Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn

HHT - HSP là viết tắt của Highly Sensitive Person - Những người siêu nhạy cảm. Cộng đồng này luôn ở xung quanh chúng ta, chiếm khoảng 15 - 20% dân số, bao gồm nam và nữ với số lượng bằng nhau. Điều đó có nghĩa là trung bình cứ 5 - 6 người thì sẽ có một người thuộc nhóm HSP.

Hội HSP vào nhận mặt điểm danh

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 1 Một nhà nghiên cứ đã từng miêu tả cảm xúc của HSP như thể có năm mươi ngón tay để cảm nhận mọi thứ xung quanh thay vì chỉ mười ngón như tất cả những người bình thường.

Một HSP, có những trải nghiệm thú vị, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít các phiền toái.

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 2 HSP luôn quan trọng hóa nhiều thứ xảy đến với mình, kể cả những chuyện mà đối với người khác chỉ là cỏn con và vụn vặt.

Lấy ví dụ, người nhạy cảm có thể thích thú ngồi hàng tiếng đồng hồ chỉ để quan sát đàn kiến nhà mình di chuyển, tìm mồi và “khuân vác” mồi về tổ ra sao, hay bỗng dưng la lên chí chóe giữa chốn đông người chỉ vì “hoàng hôn hôm nay đẹp quá!”. Sẵn sàng bật khóc khi nhìn thấy một hoàn cảnh tội nghiệp và cứ ám ảnh thổn thức mãi nhiều ngày sau đó.  

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 3  Cảm xúc của người nhạy cảm có thể được ví như một chiếc bập bênh. Rất hiếm khi trong trạng thái cân bằng.  

Các đặc điểm thường thấy của một HSP:

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 4 Rất dễ bị lo âu hoặc trầm cảm. Dễ xấu hổ và thiếu tự tin.

- Nhận biết và hiểu rõ tường tận hơn nhiều mặt của một vấn đề.

- Cảm xúc phản ứng luôn ở cường độ cao. Làm quá mọi thứ cho dù đó là chuyện tích cực hay tiêu cực. Quan trọng nhất, cảm xúc có thể thay đổi rất nhanh chóng.

- Dễ xấu hổ và thiếu tự tin.

- Thường nhường phần quyết định cho người khác vì sợ bị chỉ trích hoặc quyết định sai.

- Quan tâm đến mọi thứ xung quanh, từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất.

- Rất dễ bị lo âu hoặc trầm cảm.

- Không chịu được tiếng ồn và những âm thanh khó chịu.

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 5 Thường nhường phần quyết định cho người khác vì sợ bị chỉ trích hoặc quyết định sai. Rất mít ướt.

- Rất mít ướt.

- Cực kì ghét những vấn đề liên quan đến bạo lực.

- Thích giúp đỡ và chăm sóc người khác.

Những câu thần chú dành riêng cho các HSP:

Giúp mình rồi hãy giúp người

HSP thường có bản năng chăm sóc người khác rất cao, một số người gần như “nghiện” làm việc đó. Họ dành phần lớn thời gian trong ngày để nghĩ về những vấn đề của người khác và tìm ra giải pháp thay cho họ mà quên mất đi cách chăm sóc bản thân và tự sống cho mình. Nên nhớ là hầu hết tất cả mọi người trên trái đất này đều sống cuộc đời của họ, và bạn cũng nên như thế. Khi bạn đủ khỏe, đủ tốt và đủ giỏi, bạn mới có khả năng giúp đỡ người khác.

Tôi xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp nhất

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 6 Đa phần các HSP thường rất tự ti về bản thân mình, họ luôn nghĩ mình không xứng đáng được nhận những thứ tốt đẹp

Đa phần các HSP thường rất tự ti về bản thân mình, họ luôn nghĩ mình không xứng đáng được nhận những thứ tốt đẹp: Một công việc mơ ước, một tình bạn đẹp, một người yêu tốt, một “tôi” hoàn hảo, v.v… Hãy tập nhìn vào gương và nói với chính mình mỗi ngày rằng bạn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất, cứ cố gắng theo đuổi những mục tiêu trong đời một cách nghiêm túc, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Tất cả chỉ là chuyện nhỏ

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn ảnh 7 Nếu dành một ít thời gian trong ngày để nghĩ rộng ra hơn một chút, về cái thế giới và vũ trụ bao la này, bạn sẽ thấy thật ra bản thân con người là một thực thể rất nhỏ bé.

Đời người là hữu hạn, nhưng chúng ta vẫn sống như thể nó kéo dài vô hạn. “Ngày hôm nay” - cái “hiện tại” này là thứ quý giá biết bao, thế mà chúng ta cứ dành phần lớn tâm trí để zoom vào những chuyện cỏn con chẳng đáng gì. Những tranh chấp, cãi vã, giận hờn, hơn thua, thù ghét, bla bla… tất cả đều là những nguồn năng lượng độc hại mà nếu mãi nuôi dưỡng, tâm hồn bạn sẽ chết ngay cả khi quả tim vẫn còn đang đập mạnh.

Đừng để ngày hôm nay trôi qua một cách vô nghĩa, cứ tự nhủ tất cả là chuyện nhỏ, rồi bạn sẽ nhận ra cuộc đời bạn đang sống không hề nhỏ chút nào!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.
Hãy lắng nghe con: Con cái "tuổi ẩm ương" mong bố mẹ kết nối với mình theo cách nào?

Hãy lắng nghe con: Con cái "tuổi ẩm ương" mong bố mẹ kết nối với mình theo cách nào?

HHT - Làm bố mẹ lúc nào cũng khó, luôn luôn khó, mãi mãi khó. Con cái cần có sự cân bằng trong cuộc sống và thực ra bố mẹ cũng mong vậy, nhưng đôi khi chỉ là làm sai cách. Một số bạn teen đã cho ý kiến về các cách mà các bạn ấy mong muốn bố mẹ kết nối với mình, và một tạp chí uy tín đã tổng hợp lại thành 4 cách chủ yếu, để giúp cả các bậc phụ huynh lẫn những người con thấu hiểu nhau hơn.