Dự án giáo dục giới tính của Gen Z: Khéo léo tiếp cận cả những vấn đề tế nhị nhất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong khi người lớn vẫn đang nỗ lực tìm phương pháp giáo dục giới tính (GDGT) phù hợp thì Gen Z với sự sáng tạo và tìm tòi đã “xuất xưởng” hàng loạt dự án GDGT học đường ấn tượng.

Học giới tính từ những “chuyên gia teen”

Trên lớp, chúng mình mới chỉ tiếp xúc với GDGT qua một vài tiết học trong bộ môn Sinh học và Giáo dục công dân hoặc một số giờ học ngoại khóa. Hiểu được rằng như vậy là chưa đủ, các CLB, dự án, chương trình lần lượt được teen “mượn sức” để lan tỏa thêm kiến thức về giáo dục giới tính đến cộng đồng của mình.

Dự án giáo dục giới tính của Gen Z: Khéo léo tiếp cận cả những vấn đề tế nhị nhất ảnh 1

Triển lãm về giáo dục giới tính tại trường học.

Mô hình peer-to-peer sharing (chia sẻ giữa những người cùng cấp) có ưu điểm cực lớn là bạn biết rõ bạn cùng lớp, cùng trường, cùng lứa tuổi của mình đang tò mò và gặp vấn đề gì trong việc tìm hiểu GDGT. Chính điều này trở thành nguồn ý tưởng không giới hạn để hội “chuyên gia teen” lên kế hoạch cho những dự án GDGT của mình.

Mới đây, các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM) vừa ra mắt một CLB mới toanh: The Real Club. Với mục đích chia sẻ quan điểm và kiến thức cho lứa tuổi vị thành niên về GDGT và bình đẳng giới, The Real Club đã nhanh chóng có buổi offline đầu tiên giữa các thành viên CLB, cùng thảo luận ý kiến xoay quanh các vấn đề về giới.

Dự án giáo dục giới tính của Gen Z: Khéo léo tiếp cận cả những vấn đề tế nhị nhất ảnh 2

TheReal Club là CLB Giáo dục giới tính đầu tiên của teen THPT Nguyễn Hữu Huân.

Teen còn truyền tải kiến thức về GDGT một cách sinh động thông qua video. Dự án “Mầm non khôn lớn” được CLB Truyền thông trường THPT Tam Phú (TP.HCM) thực hiện dưới dạng một chương trình talkshow hỏi đáp, cung cấp kiến thức về sinh sản, tuổi dậy thì, sức khỏe tình dục…

Dự án giáo dục giới tính của Gen Z: Khéo léo tiếp cận cả những vấn đề tế nhị nhất ảnh 3

Khách mời đặc biệt cho dự án này chính là các thầy cô giáo của trường THPT Tam Phú.

Vậy nên phụ huynh, thầy cô chẳng cần lo chuyện Gen Z “mù tịt” về GDGT, bởi chúng mình đang học cách hiểu và bảo vệ bản thân qua quá trình góp nhặt kiến thức từ các chuyên gia bằng tuổi nhưng lại rất nhiệt huyết và hiểu biết.

Gõ cửa kiến thức mới

GDGT không còn là “điểm mù kiến thức” mà teen tránh động chạm tới, nhưng khi tuyên truyền về lĩnh vực này, những “chuyên gia” cùng lứa lại gặp vấn đề về cách chia sẻ thông tin sao cho chính xác và tránh khơi gợi sự tò mò sai lệch như người lớn thường lo lắng. Hiện nay, có rất nhiều tổ chức, dự án về giáo dục giới tính có thể giúp Gen Z tìm hiểu thêm.

- SAVVY Project là dự án phát triển về GDGT và tình dục toàn diện cho học sinh Việt Nam, được thực hiện nội dung bởi PGS.TS Hoàng Lan Anh (Hiệu phó Trường Khoa học Xã hội và Chính trị, ĐH Melbourne) và Th.S Nguyễn Hà Phương (Th.S Khoa học phát triển, ĐH Melbourne). Sản phẩm của dự án này là cuốn tài liệu có đầy đủ thông tin về những vấn đề liên quan đến tâm sinh lý, được trình bày một cách cụ thể và trực quan. Một số gợi ý về trò chơi, cách truyền tải kiến thức cũng nằm trong cuốn tài liệu này đó!

Dự án giáo dục giới tính của Gen Z: Khéo léo tiếp cận cả những vấn đề tế nhị nhất ảnh 4

Nội dung trong bộ tài liệu của dự án.

PGS. TS Hoàng Lan Anh, người thực hiện dự án này chia sẻ: “Ở độ tuổi này, các bạn tiếp xúc với giáo dục giới tính là điều cần thiết. Người dẫn đường có thể là phụ huynh, giáo viên hoặc bất cứ ai có kiến thức, khả năng nhận biết để hướng dẫn các bạn tìm đến thông tin đúng, nguồn tư liệu chuẩn, qua đó tránh được các ảnh hưởng xấu. Tài liệu này không nhấn mạnh vào sự nguy hiểm khi quan hệ tình dục và coi đây là vấn đề kiêng kị, mà ghi nhận những rung động, bất an của tuổi mới lớn, qua đó khuyến khích các bạn có cái nhìn cởi mở và lành mạnh về giới tính và tình dục”. Bạn có thể tải miễn phí bộ tài liệu này qua website: https://savvyprojectvn.wixsite.com/savvy.

Dự án giáo dục giới tính của Gen Z: Khéo léo tiếp cận cả những vấn đề tế nhị nhất ảnh 5

PGS.TS Hoàng Lan Anh.

- Bộ công cụ về Giáo dục giới tính và tình dục toàn diện của UNESCO thường được sử dụng như một cuốn sổ tay tổng hợp các dẫn chứng từ các chương trình giáo dục giới tính hiệu quả trên toàn thế giới, đồng thời đem lại những nhận thực về lĩnh vực này. Bộ công cụ về Giáo dục giới tính và tình dục toàn diện của UNESCO được chia sẻ trực tuyến trên website: https://csetoolkit.unesco.org/vi.

Dự án giáo dục giới tính của Gen Z: Khéo léo tiếp cận cả những vấn đề tế nhị nhất ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.