Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau 31 năm kể từ ngày vai diễn đầu tiên ra mắt, diễn xuất của Châu Tấn vẫn được coi như một tượng đài của C-Biz. Suốt quá trình đồng hành với nghề diễn, không ít lần phân cảnh của cô được đưa vào giảng dạy trong các trường đào tạo diễn xuất ở Trung Quốc. Đây cũng là câu chuyện khiến không ít sinh viên "dở khóc dở cười".

Diễn xuất của "Châu công tử" (biệt danh fan đặt cho Châu Tấn) đã được khẳng định từ lâu, khi cô là người đầu tiên trong lịch sử đạt giải Ảnh Hậu (Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất) tại cả 3 giải thưởng danh giá nhất nền điện ảnh Hoa ngữ, bao gồm giải Kim Mã (Đài Loan), giải Kim Kê (Trung Quốc), giải Kim Tượng (Hong Kong), thông qua 2 vai chính trong 2 bộ phim là Nếu Như YêuSuy Đoán Của Lý Mễ.

Tài năng xuất chúng trong mắt đồng nghiệp

Trong con mắt của các đồng nghiệp, Châu Tấn được coi như một chuẩn mực về diễn xuất. Không ít đồng nghiệp, dù đã từng hợp tác với cô hay mới chỉ xem cô diễn, cũng đều bày tỏ sự thán phục trước khả năng diễn xuất xuất thần của nữ diễn viên. Không ít ngôi sao chia sẻ rằng Châu Tấn chính là nữ diễn viên mà bản thân muốn hợp tác nhất.

Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 1

Sau khi bộ phim Phong Thanh được công chiếu, "Thiên vương" Lưu Đức Hoa từng nhận xét về Châu Tấn: "Có lần tôi xem liền 5 bộ phim của Châu Tấn. Xem xong tôi liền nhận ra, thảo nào trước đây mọi người thấy tôi đóng phim không hay".

Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 2

Nhà sản xuất phim Như Ý Truyện không ngại ngần bày tỏ sự thán phục với Châu Tấn: "Tôi chứng kiến cô ấy cả hành trình, càng diễn lại càng hay. Cô ấy còn rất kính nghiệp, hơn nữa lại cầu tiến như vậy".

Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 3

Nói về vai diễn Như Ý của Châu Tấn, Hoắc Kiến Hoa chia sẻ: "Tính cách cô ấy rất chân thật. Cô ấy có một mặt rất thật, khiến đôi bên đều cảm thấy rất thoải mái. Cá nhân tôi cảm thấy lúc diễn, tôi rất đồng cảm với Như Ý. Tôi cảm nhận được cô ấy đã phải chịu rất nhiều uất ức".

Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 4
Nữ diễn viên Hồ Khả thủ vai Tô Lục Quân trong Như Ý Truyện nhận xét: "Cô ấy là một người phụ nữ rất có linh khí. Ví dụ rất nhiều lần diễn, thật ra cô ấy không chỉ bộc lộ tình cảm một cách đơn thuần, mà còn thêm vào đó rất nhiều nội dung và tầng nghĩa. Tôi thấy như vậy quá tuyệt".

Dù được gọi là "quốc bảo diễn xuất" của Trung Quốc, nhưng đáng ngạc nhiên là Châu Tấn chưa từng được đào tạo trong trường lớp chính quy nào về diễn xuất. Năm 1992, nữ diễn viên từng tham gia kì thi tuyển vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh ở Thượng Hải. Trong đợt thi này, điểm nghệ thuật của cô đứng đầu bảng, nhưng điểm thi văn hoá lại không đạt, nên cuối cùng cô đã không trúng tuyển.

Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 5

Giáo sư Lý Nhiễm Nhiễm, một trong những giám khảo của kì thi này đã từng chia sẻ về Châu Tấn: "Trong bút ký tôi đã đánh giá về em ấy như sau: "Giọng ồm ồm, dáng người nhỏ bé nhưng sinh động và có sức hấp dẫn". Trong tất cả các thí sinh ở khu vực Thượng Hải, tôi đã chấm cho em ấy số điểm cao nhất, chủ khảo - Giáo sư Chu Tông Kỳ cũng quyết định chọn em ấy. Chỉ tiếc là em ấy từ nhỏ học trường nghệ thuật, điểm môn thi văn hóa sau đó không đạt, nên không trúng tuyển. Tuy nhiên, em ấy đã không ngừng hiện thực hoá điều này thông qua sự khổ luyện và nỗ lực của bản thân để chứng mình rằng em ấy thực sự là một diễn viên giỏi". (tham khảo bản dịch của fanpage Theo Dấu Chân Châu Tấn).

Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 6

Quả thật, sau hơn 30 năm trong nghiệp diễn, diễn xuất của Châu Tấn đã vượt xa rất nhiều diễn viên xuất thân từ trường lớp chính quy. Trong "tứ đại hoa đán" của Trung Quốc, diễn xuất của cô được đánh giá cao nhất, được công chúng ưu ái đặt biệt danh là "Châu diễn xuất".

Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 7

"Nỗi khiếp sợ" với sinh viên theo học ngành Diễn xuất

Tuy nhiên, mối duyên của Châu Tấn với các Đại học, Học viện đào tạo diễn xuất chưa dừng ở kì thi năm đó. Nhiều sinh viên theo học khoa Diễn xuất cho biết, những phân cảnh của "Châu công tử" đã được coi như chuẩn mực và được lấy làm tài liệu giảng dạy trong quá trình họ học tập.

Một sinh viên đang học năm 3 khoa Diễn xuất của Học viện Hí kịch Trung ương (Trung Quốc) từng chia sẻ Châu Tấn là hình mẫu của đại đa số nữ sinh trong khoa hướng đến. Cho dù là diễn xuất, cá tính, thái độ hay cách làm người, thì Châu Tấn cũng rất được các sinh viên ngưỡng mộ. Sinh viên này còn chia sẻ rất nhiều phân cảnh của "quốc bảo diễn xuất" trong các bộ phim kinh điển như Hoạ Bì, Suy Đoán Của Lý Mễ, Cao Lương Đỏ, Như Ý Truyện đã được dùng làm tài liệu giảng dạy trong khoa.

Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 8
Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 9
Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 10
Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 11
Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 12

Phân cảnh Lý Mễ lo âu, sốt sắng trong Suy Đoán Của Lý Mễ - bộ phim giúp Châu Tấn giành được giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại lễ trao giải Kim Kê.

Một sinh viên khác đang theo học ở Học viện Điện ảnh Bắc Kinh cũng bình luận rằng nhiều phân cảnh do Châu Tấn diễn xuất còn được sử dụng làm tài liệu giảng dạy ở khoa của cô. Không chỉ vậy, bài tập trong kỳ nghỉ của cô là xem Như Ý Truyện, thậm chí, đến bài thi cũng yêu cầu diễn lại cảnh khóc của Như Ý (Châu Tấn) sau khi bôi thuốc cho Lý Ngọc trong Như Ý Truyện hoặc cảnh Cửu Nhi (Châu Tấn) cười trong Cao Lương Đỏ. Đương nhiên, không phải ai cũng diễn ra được thần thái như Châu Tấn, nên điều này đã khiến không ít sinh viên phải "khóc thét" vì áp lực.

Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 13

Cảnh khóc của Châu Tấn từng được đưa vào bài thi của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh.

Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 14
Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 15
Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 16

Hay cảnh ngỡ ngàng vì bị nô tỳ thân cận phản bội của nữ diễn viên trong Như Ý Truyện cũng được nhiều netizen lấy làm lời đáp điển hình cho câu hỏi: "Không có thoại thì phải diễn thế nào?"

Mới đây, Châu Tấn đã trở lại với vai diễn Lưu Tiểu Mẫn trong bộ phim truyền hình Gia Đình Tiểu Mẫn. Lại một lần nữa, Châu Tấn khiến khán giả phải trầm trồ thán phục vì kĩ năng diễn xuất thần không cần đến lời thoại.

Đồng nghiệp thán phục tài năng của Châu Tấn nhưng sinh viên khoa Diễn xuất lại "khóc thét" ảnh 20
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

HHT - Bên cạnh dàn diễn viên kỳ cựu nổi tiếng của điện ảnh Hong Kong như Cổ Thiên Lạc, Hồng Kim Bảo… “Cửu Long Thành Trại: Vây Thành” còn gây chú ý bởi dàn diễn viên trẻ hơn, đảm nhận các nhân vật thuộc thế hệ sau ở Thành Trại, tạo thành một bộ tứ siêu ngầu có một tình bạn siêu đẹp trong phim.