Dự báo đến 2050, khoảng 1/3 số thanh niên Trung Quốc chết sớm vì thuốc lá?

Dự báo đến 2050, khoảng 1/3 số thanh niên Trung Quốc chết sớm vì thuốc lá?
HHT - Người hút thuốc ở Trung Quốc hiện đang chiếm 1/3 tổng số người hút thuốc lá trên khắp thế giới. Đáng lo ngại hơn, với đà này, sẽ có 1/3 số thanh niên Trung Quốc chết sớm vì thuốc lá vào năm 2050, New York Times viết.

Dự báo đến 2050, khoảng 1/3 số thanh niên Trung Quốc chết sớm vì thuốc lá? ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học công bố mới đây trên tạp chí The Lancet của Anh, ước tính 2/3 nam giới Trung Quốc hút thuốc sẽ vẫn tiếp tục thói quen hút thuốc lá và số lượng thanh thiếu niên hút thuốc vẫn trên đà tăng.

Theo tính toán, đà tăng trưởng dân số ở Trung Quốc đang dần chậm lại, số lượng nam giới từ 60 tuổi trở lên dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030, và số ca tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc mỗi năm sẽ tăng gấp 3 lần, lên tới 3 triệu người vào năm 2050. Có những người hút thuốc ở Trung Quốc đã và đang bỏ thuốc, nhưng con số này không đáng kể, chỉ đạt 9%. Theo thống kê, phần lớn nam thanh niên Trung Quốc bắt đầu hút thuốc từ trước 20 tuổi.

Trong khi đó, tỷ lệ hút thuốc ở phụ nữ Trung Quốc giảm đáng kể, khoảng 10% phụ nữ lớn tuổi nước này hút thuốc, trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ trung niên là 1%. Song, điều đáng lo ngại là sự gia tăng đáng kể lượng trẻ em nữ hút thuốc ở một số vùng tại nước này.

Cũng theo nghiên cứu của The Lancet, thì nhiều người hút thuốc ở Trung Quốc thường bắt đầu ở tuổi 25 và khi nền kinh tế nước này còn khó khăn, có rất nhiều người không mua nổi thuốc lá để hút mỗi ngày.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc và Đại học Oxford, tỷ lệ mắc các bệnh về phổi, đột quỵ và suy tim đang tăng cao ở Trung Quốc, trong đó, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc những bệnh này cao hơn người không hút thuốc.

Tuy nhiên, những nỗ lực chống hút thuốc lá ở Trung Quốc trở nên khó khăn khi thuốc lá được nhà nước phân phối độc quyền thông qua Tổng công ty Thuốc lá Quốc gia và mang lại 7% doanh thu cho chính phủ.

Bên cạnh đó, ở Trung Quốc còn tồn tại quan niệm cho rằng, người châu Á có cơ chế sinh học đặc biệt khiến cho thuốc lá ít nguy hại hơn, người Trung Quốc cổ đại xem việc hút thuốc như một truyền thống và việc từ bỏ thuốc lá chẳng mấy khó khăn.

Theo New York Times
MỚI - NÓNG
Siêu trăng cuối cùng của năm 2022: Điều chỉnh khía cạnh cảm xúc của 12 chòm sao
Siêu trăng cuối cùng của năm 2022: Điều chỉnh khía cạnh cảm xúc của 12 chòm sao
HHT - Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất với Mặt trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Đây cũng là siêu trăng cuối cùng trong số ba siêu trăng cho năm 2022. Tại Việt Nam, thời điểm này rơi vào Lễ Vu Lan năm nay, là dịp để mỗi người tìm về cội nguồn yêu thương và cân bằng lại cảm xúc.

Có thể bạn quan tâm

Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”

Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”

HHT - Vài tuần trước, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu khiến không chỉ cộng đồng fan đông đảo của anh mà tất cả những người yêu thể thao trên thế giới đều sốc khi anh tuyên bố giải nghệ ở tuổi 27. Nhưng giờ thì mọi người lại có thể “gặp” Hanyu thường xuyên, vì anh đã “trở lại” bằng cách mở một kênh YouTube. Nhưng điều này tại sao lại khiến nhiều người bất ngờ?
Người phụ nữ tưởng đã qua đời gần 30 phút bỗng tỉnh lại, viết dòng chữ đầu tiên rất kỳ lạ

Người phụ nữ tưởng đã qua đời gần 30 phút bỗng tỉnh lại, viết dòng chữ đầu tiên rất kỳ lạ

HHT - Trên thế giới đã có không ít câu chuyện về những người mà các bác sĩ cũng tưởng là đã qua đời, nhưng rồi tỉnh lại. Họ có những trải nghiệm “cận kề cửa tử” khá khác nhau, nhưng có một phụ nữ ở Mỹ khi tỉnh lại thì việc đầu tiên là ra hiệu cho người nhà lấy một chiếc bút để viết.
Sash Factor dự đoán Miss International 2022: Á hậu Phương Anh ở vị trí không bất ngờ

Sash Factor dự đoán Miss International 2022: Á hậu Phương Anh ở vị trí không bất ngờ

HHT - Cuộc thi Miss International 2022 đã chốt được 70 người đẹp tham gia. Giữ vững quy định về thí sinh, không thay đổi như Miss Universe, cuộc thi nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng sắc đẹp quốc tế. Các chuyên trang sắc đẹp cũng dựa trên danh sách thí sinh năm nay để đưa ra những dự đoán. Ở BXH dự đoán đầu tiên, Sash Factor đánh giá rất cao Á hậu Phương Anh.