Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác

Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác
HHT - Dùng vỏ chai, hộp sắt tái chế để đổi lấy tiền vào thẻ giao thông công cộng, đó là điều mà nhiều người dân ở Đài Bắc - Đài Loan (Trung Quốc) đã làm gần đây nhờ vào sự xuất hiện của chiếc máy đổi rác mang tên iTrash. 
Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác ảnh 1
iTrash trên phố Linyi, Đài Bắc. Ảnh: AP

iTrash là một trong những sáng kiến của chính quyền thành phố Đài Bắc nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường. Chiếc máy được đặt trên phố Linyi, thuộc quận Zhongzheng. 

Máy đổi rác lấy tiền iTrash hoạt động suốt cả ngày và có kích thước như máy bán hàng tự động. Khi cho vỏ chai và hộp sắt tái chế vào đây, người dân sẽ nhận được một khoản tiền vào thẻ giao thông thông minh, một loại thẻ tích hợp dùng cho các loại phương tiện giao thông công cộng trong thành phố. Thiết bị này đặc biệt hữu ích với những người có thời gian làm việc muộn, khi mà thời gian thu gom rác đã trôi qua. Với thiết bị này, họ có thể đến đây bỏ rác bất cứ lúc nào mà lại còn đổi được tiền nữa.

Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác ảnh 2

Máy hoạt động 24/24h và tự ép, chứa rác trong buồng xử lý. Các loại rác mà máy tiếp nhận bao gồm rác thải thông thường, chai nhựa, hộp nhôm… sau đó ép chúng lại thành rác thải tái chế. 500g rác thông thường sẽ đổi được 0,13 đô la, mỗi 10 chai nhựa hoặc 8 lon nhôm sẽ đổi được 0,03 đô la. Máy đổi rác thông minh này thậm chí còn tỏa ra hương thơm khi nạp tiền vào thẻ giao thông và in biên lai cho người đổi.

Mỗi máy iTrash có thể tiếp nhận khoảng 200kg hộp và chai tái chế. Theo kế hoạch, 10.000 máy iTrash sẽ được lắp đặt trong thành phố 2,67 triệu dân này. Sáng kiến trên nhằm thúc đẩy thói quen tái chế rác thải đồng thời tạo điều kiện cho người dân trong việc phân loại, xử lý rác gia đình.

Theo Taiwan News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

HHT - Theo khảo sát của Google tháng 7/2019, cứ 2 người thì 1 người thuộc thế hệ Z và Millennials nói họ không thể sống thiếu video. Vì lẽ đó, YouTube từ lâu đã trở thành nơi mang về “tiền tươi thóc thật” cho cộng đồng sáng tạo nội dung. Trong tương lai, nền tảng 15 năm tuổi này có còn giữ được sức nóng?