Dở khóc dở cười chuyện chấm thi Văn tốt nghiệp THPT: Muôn kiểu mở bài "hết hồn"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đi thi đúng là có "thí sinh this, thí sinh that", nhưng câu chuyện mở bài "ấn tượng" của teen mà giám khảo gặp phải khi chấm thi tốt nghiệp môn Văn như dưới đây thì đúng là tình huống dở khóc dở cười thật.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã hoàn thành việc chấm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 đợt 1. Các hội đồng thi này đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng trước khi gửi dữ liệu và sẽ chờ công bố kết quả theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đề thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn năm nay dù nhận phải nhiều ý kiến trái chiều nhưng vẫn được thầy cô đánh giá là vừa sức, bám sát chương trình học. Tuy nhiên khi chấm thi, bên cạnh những bài đạt điểm cao, nêu đúng vấn đề, cũng có những phần trình bày khiến nhiều giám khảo không khỏi "ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa".

Cụ thể, với câu Nghị luận văn học (5 điểm), khi bàn về nội dung, nghệ thuật của hai đoạn thơ trong tác phẩm "Sóng" và vẻ đẹp nữ tính của nhà thơ Xuân Quỳnh, có thí sinh đã dẫn dắt phần mở bài bằng câu thơ: "Thu đi để lại lá vàng/ Quỳnh đi để lại muôn ngàn bài thơ"...

Dở khóc dở cười chuyện chấm thi Văn tốt nghiệp THPT: Muôn kiểu mở bài "hết hồn" ảnh 1

Trả lời báo Dân Trí, Ths. Nguyễn Quế Kỳ, giáo viên Trường THPT Bắc Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho biết, nhiều thí sinh còn nhầm lẫn những kiến thức cơ bản, trong đó việc gọi nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, tác giả của bài thơ Sóng là "ông" không phải tình huống hiếm gặp.

Có thí sinh thì nhầm lẫn là bài thơ nói về tình yêu của người phụ nữ trong... xã hội phong kiến.

"Theo tôi, tình yêu luôn song hành với nỗi nhớ. Yêu là nhớ, nhớ da, nhớ diết. Yêu cũng phải có lập trình"… - một thầy giáo ở hội đồng chấm thi cho biết, có bạn đã quả quyết viết câu này trong bài thi.

Dở khóc dở cười chuyện chấm thi Văn tốt nghiệp THPT: Muôn kiểu mở bài "hết hồn" ảnh 2
Ảnh minh họa từ Internet.

Ngoài ra, nhiều bài thi còn diễn xuôi, chỉ tóm tắt nội dung đoạn thơ mà chưa nêu được những cảm nhận về nghệ thuật như thể thơ, nhịp thơ, sự song hành của hai hình tượng sóng và em…

Trước những pha trình bày "đi vào lòng đất" này của hội sĩ tử, nhiều cư dân mạng đã không khỏi bật cười vì tư duy "độc lạ".

Dở khóc dở cười chuyện chấm thi Văn tốt nghiệp THPT: Muôn kiểu mở bài "hết hồn" ảnh 3
Bình luận của netizen trước những lỗi sai dở khóc dở cười của thí sinh.

Bên cạnh đó, các giám khảo chấm thi cũng nhận định có nhiều bài văn đạt điểm cao, nêu đúng vấn đề nghị luận, có những suy nghĩ và mở rộng sâu sắc.

Dở khóc dở cười chuyện chấm thi Văn tốt nghiệp THPT: Muôn kiểu mở bài "hết hồn" ảnh 7
MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.
Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng
Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng
HHT - New Zealand là đất nước của những lễ hội cộng đồng, tức là các cộng đồng tự đứng ra tổ chức các hoạt động lễ hội. Khái niệm cộng đồng ở đây cũng rất đa dạng, thường được chia theo khu vực sống, theo xuất xứ, theo ngôn ngữ hay sở thích. Các lễ hội thường được tổ chức thường niên nên cộng đồng vừa có một thời gian dài chuẩn bị cho các hoạt động lễ hội, còn du khách thì được dịp trải nghiệm các lễ hội gần như quanh năm.

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

HHT - Ngày 15 - 16/9, hơn 200 trường Đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Dù đã được dự đoán từ trước, điểm chuẩn năm nay vẫn khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì có những ngành tăng tới 8 - 11 điểm. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã lý giải về hiện tượng này.
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.