Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác

Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác
HHT - Dùng vỏ chai, hộp sắt tái chế để đổi lấy tiền vào thẻ giao thông công cộng, đó là điều mà nhiều người dân ở Đài Bắc - Đài Loan (Trung Quốc) đã làm gần đây nhờ vào sự xuất hiện của chiếc máy đổi rác mang tên iTrash. 
Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác ảnh 1
iTrash trên phố Linyi, Đài Bắc. Ảnh: AP

iTrash là một trong những sáng kiến của chính quyền thành phố Đài Bắc nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường. Chiếc máy được đặt trên phố Linyi, thuộc quận Zhongzheng. 

Máy đổi rác lấy tiền iTrash hoạt động suốt cả ngày và có kích thước như máy bán hàng tự động. Khi cho vỏ chai và hộp sắt tái chế vào đây, người dân sẽ nhận được một khoản tiền vào thẻ giao thông thông minh, một loại thẻ tích hợp dùng cho các loại phương tiện giao thông công cộng trong thành phố. Thiết bị này đặc biệt hữu ích với những người có thời gian làm việc muộn, khi mà thời gian thu gom rác đã trôi qua. Với thiết bị này, họ có thể đến đây bỏ rác bất cứ lúc nào mà lại còn đổi được tiền nữa.

Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác ảnh 2

Máy hoạt động 24/24h và tự ép, chứa rác trong buồng xử lý. Các loại rác mà máy tiếp nhận bao gồm rác thải thông thường, chai nhựa, hộp nhôm… sau đó ép chúng lại thành rác thải tái chế. 500g rác thông thường sẽ đổi được 0,13 đô la, mỗi 10 chai nhựa hoặc 8 lon nhôm sẽ đổi được 0,03 đô la. Máy đổi rác thông minh này thậm chí còn tỏa ra hương thơm khi nạp tiền vào thẻ giao thông và in biên lai cho người đổi.

Mỗi máy iTrash có thể tiếp nhận khoảng 200kg hộp và chai tái chế. Theo kế hoạch, 10.000 máy iTrash sẽ được lắp đặt trong thành phố 2,67 triệu dân này. Sáng kiến trên nhằm thúc đẩy thói quen tái chế rác thải đồng thời tạo điều kiện cho người dân trong việc phân loại, xử lý rác gia đình.

Theo Taiwan News
MỚI - NÓNG
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
HHT - Trước thềm Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiều đại biểu đã gửi gắm tâm tư, mong muốn và kỳ vọng Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ có những quyết sách lớn để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên ngày càng thiết thực, hiệu quả, quan tâm, chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!
Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

HHT - Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác. Để thuận tiện hơn cho việc quản lý thì hiện nay, việc đăng ký tài khoản đã trở nên dễ dàng hơn, có thể làm trên điện thoại.