"Drama bản quyền" của Văn Mai Hương: Liên tục xuất hiện "plot twist" khiến netizen bối rối

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Câu chuyện “trinh thám” nổ ra giữa ca sĩ Văn Mai Hương và cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam xoay quanh bản quyền ca khúc “Always Remember Us This Way” có vẻ còn lâu mới đến hồi kết vì “plot twist” mới lại tiếp tục xuất hiện.

"Drama bản quyền" giữa Văn Mai Hương và cộng đồng Little Monsters (tên fandom của Lady Gaga) tại Việt Nam đang là một trong những câu chuyện “trinh thám” nóng nhất V-Biz. Với việc xuất hiện thêm những tình tiết bất ngờ mới đây, có lẽ series này sẽ còn kéo dài một thời gian nữa mới đi đến hồi kết.

Theo như admin của fanpage Little Monster Việt Nam Tôn Sùng Lady Gaga đăng tải, cộng đồng này đang “chuyển hướng điều tra” sang Forest Studio - đơn vị sản xuất chương trình Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân, cũng là “cội nguồn drama” về việc nữ ca sĩ Chuyện Tình Nhà Thơ được cho là đã sử dụng trái phép ca khúc Always Remember Us This Way (ARUTW) đình đám của Lady Gaga cho mục đích thương mại.

"Drama bản quyền" của Văn Mai Hương: Liên tục xuất hiện "plot twist" khiến netizen bối rối ảnh 1

Các Little Monsters quyết làm cho ra lẽ để bảo vệ ca khúc nổi tiếng của Lady Gaga.

Để cho độc giả dễ hiểu, sau đây là một số giải thích về vai trò của các bên:

- Yin Yang Media (YYM) là đơn vị phân phối và phát hành Bản ghi (bản mash-up Ngày Chưa Giông Bão x Always Remember Us This Way của Văn Mai Hương) lên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến (YouTube, Spotify, Apple Music...).

- Forest Studio (FS) là đơn vị sản xuất chương trình Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân (XHTĐRLX) có ca sĩ Văn Mai Hương tham gia hát bản mash-up trên (cùng Hòa Minzy).

- Đồng sở hữu của ca khúc ARUTW là Universal Music Group, Warner Music Group và Sony Music.

- Little Monster Việt Nam Tôn Sùng Lady Gaga là cộng đồng fan của Lady Gaga tại Việt Nam, nơi tố Văn Mai Hương cùng các bên liên quan có thể đã sử dụng trái phép bản mash-up kia cho mục đích thương mại.

Mới đây, đơn vị phân phối nhạc Yin Yang Media đã đính chính rằng: Đơn vị này chỉ được Chủ sở hữu cấp phép Quyền sử dụng “Quyền liên quan đối với Bản ghi được đảm bảo bản quyền”, chứ không được cấp phép Quyền sử dụng “Quyền tác giả đối với Tác phẩm”.

Để nói rõ hơn, bản mash-up này thực chất được thực hiện và sử dụng lần đầu trong chương trình XHTĐRLX (do Forest Studio sản xuất), và bản do YYM đăng tải trên các nền tảng âm nhạc thực chất là bản nhạc mp3 được cắt ra từ chương trình này (và chỉ được phát hành nếu FS cho phép). Từ đây, bản mash-up này là do FS sản xuất ra.

"Drama bản quyền" của Văn Mai Hương: Liên tục xuất hiện "plot twist" khiến netizen bối rối ảnh 2

Theo nhiều "thuyết âm mưu", bản mash-up nổi tiếng của Văn Mai Hương rất có thể là do Forest Studio chỉ đạo sản xuất. Nguồn: YouTube

Bên cạnh đó, cũng giống như YYM, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền - giám đốc âm nhạc của XHTĐRLX - đã đính chính rằng công việc của anh cũng chỉ là vấn đề chuyên môn (chọn nhạc, phối khí và điều tiết chương trình) chứ không liên quan đến vấn đề bản quyền.

"Drama bản quyền" của Văn Mai Hương: Liên tục xuất hiện "plot twist" khiến netizen bối rối ảnh 3

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền đính chính không liên quan đến vấn đề bản quyền của "ARUTW". - Nguồn: NVCC

Câu hỏi mà netizen cũng như các fan của Lady Gaga tại Việt Nam thắc mắc là: Liệu Forest Studio - nhà sản xuất của bản mash-up “đình đám” - đã đăng ký quyền sử dụng ca khúc ARUTW của Lady Gaga cho tiết mục của Văn Mai Hương hay chưa?

Đến nay, đơn vị sản xuất này vẫn chưa lên tiếng trả lời. Và đó có lẽ cũng là lý do mà Forest Studio đã rút bản mash-up này khỏi toàn bộ các nền tảng phát nhạc.

Việc Forest Studio sẽ trả lời thế nào về vấn đề bản quyền sẽ là câu chuyện được netizen quan tâm trong thời gian tới.

"Drama bản quyền" của Văn Mai Hương: Liên tục xuất hiện "plot twist" khiến netizen bối rối ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm