Dù chọn ngành nghề nào, Gen Z vẫn có thể tự tin thành công theo cách riêng của riêng mình

0:00 / 0:00
0:00
Vượt qua những áp lực để lựa chọn đúng con đường tương lai phù hợp với sở thích, năng lực, tạo được cảm hứng, đam mê học tập và làm việc là tiền đề cho Gen Z chúng ta sống hạnh phúc và thành công.

Áp lực đồng trang lứa (Peer pressure)

Sinh ra và lớn lên trong thời đại 4.0, Gen Z được xem là thế hệ đa nhiệm, năng động và độc lập. Công nghệ tiến bộ, kinh tế và xã hội phát triển mang lại những điều kiện và lợi thế nổi bật cho Gen Z để thành công hơn các thế hệ trước, tuy nhiên, những điều này cũng đồng thời tạo ra cho chúng ta những áp lực rất lớn.

Một trong những khó khăn mà không ít bạn trẻ thế hệ Gen Z phải đối mặt là áp lực đồng trang lứa (peer pressure). Thực tế thì áp lực này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi khác nhau, không riêng gì độ tuổi thanh thiếu niên nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Áp lực đồng trang lứa dễ làm chúng ta chán nản và lo âu, nhưng cũng có thể trở thành động lực để chúng ta vươn lên nếu biết cách đối đầu và tận dụng mặt tốt của nó.

Trong cuộc sống thường ngày hay trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, Instagram... ta rất dễ bắt gặp những câu chuyện thành tích của “con nhà người ta” hay những rich kid thời nay vừa giàu vừa giỏi. Không thể phủ nhận đôi khi khi ta sẽ vô tình lấy đó để so sánh và làm thước đo cho cuộc sống, năng lực và thành tựu của chính mình.

Tuy nhiên có thể bạn không biết đằng sau sự thành công ấy, những người bạn kia cũng có thể từng cảm thấy bất an với chính bản thân đồng thời chịu nhiều thử thách áp lực từ môi trường xung quanh.

Nhưng không bị khuất phục bởi cảm xúc chán nản lo sợ hay trốn trong vùng an toàn, Gen Z chúng ta đang ngày càng chủ động hơn, tận dụng chính những áp lực này làm động lực khám phá và vượt qua giới hạn của bản thân để chinh phục thành công, bắt đầu với việc xây dựng ý thức định hướng nghề nghiệp từ sớm.

Định hướng nghề nghiệp từ sớm - chìa khoá thành công theo cách riêng của mỗi người

Việc chọn ngành học và trường đại học đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với học sinh Gen Z. Là một thế hệ tiên phong, ưu tiên trải nghiệm cá nhân và kết nối, khi chọn được ngành nghề và trường học phù hợp với sở thích năng lực, Gen Z sẽ sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức để học tập làm việc hiệu quả, hay thậm chí là thực hiện ngay cả những điều không thể.

Nhưng để đưa ra lựa chọn đúng đắn lại là một “bài toán hóc búa” trong đó Gen Z cần đi tìm lời giải cho những băn khoăn như làm sao để xác định được bản thân muốn gì? Sở thích, thế mạnh của mình là gì? Ngành học mình lựa chọn có phù hợp với mình không? Ngành nghề này có tiềm năng phát triển trong tương lai hay không? Ngôi trường nào tốt và có thể đáp ứng được kỳ vọng và mong muốn của mình?

Định hướng nghề nghiệp từ sớm qua các hoạt động giao lưu trải nghiệm sẽ giúp học sinh có cái nhìn tổng quan và cập nhật hơn về ngành học và đưa ra quyết định ngành nghề phù hợp với mục tiêu, năng lực.

Trên hành trình chọn ngành, chọn trường, bất kể bạn đã có thông tin bỏ túi sơ sơ về ngành nghề mình muốn học hay vẫn còn là “tấm chiếu mới” đang xoay xở chọn một nghề nghiệp phù hợp thì tựu chung ta vẫn cần xây dựng một chiến lược định hướng nghề nghiệp đúng đắn rõ ràng và tận dụng mọi nguồn thông tin cùng sự hỗ trợ có thể từ gia đình, nhà trường và các anh chị đi trước.

Đây cũng chính là động lực để trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) khởi động chương trình hướng nghiệp “Hey Gen Z, Shine Your Own Way - Thành công theo cách riêng của bạn” dành cho học sinh cấp 3 trên toàn quốc. Đây là chuỗi các sự kiện đa dạng về hình thức và phong phú về nội dung nhằm đồng hành cùng thế hệ trẻ trên hành trình định hướng và xây dựng sự nghiệp thành công thông qua các hoạt động:

- Hướng nghiệp cùng chuyên gia để nắm được cách nhận biết sở thích, đam mê, điểm mạnh yếu của bản thân và xác định các lĩnh vực phù hợp.

- Hướng nghiệp cho các ngành nghề cụ thể thông qua các buổi toạ đàm chia sẻ với chuyên gia trong ngành, chuyên gia tuyển dụng, cựu sinh viên nhằm giúp học sinh tìm hiểu thêm về những ngành nghề quan tâm, thông tin về cơ hội và lộ trình nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp, nhu cầu của thị trường lao động và xu hướng các ngành nghề trong tương lai.

- Hướng nghiệp cá nhân thông qua các buổi giao lưu, trao đổi với giảng viên và sinh viên theo học các chuyên ngành của BUV, tham gia các lớp học thử để trực tiếp trải nghiệm ngành học và môi trường học đại học.

- Hướng nghiệp chuyên sâu 1 - 1 nhằm tư vấn và giải đáp trực tiếp cho học sinh những câu hỏi cá nhân xác định sở thích, năng lực và ngành nghề mong muốn theo đuổi.

Dù chọn ngành nghề nào, Gen Z vẫn có thể tự tin thành công theo cách riêng của riêng mình ảnh 1

Tham gia chương trình, Gen Z sẽ có được những thông tin bổ ích cùng những bộ công cụ và phương pháp để đưa ra quyết định chọn ngành, chọn trường phù hợp với sở thích, phẩm chất và năng lực cá nhân, đồng thời xây dựng sư nghiệp thành công theo định hướng riêng của mình.

Nằm trong khuổn khổ chương trình hướng nghiệp của BUV dành cho các bạn trẻ gen Z, sự kiện đầu tiên với chủ đề “Ra quyết định có trách nhiệm trong lựa chọn nghề nghiệp sẽ diễn ra vào ngày thứ Bảy ngày 16/10 tới đây. Chuyên viên hướng nghiệp là chị Phạm Thuỳ Chi, Nhà sản xuất Gõ cửa nghề nghiệp - chương trình hướng nghiệp cho học sinh THPT, VTV7.

Buổi hướng nghiệp bao gồm nhiều hoạt động như giao lưu chia sẻ với chuyên gia để hiểu hơn về bản thân và xác định mong muốn, năng lực nghề nghiệp; giải đáp thắc mắc về các ngành học, cơ hội việc làm; tìm hiểu các phương pháp, công cụ hướng nghiệp phổ biến giúp học sinh THPT tìm ra mong muốn, sở thích của mình, kết hợp với xu hướng ngành nghề đang được quan tâm để tìm hướng đi cho sự nghiệp trong tương lai. Đặc biệt chương trình dành tặng các bạn học sinh một số cơ hội tư vấn trực tiếp 1-1 với chuyên gia hướng nghiệp.

Dù chọn ngành nghề nào, Gen Z vẫn có thể tự tin thành công theo cách riêng của riêng mình ảnh 2

BUV luôn nỗ lực đồng hành cùng các bạn học sinh trên hành trình xây dựng một sự nghiệp thành công thông qua các hoạt động hướng nghiệp và trải nghiệm.

Sự kiện định hướng nghề nghiệp với chủ đề “Ra quyết định có trách nhiệm trong lựa chọn nghề nghiệp” diễn ra vào 14h00 - 16h30, thứ Bảy ngày 16/10/2021 trên nền tảng Zoom.

Tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký tham gia sự kiện tại đây, hoặc liên hệ với đường dây nóng 0966 629 909 hoặc qua email: info@buv.edu.vn

Về British University Vietnam (BUV)

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) là trường đại học quốc tế đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cấp bằng cử nhân trực tiếp từ 2 trường đại học Anh Quốc danh tiếng: Trường Đại học London và trường Đại học Staffordshire. Sứ mệnh của BUV là cung cấp bằng cấp chuẩn Anh Quốc và môi trường học tập chuẩn quốc tế cho sinh viên Việt Nam để kiến tạo một thế hệ trẻ đam mê khám phá, có tư duy sáng tạo, có trình độ cao và sẵn sàng phát triển trong nhiều lĩnh vực công việc và cuộc sống của thời đại công nghệ 4.0.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm