“Đơn thuốc bí mật” để phòng và chữa COVID-19 đang được chia sẻ trên mạng: Đừng tin!

HHT - Một đơn thuốc điều trị COVID-19, viết bằng tiếng Anh, có tên và con dấu của bệnh viện, bắt nguồn từ Ấn Độ và đang được chia sẻ nhanh chóng tới nhiều nước khác trong mấy ngày qua. Liệu có đáng tin không?

Đại dịch COVID-19 khiến lượng thông tin giả trên Internet tăng vọt, khiến mọi người lẫn lộn, không biết phân biệt thật giả ra sao nữa.

Trong vài ngày qua, một đơn thuốc phòng và chữa COVID-19 có in rõ tên bệnh viện cùng chữ ký và con dấu của bác sĩ được chia sẻ rất nhanh trên mạng, đặc biệt là qua Facebook và các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp.

Đơn thuốc đó được viết rõ ràng và chi tiết, ghi tên Bác sĩ Raj Kamal Agarwal, một cố vấn cấp cao, làm việc ở Khoa gây mê, Bệnh viện Sir Ganga Ram tại thủ đô Delhi (Ấn Độ). Trong đó ghi rõ rằng đơn thuốc này là “theo hướng dẫn của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ”. Sau đó có một danh sách “thuốc để phòng chống”, bao gồm cả Hydroxychloroquine (điều trị bệnh sốt rét).

“Đơn thuốc bí mật” để phòng và chữa COVID-19 đang được chia sẻ trên mạng: Đừng tin! ảnh 1

Thuốc Hydroxychloroquine trị sốt rét cũng được ghi trong đơn thuốc "phòng và chữa COVID-19". Ảnh: Getty Images.

Trong đơn thuốc, người viết khuyên bất kỳ ai có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 đều nên tự cách ly, giữ vệ sinh và uống các loại thuốc trong đơn này.

Vì Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ là cơ quan cao cấp của Ấn Độ, cũng là một trong những cơ quan nghiên cứu y học lâu đời và lớn nhất thế giới, nên nhiều người nhận được “đơn thuốc bí mật” này đã lập tức tin theo và thậm chí đã đi tìm mua thuốc theo đơn.

Đơn thuốc cũng được chia sẻ cực nhanh, vượt ra ngoài Ấn Độ. Bởi vậy, bệnh viện Sir Ganga Ram phải vội vã đăng lên Twitter rằng đơn thuốc này là giả, kể cả chữ ký bác sĩ cũng vậy.

“Đơn thuốc bí mật” để phòng và chữa COVID-19 đang được chia sẻ trên mạng: Đừng tin! ảnh 2

Đơn thuốc này được xác nhận là giả.

Phía báo chí cũng đã liên lạc với bác sĩ Agarwal và được ông cho biết rằng ông chưa từng viết một đơn thuốc như thế. Ngoài ra, bác sĩ cũng khẳng định rằng không ai nên làm theo các đơn thuốc trôi nổi trên mạng, dù trông chúng có vẻ đáng tin đến thế nào đi nữa.

“Đơn thuốc bí mật” để phòng và chữa COVID-19 đang được chia sẻ trên mạng: Đừng tin! ảnh 3

Hiện chưa có vắc-xin phòng COVID-19, các bác sĩ yêu cầu mọi người không tin theo các đơn thuốc trôi nổi.

Còn với tất cả mọi người bình thường thì tuyệt đối không được uống loại thuốc gì để “phòng bệnh” COVID-19 cả, bởi đã có vắc-xin cho bệnh này đâu!

“Đơn thuốc bí mật” để phòng và chữa COVID-19 đang được chia sẻ trên mạng: Đừng tin! ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?
Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

HHT - Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.