Nằm nép mình trên phố Hàng Tre tập nập, quán cà phê tái chế được tạo ra với mong muốn truyền tải thông điệp “Rác cũng là một nguồn tài nguyên, đừng vội vứt đi bất cứ thứ gì”.
Anh Nguyễn Văn Thơ (sinh năm 1983) – chủ quán cà phê đã mất hơn một năm đi khắp các tỉnh thành gần Hà Nội để thu gom phế liệu cũ.
95% đồ dùng, thiết bị trong quán là đồ tái chế do anh Thơ và bàn bè tự thiết kế. 5% còn là những vật dụng thân thiện với môi trường.
Điểm đặc biệt trong quán cà phê này là mọi thứ được tái chế lại rất đẹp mắt và thẩm mĩ, nếu không quan sát kỹ ít ai nhận ra nó được tạo ra từ đồ phế liệu.
Quán cà phê gồm 4 tầng với thiết kế khác nhau tạo ra không gian trải nghiệm nhiều thú vị cho khách hàng.
Chia sẻ về ý tưởng của mình, anh Thơ cho biết: “Nhận thấy rác thải nhựa đang trở thành vấn nạn báo động đối với môi trường Việt Nam, anh muốn tạo ra cho các bạn trẻ một không gian trải nghiệm mới, để mỗi người khi đến đây đều nhận ra rác thải nếu được tận dụng đôi khi cũng là một loại tài nguyên.”
Xây dựng quán cà phê tái chế này, anh Thơ không thuần chỉ là nhặt nhạnh đồ bỏ, đồ cũ mà còn làm nó dựa trên 3 tiêu chí: Thẩm mĩ; phải là đồ tái chế và ai cũng có thể tự làm.
Thông điệp bảo vệ môi trường được truyền tải khéo léo qua từng vật dụng nhỏ ở quán cà phê. 2 chiếc cốc được tạo ra từ bình rượu vang cũ.
Con hẻm nhỏ vào quán trở thành địa điểm được giới trẻ “check in” nhiều nhất trong thời gian qua. Đặc biệt du khách nước ngoài khi đến đây đều tỏ ra rất thích thú với không gian thân thiện môi trường. Philippa Fennes đến từ Đức cho biết, đây là lần thứ 2 cô trở lại đây vì cô chưa từng gặp quán cà phê nào độc đáo như vậy. Philippa nói ở đất nước cô, mọi người rất quan tâm đến vấn đề môi trường và trân trọng những sáng tạo như thế này.
“Khi cái đẹp được sinh ra từ trong đống rác và gắn với ý nghĩa bảo vệ môi trường, bảo vệ con người và các loài sinh vật khác trên trái đất này thì nó đã trở nên hoàn hảo” – Anh Nguyễn Thơ - chủ quán cà phê độc đáo này chia sẻ.