Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác

Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác
HHT - Dùng vỏ chai, hộp sắt tái chế để đổi lấy tiền vào thẻ giao thông công cộng, đó là điều mà nhiều người dân ở Đài Bắc - Đài Loan (Trung Quốc) đã làm gần đây nhờ vào sự xuất hiện của chiếc máy đổi rác mang tên iTrash. 
Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác ảnh 1
iTrash trên phố Linyi, Đài Bắc. Ảnh: AP

iTrash là một trong những sáng kiến của chính quyền thành phố Đài Bắc nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường. Chiếc máy được đặt trên phố Linyi, thuộc quận Zhongzheng. 

Máy đổi rác lấy tiền iTrash hoạt động suốt cả ngày và có kích thước như máy bán hàng tự động. Khi cho vỏ chai và hộp sắt tái chế vào đây, người dân sẽ nhận được một khoản tiền vào thẻ giao thông thông minh, một loại thẻ tích hợp dùng cho các loại phương tiện giao thông công cộng trong thành phố. Thiết bị này đặc biệt hữu ích với những người có thời gian làm việc muộn, khi mà thời gian thu gom rác đã trôi qua. Với thiết bị này, họ có thể đến đây bỏ rác bất cứ lúc nào mà lại còn đổi được tiền nữa.

Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác ảnh 2

Máy hoạt động 24/24h và tự ép, chứa rác trong buồng xử lý. Các loại rác mà máy tiếp nhận bao gồm rác thải thông thường, chai nhựa, hộp nhôm… sau đó ép chúng lại thành rác thải tái chế. 500g rác thông thường sẽ đổi được 0,13 đô la, mỗi 10 chai nhựa hoặc 8 lon nhôm sẽ đổi được 0,03 đô la. Máy đổi rác thông minh này thậm chí còn tỏa ra hương thơm khi nạp tiền vào thẻ giao thông và in biên lai cho người đổi.

Mỗi máy iTrash có thể tiếp nhận khoảng 200kg hộp và chai tái chế. Theo kế hoạch, 10.000 máy iTrash sẽ được lắp đặt trong thành phố 2,67 triệu dân này. Sáng kiến trên nhằm thúc đẩy thói quen tái chế rác thải đồng thời tạo điều kiện cho người dân trong việc phân loại, xử lý rác gia đình.

Theo Taiwan News
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?