Động vật cũng có những cách tự vệ "xịn" chẳng thua gì siêu điệp viên 007

Động vật cũng có những cách tự vệ "xịn" chẳng thua gì siêu điệp viên 007
HHT - Trong thế giới hoang dã, nếu không cẩn thận, loài vật này sẽ dễ dàng trở thành bữa ăn của loài vật khác. Vì thế, nhiều loài vật đã có những cách để tự bảo vệ bản thân rất riêng.

Chạy trốn

Động vật cũng có những cách tự vệ "xịn" chẳng thua gì siêu điệp viên 007 ảnh 1

Cách đầu tiên khá đơn giản - chạy! Tất nhiên, điều này rất dễ dàng với những loài vật chạy nhanh hoặc có cánh. Linh dương Thomson tuy chạy không nhanh bằng loài báo săn, nhưng bù lại, chúng có thể chạy lâu hơn loài ăn thịt này nên hoàn toàn có thể trốn thoát. Thỏ lại có cách chạy khác - chạy theo đường zigzag, điều đó khiến chúng khó có thể bị bắt. Các loài chim thường bay khỏi nơi mà chúng cảm thấy nguy hiểm. Nhưng đà điểu lại không biết bay. Thay vào đó, nó chạy trốn bằng đôi chân dài, chắc khỏe. Và chúng chạy rất nhanh! Cá chuồn có một cách chạy trốn độc đáo - chúng nhảy ra khỏi mặt nước và bay trong không khí giống như có một đôi cánh vậy. Những con cá lớn đang đuổi theo chúng trong nước chắc hẳn sẽ ngạc nhiên khi thấy cá chuồn biến mất như vậy.

Bộ áo giáp tự vệ

Động vật cũng có những cách tự vệ "xịn" chẳng thua gì siêu điệp viên 007 ảnh 2

Khi một con nhím cảm thấy nguy hiểm, nó cuộn mình lên thành một quả cầu đầy gai. Những gai nhọn sắc nhọn của nó sẽ bảo vệ nó khỏi bất cứ thứ gì. Nhiều động vật thân mềm như ốc sên thường có vỏ cứng để tự bảo vệ mình. Cá nóc sẽ phình to thành một khối hình cầu tròn lớn gấp 2 - 3 lần cơ thể lúc bình thường khi bị đe dọa hay bị kích động thông qua việc hút nước và không khí vào đầy một cái bao trong bụng. Cơ thể chúng phồng to như một quả cầu lớn khiến kẻ thù không thể nuốt được. Tê tê bao phủ thân hình trong những chiếc vẩy cứng, như một bộ áo giáp. Khi bị đe dọa, nó tự cuộn mình thành một quả bóng cứng vậy.

Chất độc hay mùi hôi

Động vật cũng có những cách tự vệ "xịn" chẳng thua gì siêu điệp viên 007 ảnh 3

Một cách tự bảo vệ tuyệt vời khác mà động vật trang bị cho mình là chất độc hoặc mùi hôi. Động vật có độc thường có màu sắc tươi sáng để cảnh báo những kẻ săn mồi – Hãy tránh xa chúng tôi ra! Có những con ếch bé xíu có vẻ không có hại, nhưng một chút độc của nó cũng đủ để giết 10 con người trưởng thành. Nếu có điều gì đó làm phiền tới bọ cánh cứng bombardier, chúng sẽ phun ra một luồng khí nóng bỏng, chẳng khác gì axit cả. Lũ chim Fulmar con tự bảo vệ mình bằng cách phun ra một chất dính khó chịu lên bất kỳ kẻ tấn công nào. Chồn hôi là vua của mùi hôi khó ngửi và những sọc trên người chúng khiến cho những loài vật khác biết mà tránh xa.

Giả vờ

Động vật cũng có những cách tự vệ "xịn" chẳng thua gì siêu điệp viên 007 ảnh 4

Trong thế giới động vật, trung thực không phải lúc nào cũng tốt. Đôi khi cách phòng thủ tốt nhất lại là một sự lừa dối thông minh. Có rất nhiều loài vật giỏi về việc này. Loài chuột túi Mỹ là một diễn viên tuyệt vời. Khi thấy bị đe doạ, chúng liền giả vờ chết. Cơ thể của nó trở nên cứng hơn, chẳng khác gì là đã chết thật lâu. Chúng còn tiết ra một mùi hôi như mùi xác chết, giúp chúng ngụy trang một cách hoàn hảo. Chim Kildeer sẽ giả vờ có một cánh bị gãy để dụ những loài ăn thịt tránh xa tổ của nó. Và khi thấy kẻ thù bị lừa, chúng liền vút bay. Còn có một số động vật tự bảo vệ mình bằng cách sao chép màu sắc của những loài nguy hiểm hơn. Giống như rắn sữa Pueblan là vô hại, nhưng khi thấy có nguy hiểm, chúng chẳng khác gì một con rắn san hô gây chết người. Điều đó đủ để dọa kẻ thù khi tới gần.

ĐÔNG ĐÔNG - Ảnh minh hoạ từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.