các bạn trẻ Quảng Ninh có thể đem chuông đi đánh xứ người ở các nước trong khu vực mà không cần giấy phép lao động; đồng thời cũng có nghĩa lực lượng lao động ở Quảng Ninh sẽ vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt hơn khi nguồn lao động chất lượng cao ở nước ngoài đổ về.

Trần Tùng Lâm, học sinh lớp 12 Anh 2, trường THPT chuyên Hạ Long hào hứng chia sẻ sau hội thảo: “Em đã xác định được ngành nghề định từ khá lâu. Hết cấp 3, em muốn học ngành Khoa học chính trị, và sau này làm nghề báo. Nhưng sau buổi hôm nay của cô Phoenix em nhận ra hướng nghiệp là cả một chặng đường dài và không nên sợ hãi nếu phải thay đổi. Trong giai đoạn này em có thể thích một công việc, thời gian sau em có thể hứng thú với một công việc khác. Quan trọng là em rèn luyện và phát triển được nhiều kỹ năng quan trọng để làm nghề.”

Thông tin về diễn giả:

Cô Phoenix Hồ tên đầy đủ là Hồ Phụng Hoàng Phoenix. Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam đến năm 14 tuổi, sau đó định cư cùng gia đình tại San Jose, California, Hoa Kỳ. Cô tốt nghiệp bằng Thạc sĩ về Giáo dục tại Úc và Tư vấn Phát triển Hướng nghiệp tại Hoa Kỳ. Cô Phoenix đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục và tư vấn. Hiện cô đang làm việc tại Phòng Hướng nghiệp của đại học RMIT Việt Nam, trong cương vị Quản lý Bộ phận hướng nghiệp.

MỚI - NÓNG
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
HHT - Nếu bạn vẫn chưa làm thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng ký làm thẻ căn cước tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn không phải chờ đợi làm thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Dưới đây là 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

HHT - Một chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia Anh tiết lộ rằng, Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại di động riêng, được mã hóa, hoàn toàn không thể bị tin tặc tấn công. Chỉ có 2 người dù ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng luôn có thể gọi điện cho Nữ hoàng, nhưng thật bất ngờ, đó không phải là 2 người kế vị bà.