Đối tác nhà máy lớn của Apple chuẩn bị có mặt tại Việt Nam

Đối tác nhà máy lớn của Apple chuẩn bị có mặt tại Việt Nam
HHT - Việt Nam tiếp tục chứng tỏ là một miền đất lành cho các ông lớn sản xuất trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung có nhiều diễn biến phức tạp.

Bloomberg mới đây dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết Pegatron Corp (Đài Loan) đang lên kế hoạch sẽ mở nhà máy tại Việt Nam trong bối cảnh đối tác lắp ráp của Apple muốn đa dạng hoá chuỗi cung ứng, sản xuất của mình về vị trí địa lý và giảm sự phù thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc.

Đối tác nhà máy lớn của Apple chuẩn bị có mặt tại Việt Nam ảnh 1
Pegatron sắp đến Việt Nam nhưng là để sản xuất các sản phẩm cho Samsung. (Ảnh: Business Times)

Cụ thể, Pegatron đang tìm kiếm địa điểm để xây dựng nhà máy mới tại miền bắc Việt Nam. Nguồn tin thân cận với vấn đề nói hãng này hiện tại đã thuê một khu đất kèm theo nhà máy sản xuất ở Hải Phòng. Tại đây, Pegatron có thể sẽ sản xuất những chiếc bút stylus cho smartphone của Samsung.

Pegatron, cùng hai đối tác sản xuất khác của Apple là Wistron Corp và Hon Hai Precision Industry Co, đang phát triển các cơ sở sản xuất mới hoặc mở rộng khả năng sản xuất tại Việt Nam. Hiện tại, cả ba “ông lớn” này đều chưa sản xuất hay lắp ráp iPhone tại Việt Nam và cũng được cho là không có kế hoạch sớm làm điều này. Cùng thời điểm, GoerTek Inc đang sản xuất AirPods tại Việt Nam và hai đối tác lắp ráp của Apple là Compal Electronics Inc. và Luxshare Precision Industry Co. cũng có hiện diện ở Việt Nam.

Thương chiến Mỹ - Trung kéo dài gần hai năm qua đã khiến vai trò của Trung Quốc như một nhà máy của thế giới đôi chút lu mờ. Bên cạnh đó, chi phí nhân công của quốc gia tỉ dân cũng tăng cao khiến nó không còn là một “công xưởng” thực sự hấp dẫn. Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng nói trên, theo Bloomberg.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

HHT - Thiên nhiên và vũ trụ không bao giờ hết những điều kỳ lạ và thú vị. Một hình ảnh bề mặt sao Hỏa mới được đăng với những chi tiết trong đó tạo thành hình giống y như mặt một chú gấu (bông). Có người cho đây là “thông điệp” của một nền văn minh ngoài Trái Đất, nhưng cơ quan nghiên cứu vũ trụ giải thích thế nào?