Dự bị Đại học: Tưởng không "cool" nhưng "cool" không tưởng!

0:00 / 0:00
0:00
Gen Z mong muốn du học hẳn sẽ có ti tỉ băn khoăn, từ việc làm sao chắc suất vào đại học đẳng cấp thế giới, cho đến rút ngắn được lộ trình đại học ngay từ cấp 3 và cả cơ hội đặt "slot" học bổng? Những giải pháp thiết thực từ các chương trình Dự bị Đại học (DBĐH) New Zealand sẽ “đánh bay” nỗi lo của các bạn!

Học thêm một lộ trình thì kéo dài thời gian tốt nghiệp đại học?

Tin thì tin, không tin cũng phải tin rằng dù học thêm một khóa DBĐH nhưng teen nhà mình vẫn có thể tiết kiệm hẳn 1 năm rưỡi để tốt nghiệp bậc Cử nhân, với một số trường hợp, bạn có thể hoàn tất đại học vào năm 20 tuổi đấy! "Bí thuật" của chương trình DBĐH ở đây chính là học sinh có thể bắt đầu theo học và hoàn thành DBĐH ngay khi đang học cấp 3, và dùng kết quả DBĐH để được vào thẳng đại học danh giá tại New Zealand mà không cần bằng tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, với những bạn đang ở năm cuối lớp 10 theo chương trình IGCSE của hệ Cambridge, bạn đã có thể được xét tuyển để bắt đầu học DBĐH tại tổ chức giáo dục NCUK với các cơ sở ngay tại Việt Nam. Sau khóa học kéo dài 9 tháng, bạn sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng để đạt đủ điều kiện đầu vào các ĐH hàng đầu ở New Zealand, trong khi các bạn đồng trang lứa còn đang “vật vã” ôn luyện cho các kỳ thi THPT.

Với các bạn học theo hệ chương trình phổ thông Việt Nam, bạn có thể bắt đầu lộ trình học DBĐH sau khi kết thúc lớp 11 cũng với NCUK hay các tổ chức giáo dục cung cấp chương trình DBĐH uy tín khác như Up Education, Study Group hay Massey College để đạt mục tiêu hoàn thành chương trình ĐH bậc Cử nhân ở năm 20 hay 21 tuổi.

Phan Minh Hoàng (Roger Phan) đã nhanh chân bắt đầu chương trình DBĐH kéo dài 6 tháng của ĐH Massey sau khi kết thúc lớp 11 tại Việt Nam. "Mình đã tiết kiệm được 1,5 năm so với lộ trình thông thường và đặc biệt là chuẩn bị nền tảng học thuật và kỹ năng cần thiết sẵn sàng cho bậc Đại học", cậu bạn Gen Z hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Cử nhân Thương mại ở ĐH Canterbury bật mí thêm.

Dự bị Đại học: Tưởng không "cool" nhưng "cool" không tưởng! ảnh 1

Phan Minh Hoàng có thể tốt nghiệp ĐH sớm hơn các bạn cùng lứa nhờ vào việc sớm theo học DBĐH ngay từ cuối năm lớp 11.

Học DBĐH bị hạn chế trong việc định hướng và lựa chọn chuyên ngành?

Một trong những lo lắng hàng đầu của các Gen Z khi cân nhắc theo đuổi chương trình DBĐH là sự giới hạn về lựa chọn chuyên ngành. Để đáp ứng nhu cầu ngày một đa dạng của các bạn trẻ, các chương trình DBĐH đã cập nhật nhiều ngành học được sinh viên ưa chuộng. Không bị giới hạn trong mỗi nhóm ngành "quốc dân" như Kinh doanh, bạn được lựa chọn lộ trình phù hợp để đạt đủ điều kiện đầu vào theo đuổi các chuyên ngành “hot” ở Đại học như Công nghệ Thông tin, Truyền thông, Kỹ sư, Y dược...

Theo đó, bên cạnh tiếng Anh học thuật, teen sẽ được chuẩn bị trước về kiến thức chuyên ngành và các môn cần thiết để thích nghi nhanh chóng với định hướng chuyên ngành bậc Cử nhân ở New Zealand. Ngoài ra, danh sách các môn tự chọn cũng rất đa dạng từ Nghệ thuật, Hóa học, Công nghệ thông tin... đảm bảo các bạn sẽ "trên thông thiên văn, dưới tường địa lý".

Bạn Võ Tô Minh Đan đã học chương trình DBĐH Auckland cùng Study Group cho biết: "Mình muốn theo đuổi các ngành thương mai, kinh tế, kế toán nhưng chưa có cơ hội trải nghiệm nó ở bậc phổ thông. Hẳn mình sẽ choáng ngợp khi vào thẳng đại học với ngoại ngữ chưa đủ tốt và không biết rõ về những gì mình sắp phải đối mặt." Cũng nhờ khoảng thời gian học DBĐH mà Minh Đan đã "vượt vũ môn" thành công và học đúng chuyên ngành mình muốn ở ĐH Auckland.

Dự bị Đại học: Tưởng không "cool" nhưng "cool" không tưởng! ảnh 2

Võ Tô Minh Đan chia sẻ, việc học DBĐH từ trước đã chuẩn bị cho bạn nền tảng học thuật vững chắc để thuận lợi theo học chuyên ngành yêu thích tại ĐH Auckland, trường thuộc Top 80 thế giới (QS Ranking).

Biết là tốt, nhưng "chơi sao lại" khoản học phí?

Nghe thì có vẻ hơi "tốn kém" khi học thêm khóa DBĐH, nhưng thực tế thì ngoài việc tiết kiệm học phí khi rút ngắn thời gian, bạn có thể tiết kiệm chi phí học tập khi bắt đầu học DBĐH theo những cách khác nhau.

Với những bạn lựa chọn học DBĐH ngay tại Việt Nam, bạn có thể tiết kiệm sinh hoạt phí cho khoảng thời gian học DBĐH. Hiện tại, bạn có thể tham khảo chương trình của NCUK với cơ sở ở trường Nguyễn Siêu cho team miền Bắc và ĐH Kinh tế TP.HCM cho teen miền Nam. Hay ở thời điểm hiện tại, bạn cũng có thể học trực tuyến chương trình DBĐH với Up Education, Study Group hay Massey College.

Ngoài ra, săn học bổng luôn là một giải pháp giúp tiết kiệm phần nào chi phí, đặc biệt khi học sinh Việt Nam đang được “ưu ái” với rất nhiều cơ hội học bổng không chỉ từ các cơ sở đào tạo chương trình DBĐH, mà còn từ các trường ĐH New Zealand. Cụ thể, nếu bạn đáp ứng được điều kiện đầu vào về bảng điểm học tập và trình độ tiếng Anh, hoặc đạt thành tích xuất sắc trong quá trình theo học, bạn sẽ có cơ hội nhận học bổng của các đơn vị đào tạo DBĐH trị giá từ 1.000 NZD đến 7.500 NZD.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng kết quả học tập DBĐH để tìm kiếm cơ hội học bổng từ 2.000 NZD đến 10.000 NZD khi nộp đơn xin chuyển tiếp bậc Cử nhân. Vì vậy, nếu teen nào đã sớm đặt mục tiêu giành lấy học bổng, thì nên “xắn tay” tìm hiểu ngay từ bây giờ để có những bước chuẩn bị phù hợp nhé.

Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) phối hợp với các đơn vị đào tạo chương trình Dự bị Đại học tổ chức 9 lớp học thử miễn phí dành riêng cho các bạn học sinh tại Việt Nam. Các Gen Z quan tâm và muốn trải nghiệm ngay chương trình Dự bị Đại học thì có thể đăng ký tham gia học thử và nhận cẩm nang về chương trình Dự bị Đại học New Zealand, bao gồm các thông tin về cơ hội học bổng TẠI ĐÂY.

Ngoài ra, để tìm hiểu kỹ hơn về việc rút ngắn lộ trình đại học, bạn có thể theo dõi chuỗi webinar “Chương trình Dự bị Đại học New Zealand” tổ chức bởi ENZ tại page “Thông tin Giáo dục New Zealand” được phát sóng vào 20 giờ các ngày thứ Năm 11/11, 17/11, 25/11, 2/11 nhé và có thể xem lại sau đó.

MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe

Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe

HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.