Dự án phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Để thế hệ trẻ không lãng quên văn hóa dân gian

Dự án phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Để thế hệ trẻ không lãng quên văn hóa dân gian
HHT - Vừa qua, “Con Rồng Cháu Tiên” - dự án phim hoạt hình mang yếu tố văn hóa dân gian đã ra mắt khán giả nhí, nhận được sự phản hồi tích cực từ giới chuyên môn và cộng đồng mạng.

Để trẻ thêm yêu văn hóa dân gian

Bộ phim hoạt hình này ghi nhận thành quả của 6 tháng, tương đương 10.000 giờ lao động, sáng tạo miệt mài, sự cống hiến của 100 nghệ sỹ và toàn bộ ê-kíp. Đó cũng là khởi nguồn từ những nỗi niềm của nhiều đối tượng trong đó phải kể đến bối cảnh xã hội về lịch sử trong suy nghĩ của các em nhỏ, trăn trở của nhãn hàng và nỗi lòng của ê-kíp thực hiện.

Trong bối cảnh xã hội số hóa ngày nay, trẻ em đang dần “lạ lẫm” trước những bài học vỡ lòng về lịch sử dân tộc và bị “dẫn dụ” bởi những sản phẩm mang nhiều yếu tố giải trí hơn là giáo dục nhân bản.

Dự án phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Để thế hệ trẻ không lãng quên văn hóa dân gian ảnh 1

Thực tế, khi được hỏi về các câu chuyện cổ tích, các em hầu như chỉ nhớ về Tấm Cám, Thạch Sanh Lý Thông, Sọ dừa,... Lý do là vì những câu chuyện này đã được kể lại nhiều lần trên kịch sân khấu, phim hoạt hình, thậm chí cả điện ảnh. Các em bị ấn tượng không phải bởi giá trị nhân văn, ý nghĩa cốt truyện mà đơn thuần bởi tình tiết kịch tính, tuyến nhân vật đa dạng, những lời thoại gây cười, gây sốc của nhân vật được biên chế lại theo “nhịp thở” của thời đại.

Liệu đó có phải là lỗi các em khi mà câu chuyện vỡ lòng như Con Rồng Cháu Tiên, vốn chứa đựng bài học lớn lao về cả quá trình hình thành phát triển dân tộc đang chỉ được gói gọn trong vài trăm chữ, với tình tiết đơn giản được “nhai đi nhai lại”, minh họa buồn tẻ, cách kể thiếu sinh động?

Bằng cách nào để làm “sống” lại huyền thoại Rồng Tiên này trong tuổi thơ các em một cách màu sắc, tự nhiên, khơi dậy cho các em bản năng tò mò, khao khát tìm hiểu cái hay, điều mới lạ từ truyện xưa tích cũ, đó là nhiệm vụ không chỉ riêng các thầy cô, các bậc phụ huynh mà là tất cả chúng ta, những thế hệ khao khát “cách tân” nền giáo dục.

Dự án phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Để thế hệ trẻ không lãng quên văn hóa dân gian ảnh 2

Dự án cộng đồng nhiều tâm huyết

Hơn 35 năm đồng hành cùng triết lý kinh doanh “nâng niu bàn chân Việt” có thể được xem là một chặng đường đáng tự hào của một thương hiệu Việt khi so với những gì Biti’s đã làm được. Tuy nhiên, để theo đuổi những giá trị cốt lõi và sứ mệnh lớn lao, mang tầm vóc quốc gia, xã hội, vượt ra khỏi phạm vi của thương hiệu và doanh nghiệp luôn là khát vọng “đau đáu” của nhãn hàng Việt, “ôm ấp” ước mơ “nâng niu” những giá trị xã hội tương đồng với sản phẩm và doanh nghiệp.

Ấp ủ nhiều ý tưởng sáng tạo để đời nhưng thiếu “đất dụng võ”, hạn chế về ngân sách sản xuất, thiếu sự tư vấn chuyên môn là những trở ngại mà thế hệ trẻ đang gặp phải khi bắt tay vào làm nội dung sáng tạo, đặc biệt là phim điện ảnh, hoạt hình. Red Cat Motion - đơn vị sản xuất chính cho biết đã ấp ủ “giấc mơ” Con Rồng Cháu Tiên từ 5 năm trước đó nhưng đến bây giờ mới có dịp thực hiện thông qua chiến dịch của Biti’s.

Dự án phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Để thế hệ trẻ không lãng quên văn hóa dân gian ảnh 3

Ngoài ra, một ý tưởng muốn “làm nên chuyện” cần sự mài giũa, trau chuốt từ những chuyên gia để có thể truyền tải thông điệp thương hiệu xuyên suốt nhất quán mà không làm mất đi tính nguyên bản của nội dung. Đây là điều mà Con Rồng Cháu Tiên đã làm được khi có sự cố vấn nghiêm túc và chỉn chu của nhà sử học Dương Trung Quốc trong suốt giai đoạn phát triển ý tưởng và sản xuất.

“Để hoàn thiện ý tưởng, ê-kíp gồm các bạn còn rất trẻ hầu như là 8x, 9x đã tốn nhiều công sức nghiên cứu các thể loại phim được yêu thích, các phiên bản Con Rồng Cháu Tiên từ Lĩnh Nam Trích Quái, Đại Việt Sử Kí Toàn Thư để tạo nên từng khung hình thật sự thuần Việt và ý nghĩa trên từng chi tiết từ tạo hình, vũ khí, trang phục, phối cảnh, âm nhạc, chuyển động, đậm chất văn hóa Việt”, chị Kiều Thiên Vân - Giám đốc sáng tạo Redder Advertising chia sẻ.

Tất cả sự lo lắng, băn khoăn, trăn trở đều nhằm “chạm” đến con tim của đối tượng mục tiêu, nhãn hàng và cả chính những người chấp bút để một “huyền thoại dân tộc” được “sống” lại trên màn ảnh rộng một cách sinh động, mới mẻ, tự nhiên, đậm tính hào hùng dân tộc.

Dự án phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Để thế hệ trẻ không lãng quên văn hóa dân gian ảnh 4

Sản phẩm hiệp lực của nhiều thế hệ

Được xem là một mô hình giáo dục hiện đại áp dụng rộng rãi trên thế giới, Edutainment (Education + Entertainment) là phương pháp vừa chơi vừa học, tăng cường tương tác cho trẻ. Các trung tâm Tiếng Anh, trường Quốc tế tiên tiến cũng đã áp dụng phương pháp này cho các bé để tối đa khả năng tiếp thu kiến thức mà vẫn khiến các em vui vẻ, thoải mái, trải nghiệm thú vị thông qua các hoạt động vừa chơi vừa học.

Nắm bắt xu hướng giáo dục, các nhà tiếp thị nội dung cũng đang dần áp dụng chiến lược công cụ “một công đôi việc” này vào các sản phẩm nội dung hướng tới đối tượng trẻ em của mình.

Dự án phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" - Để thế hệ trẻ không lãng quên văn hóa dân gian ảnh 5

Chính vì thế, Con Rồng Cháu Tiên được xem là bước đi khôn ngoan của Biti’s trên lộ trình mang sản phẩm giải trí mang tính giáo dục tiếp cận gần gũi hơn với thế hệ Z (sinh từ năm 2000), đối tượng “gắn liền” tuổi thơ với thiết bị số, dành thời gian nhiều trên mạng xã hội Facebook, YouTube, Instagram,... để tìm kiếm thông tin và giải trí.

Từ sự đồng cảm của nhiều nỗi trăn trở cùng sự nắm bắt xu hướng kịp thời, với sự khởi xướng của Biti’s, đội ngũ sáng tạo của Redder Advertising và ê-kíp thực hiện của Red Cat Motion, sau 4 tháng thai nghén, đã cho ra đời đứa con tinh thần Con Rồng Cháu Tiên với những điểm mới lạ từ nội dung, hình thức sản xuất, và bắt nhịp xu hướng giải trí, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả.

Chị Thiên Vân - Creative planner của Redder Advertising - đơn vị Agency Sáng tạo cho biết: "Cốt truyện nguyên gốc được phát triển phong cách hiện đại; tạo hình và trang phục thuần Việt, biểu trưng gợi tả (Rồng, Chim Lạc, Bọc Trăm Trứng, Trống Đồng) tuyến nhân vật phản diện đại diện thiên tai, cuộc chiến chống Mộc Tinh, bảo vệ Bọc Trứng,... là những yếu tố đặc sắc đóng góp cho thành công bộ phim “bình mới rượu cũ”.

Bên cạnh đó, đồ họa kết hợp 2D và 3D, phối cảnh tương phản, hiệu ứng chiến đấu đẹp mắt, nhạc chủ đề cao trào, lời dẫn truyền cảm,... cũng tạo nên sắc thái và hiệu quả riêng cho bộ phim.

Sau hơn 35 năm “nâng niu bàn chân Việt”, tiếp nối “bước chân Tây Sơn”, Biti’s tiếp tục trình làng phim hoạt hình “Con Rồng Cháu Tiên” chạm đến những trăn trở của nhiều đối tượng với mong muốn “bảo tồn” những giá trị cốt lõi đáng tự hào của dân tộc.  

Theo Tài trợ bởi Biti's
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm