Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác

Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác
HHT - Dùng vỏ chai, hộp sắt tái chế để đổi lấy tiền vào thẻ giao thông công cộng, đó là điều mà nhiều người dân ở Đài Bắc - Đài Loan (Trung Quốc) đã làm gần đây nhờ vào sự xuất hiện của chiếc máy đổi rác mang tên iTrash. 
Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác ảnh 1
iTrash trên phố Linyi, Đài Bắc. Ảnh: AP

iTrash là một trong những sáng kiến của chính quyền thành phố Đài Bắc nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường. Chiếc máy được đặt trên phố Linyi, thuộc quận Zhongzheng. 

Máy đổi rác lấy tiền iTrash hoạt động suốt cả ngày và có kích thước như máy bán hàng tự động. Khi cho vỏ chai và hộp sắt tái chế vào đây, người dân sẽ nhận được một khoản tiền vào thẻ giao thông thông minh, một loại thẻ tích hợp dùng cho các loại phương tiện giao thông công cộng trong thành phố. Thiết bị này đặc biệt hữu ích với những người có thời gian làm việc muộn, khi mà thời gian thu gom rác đã trôi qua. Với thiết bị này, họ có thể đến đây bỏ rác bất cứ lúc nào mà lại còn đổi được tiền nữa.

Đổi rác lấy tiền đi lại - sáng kiến khiến ai cũng háo hức tái chế rác ảnh 2

Máy hoạt động 24/24h và tự ép, chứa rác trong buồng xử lý. Các loại rác mà máy tiếp nhận bao gồm rác thải thông thường, chai nhựa, hộp nhôm… sau đó ép chúng lại thành rác thải tái chế. 500g rác thông thường sẽ đổi được 0,13 đô la, mỗi 10 chai nhựa hoặc 8 lon nhôm sẽ đổi được 0,03 đô la. Máy đổi rác thông minh này thậm chí còn tỏa ra hương thơm khi nạp tiền vào thẻ giao thông và in biên lai cho người đổi.

Mỗi máy iTrash có thể tiếp nhận khoảng 200kg hộp và chai tái chế. Theo kế hoạch, 10.000 máy iTrash sẽ được lắp đặt trong thành phố 2,67 triệu dân này. Sáng kiến trên nhằm thúc đẩy thói quen tái chế rác thải đồng thời tạo điều kiện cho người dân trong việc phân loại, xử lý rác gia đình.

Theo Taiwan News
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?