Đọc sách cũng giúp bạn “cá kiếm” đấy – bạn biết chưa?

Đọc sách cũng giúp bạn “cá kiếm” đấy – bạn biết chưa?
HHT - Nếu bạn là một người mê đọc sách hơn hết thảy mọi việc khác trên đời và luôn mong được đắm chìm vào thế giới của những con chữ thì những công việc này sinh ra là để dành cho bạn rồi!

Vừa đọc sách vừa… soát lỗi chính tả

Đây là một công việc hoàn hảo dành cho những “biên tập viên tương lai” muốn tận dụng quỹ thời gian ít ỏi của mình để đọc sách một cách hữu ích. Hiểu đơn giản rằng bạn sẽ là người tham gia vào mọi quy trình trước khi một cuốn sách giấy hay ebook đến được với bạn đọc: Đánh máy văn bản gốc, so sánh với file PDF của cuốn sách, tìm và sửa lỗi chính tả của bản đánh máy,…

Đọc sách cũng giúp bạn “cá kiếm” đấy – bạn biết chưa? ảnh 1

Bạn Huyền Thương (Điện Biên), TNV một dự án phi lợi nhuận về sách chia sẻ: “Mình làm trong ban soát lỗi chính tả - một vị trí mới nghe rất nhàm chán nhưng lại không hề đơn giản chút nào. Bạn cần phải vận dụng cả mắt lẫn trí não khi làm việc, vừa nhìn bản đánh máy vừa nhìn bản PDF soát từng câu từng chữ. Với những bài Hịch, Chiếu hay Sớ thời xưa trong dự án của bọn mình thì thật sự “hoa mắt chóng mặt” luôn, vì nhiều lúc còn phải sửa lại cả những từ bị in sai trong bản in ngày trước nữa”.

Nhưng bù lại, lợi ích của việc vừa đọc sách vừa làm “thanh tra” sẽ khiến bạn thích mê. Đầu tiên phải kể đến việc bạn sẽ có cơ hội đọc nhiều thể loại sách khác nhau, được mở rộng thêm vốn từ của mình, phân biệt những từ phát âm gần giống nhau trong tiếng Việt. Bạn nào muốn rèn luyện ngoại ngữ còn có thể tham gia vào ban hiệu đính ngôn ngữ tiếng Trung, tiếng Anh. Và đặc biệt hơn, công việc này sẽ đem đến cho bạn sự cẩn trọng trong việc dùng từ viết câu, hiểu thêm về ngôn ngữ dân tộc và cảm giác vô cùng hào hứng khi là người đầu tiên đọc một cuốn sách nào đó.

Gõ cửa tìm kiếm cơ hội cho mình tại: Cộng đồng dịch thuật Freelance, những dự án phi lợi nhuận như “Số hóa 1.000 quyển sách Việt vang bóng một thời”, những trang web đọc sách online,…

Rèn luyện chất giọng với sách nói

Vừa được thỏa mãn đam mê đọc sách, có thêm thu nhập rủng rỉnh, lại còn cải thiện được giọng nói chuẩn “phát thanh viên” - lợi ích “3 trong 1” này chính là đặc quyền riêng của hội teen có niềm đam mê với sách nói.

Đọc sách cũng giúp bạn “cá kiếm” đấy – bạn biết chưa? ảnh 2

“Khi thu âm một file audio sách, mình sẽ phải đọc nội dung cuốn sách, thu âm một đoạn gửi cho các anh chị biên soạn để biết được những lỗi cần phải sửa, sau đó mới được thu âm hoàn chỉnh. Nhưng điều quan trọng nhất để làm nên bản thu chất lượng là mình phải thật sự hiểu rõ về cuốn sách, biết nhấn nhá, biến đổi giọng đọc linh hoạt cho từng phần để mang lại sự chân thực, sinh động. Ngoài ra thì bản thu không tạp âm, không mắc lỗi chính tả cũng là một điều bắt buộc” - bạn Phương Thảo (cộng tác viên đọc sách online) nhớ lại kỷ niệm về những cuốn audio book đầu tiên.

Điều kiện để trở thành một người thu âm sách vô cùng đơn giản, chỉ với hai yếu tố: Yêu sách và yêu giọng nói của mình. Nhưng nếu bạn vẫn chưa thật sự hài lòng với yếu tố giọng nói, thần chú để đánh bay nỗi lo ngại chỉ có một thôi: Tự tin thử sức! Như Phương Thảo cũng đã từng phải thu lại những bản audio đầu tiên vô số lần đến nỗi không thể nói chuyện với ai vì đau họng và mất tiếng. Nhưng càng khó khăn thì “quả ngọt” gặt hái được mới càng đáng giá hơn mà!

Bạn có thể tìm kiếm cơ hội“đọc” sách tại: Ứng dụng sách nói WEWE, cộng đồng những người thu thanh Voice Talent với đợt tuyển thành viên cho dự án đọc sách thường xuyên được tổ chức…

Làm một nhà thẩm định thứ thiệt

Có một sự thật là review về sách không phải là một hình thức mới, nhưng sự “trở lại và lợi hại hơn xưa” của nó đã khiến cộng đồng teen “dậy sóng” không ít lần. Những trang review có số lượt thích và tương tác siêu khủng, hay việc đọc giới thiệu trước khi mua một cuốn sách đã trở thành thói quen của nhiều bạn. Đặc biệt hơn, những nhà xuất bản lớn còn tổ chức hẳn cuộc thi viết review dành cho độc giả với những phần quà đủ khiến hội mọt sách “ôm tim” phấn khích.

Đọc sách cũng giúp bạn “cá kiếm” đấy – bạn biết chưa? ảnh 3

“Tớ thích viết review sách vì mỗi lần viết có cảm giác như là một lần đọc lại cuốn sách, có cơ hội suy ngẫm sâu sắc hơn về nó. Ngoài ra thì nhiều lúc nhờ bài review người khác viết mà tớ hiểu thêm những tầng nghĩa mình chưa nhận ra, thú vị y như tìm thấy một kho báu mới vậy.” - Ngọc Diệp (19 tuổi, Hà Nội) hào hứng chia sẻ.

Còn đối với Hải Yến (admin trang I Review), cảm giác khiến một bạn đọc nào đó yêu thích, thấy hữu ích về bài viết trên page là một cảm giác rất tự hào và hạnh phúc: “Tớ có thể định hướng, giúp đỡ các bạn yêu sách giống mình có trải nghiệm đọc sách tốt hơn, đó thật sự là điều vô cùng tuyệt vời, là động lực khiến tớ ham đọc sách và chăm viết hơn mỗi ngày”.

Gõ cửa những địa chỉ review “số 1”: Bookaholic.vn, Tramdoc.vn, Review Ngôn tình, những trang fanpage về sách truyện trên Facebook, cuộc thi Sách trẻ & tôi của NXB Trẻ,…

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.