Nếu ở xứ sở kim chi có món mì lạnh để ăn vào những ngày thời tiết oi bức thì team miền Tây cũng có “món cơm lạnh” để xoa dịu cái nóng của mùa Hè. Vào những ngày nắng nóng thì một tô cơm chan nước đá lạnh hay nước dừa ăn kèm với vài miếng khô cá được chiên vàng giòn thì đúng là “hết sẩy”.
Cơm ăn kèm với khô cá thì chắc hẳn ai cũng đã biết và có đôi lần thử qua, nhưng cơm ăn kèm với khô cá lại chan thêm nước đá lạnh thì có lẽ nhiều người đặc biệt là thế hệ Gen Z chưa được thưởng thức, bởi đây là “đặc sản tuổi thơ” gắn liền với cuộc sống của những thế hệ trước từ rất lâu rồi.
Trong cuộc sống hiện đại, đầy đủ hơn thì món ăn này dần bị lãng quên, nhất là với những “đứa con xa quê”. Tuy nhiên đến tận bây giờ vẫn có không ít người chọn thưởng thức món ăn này bởi nó phù hợp với cái nóng mùa Hạ cũng như hương vị gợi nhớ về kí ức tuổi thơ.
Cùng vào bếp xem quá trình chế biến cũng như thưởng thức món ăn cùng TikToker Bé Hai. (Nguồn: @bienxanhoffical) |
Theo như những fan cứng của món ăn này chia sẻ, cơm thường được chọn chan với nước đá lạnh hay nước dừa tùy gu mỗi người nhưng với nước dừa thì sẽ có thêm vị ngọt thanh ngon hơn. Loại khô được lựa chọn ăn kèm với cơm thường sẽ là khô cá lóc hay khô cá sặc, khô được chiên giòn hai mặt sẽ có màu vàng đẹp mắt kèm theo mùi thơm khó cưỡng.
Món ăn độc lạ nhưng vô cùng khó cưỡng. |
Với những nguyên liệu cực kì đơn giản, dễ tìm như cơm, nước đá, khô cá nhưng lại cho ra một món ăn vô cùng độc đáo, tưởng không hợp mà hợp không tưởng. Vị mặn mặn của khô cá cùng cảm giác mát lạnh của nước đá kết hợp với cơm trắng sẽ khiến bạn phải “nuốt nước bọt” mỗi khi nghĩ đến.
Không chỉ đơn giản là một món ăn, với nhiều người đây còn là kỉ niệm của một thời tuổi thơ. Khoảng thời gian khi chưa có nhiều nguyên liệu, món ăn, cuộc sống cơ cực thì những món đạm bạc như cơm chan đá lạnh ăn với khô cá trở thành món ăn “thần thánh”, đặc sản trong lòng người dân miền Tây.