Dự báo thời tiết sai, ban giám đốc dịch vụ khí tượng ở Hungary bị cho nghỉ việc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cứ tưởng việc thỉnh thoảng dự báo thời tiết sai là… bình thường, ai ngờ vì dự báo sai mà hai chuyên gia khí tượng hàng đầu đã mất việc.

Khi nói về thời tiết, người ta luôn dùng chữ “dự báo” chứ chẳng ai nói chắc chắn được, vì vẫn có câu là “thay đổi như thời tiết” cơ mà. Thế nhưng đôi khi, việc dự báo thời tiết sai lại gây hậu quả hơi nặng, thành ra các chuyên gia khí tượng mới bị đuổi việc chỉ vì dự báo sai.

Vào cuối tuần vừa rồi, Hungary dự định tổ chức "buổi trình diễn pháo hoa lớn nhất châu Âu” để mừng ngày quốc lễ - là ngày Thánh Stephen.

Theo truyền thông nước này thì rất nhiều pháo hoa đã được chuẩn bị sẵn sàng tại 240 điểm dọc theo khoảng hơn 4km ở bờ sông Danube (Budapest).

Tuy nhiên, 7 tiếng trước khi màn trình diễn pháo hoa được dự định bắt đầu thì Chính phủ Hungary thông báo hoãn sự kiện này do có cảnh báo về thời tiết cực đoan.

Dự báo thời tiết sai, ban giám đốc dịch vụ khí tượng ở Hungary bị cho nghỉ việc ảnh 1

Theo kế hoạch thì Hungary định tổ chức bắn pháo hoa vào cuối tuần vừa rồi. Ảnh minh họa: World News Era.

Nếu thời tiết cực đoan xảy ra thật thì có lẽ các chuyên gia khí tượng đã được khen ngợi, nhưng - không biết nên gọi là may hay không may - thời tiết sau đó lại rất bình thường, vì cơn bão đã đột ngột đổi hướng và đi vào một phần miền Đông Hungary mà thôi.

Thế là Dịch vụ Khí tượng Quốc gia Hungary phải đăng lời xin lỗi công khai, giải thích rằng việc “ít có khả năng xảy ra nhất” lại đã xảy ra, và sự không chắc chắn đó chính là một phần của việc dự báo thời tiết.

Nhưng lời xin lỗi đó đã muộn màng rồi, và việc dự báo sai gây ra kết quả là Giám đốc và Phó Giám đốc của Dịch vụ Khí tượng đã bị cho nghỉ việc, không kèm theo lời giải thích, quyết định lập tức có hiệu lực.

Dự báo thời tiết sai, ban giám đốc dịch vụ khí tượng ở Hungary bị cho nghỉ việc ảnh 2

Theo dự báo thời tiết thì có bão nhưng cuối cùng bão lại đổi hướng. Ảnh minh họa: The News Glory.

Nhiều người dân thích xem pháo hoa rất tức giận trước sai sót trong việc dự báo và hy vọng buổi bắn pháo hoa sẽ được tổ chức lại vào ngày Chủ Nhật tới, 27/8. Ngược lại, cũng có những người không ủng hộ việc bắn pháo hoa thì lại cho rằng hình phạt đối với hai chuyên gia khí tượng cao cấp như vậy là hơi bị nặng tay, bởi nói cho cùng, có ai điều khiển được thời tiết đâu.

Dự báo thời tiết sai, ban giám đốc dịch vụ khí tượng ở Hungary bị cho nghỉ việc ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

HHT - CLB Hà Nội đã tạo ra một cơn địa chấn tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình khi chiến thắng nhà đương kim vô địch AFC Champions League - CLB Urawa Red Diamonds (thường gọi là Urawa Reds) của Nhật Bản. Đây là một trận đấu đầy cảm xúc với cái tên toả sáng nhất là một gương mặt gây bất ngờ.