Đố bạn biết vì sao màn hình smartphone luôn tắt khi bạn nghe điện thoại?

Đố bạn biết vì sao màn hình smartphone luôn tắt khi bạn nghe điện thoại?
HHT - Nhờ một cảm biến nhỏ bé, người dùng đã có một trải nghiệm tốt hơn với chiếc smartphone của mình.

Có thể bạn cũng đã biết điều này, mỗi khi có cuộc gọi đến, bạn bấm nút nhấc máy và đưa điện thoại lại gần tai để nghe, ngay lập tức màn hình smartphone sẽ tự động tắt.  Và có thể bạn cũng hiểu việc màn hình smartphone tắt trong khi nghe điện thoại là cực kì hữu ích để tránh trường hợp một bộ phận nào đó trên cơ thể chạm vào màn hình và gây gián đoạn cuộc gọi (thử tưởng tượng tai bạn chạm vào nút tắt máy mà xem). Đó là chưa kể việc tắt màn hình vào thời điểm này còn giúp smartphone tiết kiệm được kha khá pin nữa đấy! Thế nhưng, bạn có biết tại sao smartphone lại có thể làm điều này hoàn toàn tự động không?

Đố bạn biết vì sao màn hình smartphone luôn tắt khi bạn nghe điện thoại? ảnh 1
Trên một chiếc smartphone nhỏ bé là rất nhiều cảm biến khác nhau. (Ảnh: CNET)

Thực tế, khả năng này là nhờ một cảm biến có tên gọi cảm biến tiệm cận. Trên smartphone, cảm biến này thường đươc bộ trí ở mặt trước, gần khu vực camera tự sướng hay loa. Loại cảm biến này có cơ chế hoạt động khá đơn giản khi phát ra một loại ánh sáng, một trường điện từ hoặc một chum bức xạ. Cảm biến tiệm cận sau đó sẽ theo dõi tự thay đổi của các loại “tín hiệu” này để xác định xem smartphone có đang ở gần cơ thể bạn (nghe nghe điện thoại) hay khong để phản hồi tương ứng.

Theo nhiều trang công  nghệ, phạm vi hoạt động của cảm biến tiệm cận trên smartphone thường giao động trong khoảng từ 2 cm đến 5 cm. Tuy nhiên, cũng có nhiều cảm biến tiệm cận mạnh mẽ hơn và được ứng dụng trong các lĩnh vực khác.

Lần tới khi nghe điện thoại, chắc chắn bạn đã hiểu tại sao màn hình smartphone lại luôn tắt khi đưa lại gần cơ thể và cảm ơn loại cảm biến nhỏ bé và âm thầm này đã mang đến chất lượng cuộc gọi tốt hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.