Doanh nhân Mỹ nhận tội hối lộ nửa triệu USD “mua suất” vào đại học danh giá cho con

Doanh nhân Mỹ nhận tội hối lộ nửa triệu USD “mua suất” vào đại học danh giá cho con
HHT - Một doanh nhân Mỹ đã nhận tội chi hơn nửa triệu USD nhằm kiếm suất cho con trai vào đại học Georgetown. Tới nay, tổng số cha mẹ thừa nhận tội danh trong đường dây “chạy trường đại học lớn nhất trong lịch sử Mỹ” là 14 người.
Doanh nhân Mỹ nhận tội hối lộ nửa triệu USD “mua suất” vào đại học danh giá cho con ảnh 1
Doanh nhân Stephen Semprevivo. Ảnh: Reuters.

Bloomberg đưa tin, Stephen Semprevivo, giám đốc chiến lược và phát triển tại Cydor LLC, ngày 7/5 thú nhận đã hối lộ 400.000 USD để làm giả hồ sơ xin nhập học cho con trai trường Đại học Georgetown. Semprevivo là một trong tổng số 33 phụ huynh bị khởi tố trong vụ bê bối về tuyển sinh đại học đang gây chấn động dư luận Mỹ gần đây.

Tính cả Semprevivo, đến nay đã có 14 trong tổng số 33 phụ huynh bị buộc tội gian lận và hối lộ đã nhận tội hoặc đồng ý sẽ nhận tội trước tòa.

Vào tháng 3, một cuộc điều tra của FBI đã vạch trần một đường dây gian lận tuyển sinh đại học có liên quan đến nhiều nhân vật nổi tiếng và giàu có. Đây là đường dây gian lận đại học lớn nhất mà Bộ Tư pháp Mỹ từng xử lý, với 50 người bao gồm phụ huynh, huấn luyện viên và nhân viên trung tâm khảo thí đã bị khởi tố và buộc tội.

Chủ mưu đường dây lừa đảo này là William Singer, giám đốc một công ty tư vấn tuyển sinh đại học. Từ năm 2011-2018, Singer giúp con cái của các ngôi sao và giới nhà giàu Mỹ đậu vào các trường đại học danh tiếng hàng đầu nước Mỹ bất kể trình độ hay khả năng nhờ gian lận và hối lộ, với tổng giá trị lên tới 25 triệu USD.

Các hành vi gian lận có hệ thống này bao gồm hối lộ giám thị để thi hộ, làm giả điểm, gian lận trong các kỳ thi tiêu chuẩn đầu vào, hoặc làm giả hồ sơ và hối lộ các huấn luyện viên thể thao, nhà tuyển dụng để giành lấy các suất tuyển sinh dưới danh nghĩa vận động viên. Một phần lớn trong các khoản tiền này được chi trá hình dưới danh nghĩa các khoản đóng góp cho tổ chức từ thiện do Singer điều hành.

Được biết, Singer đã nhận hết tội và đã đồng ý hợp tác với chính quyền bằng cách bí mật ghi âm các cuộc nói chuyện với một số khách hàng, trong đó có Semprevivo.

Năm 2015, Singer đã hướng dẫn con trai của Semprevivo viết một thư cho Gordon Ernst, huấn luyện viên của đội tuyển quần vợt nam tại Georgeotown lúc đó, và khai gian là đã thi đấu quần vợt trong suốt 4 năm phổ thông. Singer còn hướng dẫn cậu này nhấn mạnh vào đam mê quần vợt không thực sự tồn tại của mình trong bài luận xin học.

Sau khi con trai được nhận vào trường, Semprevivo đã gửi một khoản “đóng góp cá nhân” trị giá 400.000 USD tới quỹ từ thiện của Singer, sau đó Singer đã trả một khoản hối lộ cho Ernst. Theo cáo trạng của công tố viên, tổng số tiền hối lộ Singer đã trả Ernst để đưa con của Semprevivo và các khách hàng khác vào trường Georgetown lên đến 950.000 USD.

Trước khi Semprevivo nhận tội, thẩm phần Indira Talwani nói rõ bà có quyền tuyên án ông 20 năm tù giam chỉ với riêng tội danh âm mưu lừa đảo qua thư, mặc dù các công tố viện đã nói sẽ chỉ đề xuất 18 tháng tù giam do ông đã nhận tội. Semprevivo sẽ bị kết án vào ngày 11/9.

Chưa có trường đại học hay sinh viên nào bị khởi tố hay buộc tội.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm