Động thái quyết liệt của Mỹ trước vấn nạn thuốc lá ở trẻ vị thành niên

Động thái quyết liệt của Mỹ trước vấn nạn thuốc lá ở trẻ vị thành niên
HHT - Mỹ sẽ cấm hoàn toàn việc bán và sử dụng thuốc lá truyền thồng, thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành viên cũng như hạn chế bán thuốc lá điện tử trên toàn nước Mỹ.

Từ năm 2017 – 2018, tỷ lệ học sinh Mỹ hút thuốc lá điện tử ở Trung học cơ sở và Trung học phổ thông lần lượt tăng tới 50% và 75%. Theo Scott Gottlieb – Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sắp tới Chính phủ sẽ ban hành luật để giải quyết tình trạng này:

1. Cấm hoàn toàn thuốc lá truyền thống có hương vị bạc hà

2. Hạn chế bán thuốc lá điện tử có hương vị trên toàn nước Mỹ

Động thái quyết liệt của Mỹ trước vấn nạn thuốc lá ở trẻ vị thành niên ảnh 1 

Dự kiến, kế hoạch của FDA sẽ cấm bán thuốc lá ở cửa hàng tiện lợi, trạm xăng trên toàn nước Mỹ để hạn chế trẻ vị thành niên tiếp cận với sản phẩm. Ở các cửa hàng còn lại (chuỗi cửa hàng thuốc lá và thuốc lá điện tử) thì phải kiểm soát chặt chẽ độ tuổi của khách hàng.

Juul Labs – công ty thuốc lá điện tử chiếm tới 70% thị phần mặt hàng này ở Mỹ cũng sẽ ngừng bán phần lớn các loại thuốc lá điện tử có hương vị (đặc biệt là xoài, trái cây, kem, dưa leo) trong 90.000 cửa hàng tiện lợi và chuỗi cửa hàng thuốc lá điện tử. Đồng thời, họ sẽ ngừng quảng cáo sản phẩm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tài khoản Instagram và Facebook của công ty đã đóng còn website vẫn hoạt động và có cơ chế kiểm soát để chỉ bán cho các khách hàng trên 21 tuổi.

Động thái quyết liệt của Mỹ trước vấn nạn thuốc lá ở trẻ vị thành niên ảnh 2 

Tăng trưởng doanh số đáng kinh ngạc của Juul là minh chứng cho sự thả lỏng thị trường thuốc lá điện tử (Ảnh: VOX)

Hiện tại, Luật pháp Liên bang Mỹ đã cấm bán thuốc lá truyền thống cho người dưới 18 tuổi. Năm 2009, Đạo luật Gia đình trong Phòng chống hút thuốc và Kiểm soát thuốc lá đã cấm tất cả các loại thuốc lá truyền thống có hương vị, trừ vị bạc hà.

“Thuốc lá điện tử đang có xu hướng trở nên phổ biến và nó đặc biệt nguy hiểm với các thanh thiếu niên”, Uỷ viên Scott Gottlieb cho biết.

Tuy nhiên, thuốc lá bạc hà còn khiến người dùng khó cai hơn vì mùi hương hấp dẫn. Thống kê cũng chả ra rằng, hơn 50% trẻ vị thành niên sẽ tập hút thuốc với vị bạc hà và tỉ lệ này còn đạt tới 70% ở người da đen. Vì vậy, các chuyên gia y tế người Mỹ gốc Phi đã liên tục thúc giục FDA ban hành lệnh cấm với cả thuốc lá bạc hà.

Mặc dù hoan nghênh hành động muộn màng này của FDA nhưng Phillip Gardiner – Đồng chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo kiểm soát thuốc lá người Mỹ gốc Phi nhận định: “Lẽ ra điều này phải làm từ 10 năm trước đó, như vậy sẽ có hàng trăm ngàn mạng sống được cứu”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

HHT - Một số tờ báo và nhà bình luận ở Anh cho rằng Thái tử Charles dường như "lạnh nhạt" hoặc tránh con trai thứ Harry khi ông viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, mặc dù anh em William - Harry mới có những hành động tương tự nhau trong tuần vừa rồi. Thái tử Charles còn đăng bức ảnh mình với con trai lớn rất tươi cười, thân thiết.
Công chúa Mako dự nghi lễ cuối với tư cách thành viên Hoàng gia, Thượng Hoàng hậu nói gì?

Công chúa Mako dự nghi lễ cuối với tư cách thành viên Hoàng gia, Thượng Hoàng hậu nói gì?

HHT - Công chúa Mako của Hoàng gia Nhật Bản vừa dự một nghi lễ thường niên lần cuối cùng với tư cách thành viên Hoàng gia. Chưa đầy một tuần nữa, cô sẽ kết hôn với người yêu “thường dân” và phải từ bỏ tước vị Hoàng gia của mình. Thượng Hoàng hậu - bà của Mako - đã vừa nói về cháu gái.
Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

HHT - Tuy Hoàng tử George, con trai lớn của nhà William - Kate, là người sẽ lên làm Vua sau William, nhưng chính Công chúa Charlotte, em gái của George, mới là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất. Mới 6 tuổi nhưng giá trị tài sản ước lượng của Charlotte đã lên tới con số khổng lồ, theo một nghiên cứu mới đây.
Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.