Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn

HHT - HSP là viết tắt của Highly Sensitive Person - Những người siêu nhạy cảm. Cộng đồng này luôn ở xung quanh chúng ta, chiếm khoảng 15 - 20% dân số, bao gồm nam và nữ với số lượng bằng nhau. Điều đó có nghĩa là trung bình cứ 5 - 6 người thì sẽ có một người thuộc nhóm HSP.

Hội HSP vào nhận mặt điểm danh

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 1 Một nhà nghiên cứ đã từng miêu tả cảm xúc của HSP như thể có năm mươi ngón tay để cảm nhận mọi thứ xung quanh thay vì chỉ mười ngón như tất cả những người bình thường.

Một HSP, có những trải nghiệm thú vị, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít các phiền toái.

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 2 HSP luôn quan trọng hóa nhiều thứ xảy đến với mình, kể cả những chuyện mà đối với người khác chỉ là cỏn con và vụn vặt.

Lấy ví dụ, người nhạy cảm có thể thích thú ngồi hàng tiếng đồng hồ chỉ để quan sát đàn kiến nhà mình di chuyển, tìm mồi và “khuân vác” mồi về tổ ra sao, hay bỗng dưng la lên chí chóe giữa chốn đông người chỉ vì “hoàng hôn hôm nay đẹp quá!”. Sẵn sàng bật khóc khi nhìn thấy một hoàn cảnh tội nghiệp và cứ ám ảnh thổn thức mãi nhiều ngày sau đó.  

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 3

 Cảm xúc của người nhạy cảm có thể được ví như một chiếc bập bênh. Rất hiếm khi trong trạng thái cân bằng.  

Các đặc điểm thường thấy của một HSP:

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 4 Rất dễ bị lo âu hoặc trầm cảm. Dễ xấu hổ và thiếu tự tin.

- Nhận biết và hiểu rõ tường tận hơn nhiều mặt của một vấn đề.

- Cảm xúc phản ứng luôn ở cường độ cao. Làm quá mọi thứ cho dù đó là chuyện tích cực hay tiêu cực. Quan trọng nhất, cảm xúc có thể thay đổi rất nhanh chóng.

- Dễ xấu hổ và thiếu tự tin.

- Thường nhường phần quyết định cho người khác vì sợ bị chỉ trích hoặc quyết định sai.

- Quan tâm đến mọi thứ xung quanh, từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất.

- Rất dễ bị lo âu hoặc trầm cảm.

- Không chịu được tiếng ồn và những âm thanh khó chịu.

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 5 Thường nhường phần quyết định cho người khác vì sợ bị chỉ trích hoặc quyết định sai. Rất mít ướt.

- Rất mít ướt.

- Cực kì ghét những vấn đề liên quan đến bạo lực.

- Thích giúp đỡ và chăm sóc người khác.

Những câu thần chú dành riêng cho các HSP:

Giúp mình rồi hãy giúp người

HSP thường có bản năng chăm sóc người khác rất cao, một số người gần như “nghiện” làm việc đó. Họ dành phần lớn thời gian trong ngày để nghĩ về những vấn đề của người khác và tìm ra giải pháp thay cho họ mà quên mất đi cách chăm sóc bản thân và tự sống cho mình. Nên nhớ là hầu hết tất cả mọi người trên trái đất này đều sống cuộc đời của họ, và bạn cũng nên như thế. Khi bạn đủ khỏe, đủ tốt và đủ giỏi, bạn mới có khả năng giúp đỡ người khác.

Tôi xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp nhất

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 6 Đa phần các HSP thường rất tự ti về bản thân mình, họ luôn nghĩ mình không xứng đáng được nhận những thứ tốt đẹp

Đa phần các HSP thường rất tự ti về bản thân mình, họ luôn nghĩ mình không xứng đáng được nhận những thứ tốt đẹp: Một công việc mơ ước, một tình bạn đẹp, một người yêu tốt, một “tôi” hoàn hảo, v.v… Hãy tập nhìn vào gương và nói với chính mình mỗi ngày rằng bạn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất, cứ cố gắng theo đuổi những mục tiêu trong đời một cách nghiêm túc, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Tất cả chỉ là chuyện nhỏ

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 7 Nếu dành một ít thời gian trong ngày để nghĩ rộng ra hơn một chút, về cái thế giới và vũ trụ bao la này, bạn sẽ thấy thật ra bản thân con người là một thực thể rất nhỏ bé.

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn. “Ngày hôm nay” - cái “hiện tại” này là thứ quý giá biết bao, thế mà chúng ta cứ dành phần lớn tâm trí để zoom vào những chuyện cỏn con chẳng đáng gì. Những tranh chấp, cãi vã, giận hờn, hơn thua, thù ghét, bla bla… tất cả đều là những nguồn năng lượng độc hại mà nếu mãi nuôi dưỡng, tâm hồn bạn sẽ chết ngay cả khi quả tim vẫn còn đang đập mạnh.

Đừng để ngày hôm nay trôi qua một cách vô nghĩa, cứ tự nhủ tất cả là chuyện nhỏ, rồi bạn sẽ nhận ra cuộc đời bạn đang sống không hề nhỏ chút nào!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.