Đọc sách của Haruki Murakami và nghĩ về những thứ tự ưu tiên trong đời

HHT - Có đôi lúc mình thấy hoang mang về cuộc đời. Khi đó mình thường ngồi xuống ngắm buổi chiều buông xuống thành phố, ngẫm lại điều mà Haruki Murakami đã nói, về những thứ tự ưu tiên trong đời và thái độ không dễ dàng bỏ cuộc.

Haruki Murakami có một cuốn sách tựa là Tôi nói gì khi nói về chạy bộ. Cuốn này không phải là tiểu thuyết, mà nó nói về “sự nghiệp” chạy marathon của ông. Bên cạnh việc viết tiểu thuyết, là một tác giả, Haruki Murakami còn là một người yêu chạy marathon và là một người chạy chuyên nghiệp.

Đọc sách của Haruki Murakami và nghĩ về những thứ tự ưu tiên trong đời ảnh 1 "Tôi cho rằng trừ khi ta còn trẻ, nếu không ta thực sự cần phải biết cái gì là ưu tiên trong đời..." Haruki viết trong "Tôi nói gì khi nói về chạy bộ". (Ảnh: Tumblr)

Đây là một đoạn trích trong sách mình thích:

“Tôi cho rằng trừ khi ta còn trẻ, nếu không ta thực sự cần phải biết cái gì là ưu tiên trong đời, xem xem nên phân chia thời gian và sức lực của mình theo thứ tự nào. Nếu đến một độ tuổi nào đó ta không đặt ra được kiểu tính trật tự ấy, ta sẽ thiếu trọng tâm và cuộc sống của ta sẽ mất cân bằng.”

Mình nghĩ điều này rất đúng. Sai lầm của chúng ta thường luôn là xếp sai thứ tự ưu tiên.

Đọc sách của Haruki Murakami và nghĩ về những thứ tự ưu tiên trong đời ảnh 2 Sai lầm của chúng ta thường là xếp sai thứ tự ưu tiên. (Ảnh: Tumblr)

Đơn giản dễ thấy như là ta dành thời gian lướt newsfeed quá nhiều thay vì tập trung giải quyết cho xong chuyện học hành, chuyện công việc. Khó nhận ra hơn như là ta lơ là người thực sự quan tâm mình, ta dốc lòng cho thứ ta không thực sự yêu... Cho đến khi thời gian dốc ngược chảy đến hạt cát cuối cùng. “Giờ thi” đã hết. Và thường khi ấy là đã muộn.

Hồi còn đi học, thầy cô có dặn mình một điều nho nhỏ, đó là vào phòng thi câu nào dễ, câu nào biết đáp án hãy làm trước, ăn chắc điểm rồi thì mới bắt đầu giải các câu khó hơn. Đó cũng là một kiểu sắp xếp thứ tự ưu tiên, phải không?

Đọc sách của Haruki Murakami và nghĩ về những thứ tự ưu tiên trong đời ảnh 3  Đôi lúc thấy hoang mang về cuộc đời, mình sẽ nghĩ về điều Haruki Murakami đã nói và xem lại những thứ tự ưu tiên trong đời. (Ảnh: Tumblr)

Có đôi lúc mình thấy bồn chồn về cuộc đời, như thể vừa bước vào phòng thi, đề thi trước mặt và tờ giấy thi trắng tinh. Cuộc đời khi đó trở thành một bài thi mà mình không có đáp án, không có mẹo để làm.

Khi đó mình thường ngồi xuống ngắm buổi chiều buông xuống thành phố, ngẫm lại điều mà Haruki Murakami đã nói. Mình nghĩ về các thứ tự ưu tiên mà mình sắp xếp trong đời, hy vọng mình không xếp sai, và cố gắng kiên trì không bỏ cuộc mà thực hiện từng thứ một. Như cách mà Murakami đã làm với việc chạy marathon, một việc ông thích.

Đọc sách của Haruki Murakami và nghĩ về những thứ tự ưu tiên trong đời ảnh 4 Cân nhắc về các thứ tự ưu tiên trong đời. Kiên trì và đừng dễ dàng bỏ cuộc. Có lẽ đó là "bí quyết" để làm "bài thi" cuộc đời. (Ảnh: Tumblr)

Đó là dù hôm đó ông mệt, dù hôm đó thời tiết không thuận lợi, dù đường chạy khi ấy không tốt, thì ông vẫn chạy, dù tốc độ có thể chậm hơn thường ngày. Trên đường chạy marathon, Haruki Murakami không bao giờ đi bộ.

Cân nhắc về các thứ tự ưu tiên trong đời. Sau đó, thực hiện chúng, kiên trì và đừng dễ dàng bỏ cuộc. Đó là “bí quyết” để làm “bài thi” cuộc đời.

Có lẽ làm như thế, đến cuối cùng, “điểm thi cuộc đời” của mình sẽ không đến nỗi tệ lắm. Hoặc ít nhất là mình sẽ chẳng hối tiếc vì đã chẳng cố gắng gì cả.

Đọc sách của Haruki Murakami và nghĩ về những thứ tự ưu tiên trong đời ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.
Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

HHT - Bằng thứ văn phong “phẳng”, lạnh lùng tưởng như vô cảm, các tác phẩm của Annie Ernaux lại có sức mạnh khơi dậy sự đồng cảm nơi người đọc một cách kỳ lạ. Nhiều cuốn trong số đó đã được đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Pháp. Nổi bật trong số đó phải kể tới cuốn “Một Người Phụ Nữ” - cuốn sách được xem là bức chân dung kể về người mẹ của Annie Ernaux.
Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

HHT - Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh.