Động thái quyết liệt của Mỹ trước vấn nạn thuốc lá ở trẻ vị thành niên

Động thái quyết liệt của Mỹ trước vấn nạn thuốc lá ở trẻ vị thành niên
HHT - Mỹ sẽ cấm hoàn toàn việc bán và sử dụng thuốc lá truyền thồng, thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành viên cũng như hạn chế bán thuốc lá điện tử trên toàn nước Mỹ.

Từ năm 2017 – 2018, tỷ lệ học sinh Mỹ hút thuốc lá điện tử ở Trung học cơ sở và Trung học phổ thông lần lượt tăng tới 50% và 75%. Theo Scott Gottlieb – Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sắp tới Chính phủ sẽ ban hành luật để giải quyết tình trạng này:

1. Cấm hoàn toàn thuốc lá truyền thống có hương vị bạc hà

2. Hạn chế bán thuốc lá điện tử có hương vị trên toàn nước Mỹ

Động thái quyết liệt của Mỹ trước vấn nạn thuốc lá ở trẻ vị thành niên ảnh 1 

Dự kiến, kế hoạch của FDA sẽ cấm bán thuốc lá ở cửa hàng tiện lợi, trạm xăng trên toàn nước Mỹ để hạn chế trẻ vị thành niên tiếp cận với sản phẩm. Ở các cửa hàng còn lại (chuỗi cửa hàng thuốc lá và thuốc lá điện tử) thì phải kiểm soát chặt chẽ độ tuổi của khách hàng.

Juul Labs – công ty thuốc lá điện tử chiếm tới 70% thị phần mặt hàng này ở Mỹ cũng sẽ ngừng bán phần lớn các loại thuốc lá điện tử có hương vị (đặc biệt là xoài, trái cây, kem, dưa leo) trong 90.000 cửa hàng tiện lợi và chuỗi cửa hàng thuốc lá điện tử. Đồng thời, họ sẽ ngừng quảng cáo sản phẩm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tài khoản Instagram và Facebook của công ty đã đóng còn website vẫn hoạt động và có cơ chế kiểm soát để chỉ bán cho các khách hàng trên 21 tuổi.

Động thái quyết liệt của Mỹ trước vấn nạn thuốc lá ở trẻ vị thành niên ảnh 2 

Tăng trưởng doanh số đáng kinh ngạc của Juul là minh chứng cho sự thả lỏng thị trường thuốc lá điện tử (Ảnh: VOX)

Hiện tại, Luật pháp Liên bang Mỹ đã cấm bán thuốc lá truyền thống cho người dưới 18 tuổi. Năm 2009, Đạo luật Gia đình trong Phòng chống hút thuốc và Kiểm soát thuốc lá đã cấm tất cả các loại thuốc lá truyền thống có hương vị, trừ vị bạc hà.

“Thuốc lá điện tử đang có xu hướng trở nên phổ biến và nó đặc biệt nguy hiểm với các thanh thiếu niên”, Uỷ viên Scott Gottlieb cho biết.

Tuy nhiên, thuốc lá bạc hà còn khiến người dùng khó cai hơn vì mùi hương hấp dẫn. Thống kê cũng chả ra rằng, hơn 50% trẻ vị thành niên sẽ tập hút thuốc với vị bạc hà và tỉ lệ này còn đạt tới 70% ở người da đen. Vì vậy, các chuyên gia y tế người Mỹ gốc Phi đã liên tục thúc giục FDA ban hành lệnh cấm với cả thuốc lá bạc hà.

Mặc dù hoan nghênh hành động muộn màng này của FDA nhưng Phillip Gardiner – Đồng chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo kiểm soát thuốc lá người Mỹ gốc Phi nhận định: “Lẽ ra điều này phải làm từ 10 năm trước đó, như vậy sẽ có hàng trăm ngàn mạng sống được cứu”.

MỚI - NÓNG
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?
HHT - Ông Thomas Markle - cha của Meghan Markle - mới đây đã được nhiều người nhìn thấy đi ra phố mua báo. Khi có người bảo ông mua một tờ tạp chí có ảnh con gái và con rể trên bìa, ông Thomas đã có phản ứng không hài lòng và cuối cùng đã không mua. Ngoài ra, ông còn tỏ ý ủng hộ Nữ hoàng Anh.

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

HHT - Thái tử Charles đã kể về những lời cuối cùng mà mình nói với cha, chỉ một ngày trước khi Hoàng thân Philip qua đời. Ngoài ra, những người yêu quý Hoàng gia Anh cũng nhận ra rằng, trong đoạn video mới, quay tại phòng làm việc của Hoàng tử William, có một điều đặc biệt liên quan đến Hoàng thân Philip.
Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

HHT - Sau hơn 60 ngày không xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người suy đoán rằng cô đang mang bầu, Công nương Kate đã lại có buổi làm việc đầu tiên. Vậy suy đoán trên còn có cơ sở để tiếp diễn không? Và giờ thì lại có người thắc mắc rằng tại sao vợ chồng William - Kate gần đây không đi làm việc cùng nhau.
Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại

Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại

HHT - Một bác nông dân ở Ấn Độ đã rất sốc khi tài khoản lương hưu của mình bỗng nhiên xuất hiện một số tiền khổng lồ mà rõ ràng là có nằm mơ bác cũng không nghĩ ra: Hơn 520.000.000 rupee, tức là hơn 160 tỷ đồng. Hiện bác ấy đưa ra một đề nghị trước khi trả lại số tiền này.