Dù đã rời đi nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng của Hoàng gia Anh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mặc dù không còn làm các công việc của Hoàng gia Anh nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách 4 thành viên Hoàng gia hàng đầu có thể hành động thay Nữ hoàng trong trường hợp cần thiết. Vì Nữ hoàng Anh đang được các bác sĩ khuyên giảm bớt công việc và nghỉ ngơi, nên nhiều tờ báo ở Anh đặt ra câu hỏi về danh sách 4 thành viên cấp cao này.

Cung điện Buckingham đã thông báo rằng Nữ hoàng Anh không tham dự các sự kiện trong ít nhất là 2 tuần, theo lời khuyên của bác sĩ. Trước đó, bà phải chống gậy khi đi lại và cũng hủy một chuyến đi, khiến truyền thông và công chúng ở Anh lo rằng sắp tới, bà có thể phải giảm bớt nhiều công việc khác.

Theo trang web của Hoàng gia Anh thì trong trường hợp Nữ hoàng không thể thực hiện những công việc chính thức với vai trò người đứng đầu của Hoàng gia do bà đang ở nước ngoài hoặc do vấn đề về sức khỏe, thì những người trong danh sách Cố vấn có thể thay mặt Nữ hoàng để hành động.

Dù đã rời đi nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng của Hoàng gia Anh ảnh 1

Gần đây, Nữ hoàng chỉ thỉnh thoảng tham gia những buổi gặp gỡ trực tuyến. Ảnh: PA.

Hiện trên trang web của Hoàng gia có ghi 4 người trong danh sách Cố vấn: Thái tử Charles, Hoàng tử William, Hoàng tử Harry và Vương tử Andrew. Nhưng vấn đề là cả Harry lẫn Andrew hiện đều không còn là các thành viên có làm công việc của Hoàng gia.

Vương tử Andrew thì đã ngừng thực hiện các bổn phận Hoàng gia do một số rắc rối cá nhân, còn Harry thì đã rời đi để cùng vợ sang Mỹ sống.

Theo tờ The Sun, một nguồn tin của Hoàng gia nói: “Sẽ khá là khó khăn nếu Nữ hoàng nhất thời không thể làm việc vì lý do gì đó. Andrew và Harry thì không thể làm thay, còn Charles và William thì rất bận rồi”.

Dù đã rời đi nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng của Hoàng gia Anh ảnh 2

Tại trang ghi các Cố vấn ở website của Hoàng gia Anh, có ảnh Nữ hoàng cùng Hoàng tử William. Ảnh: Royal UK.

Vernon Bogdanor, một tác giả và là giảng viên ở ĐH King ở London (Anh), cho biết, một Cố vấn mà không sống tại Vương quốc Anh thì không thể hành động thay Nữ hoàng, cho nên Harry dù có tên trong danh sách Cố vấn nhưng cũng coi như không được tính.

Trong trường hợp phải thay mặt Nữ hoàng, thì 2 Cố vấn cần hành động cùng nhau cho những công việc quan trọng, chẳng hạn như trao “sự phê chuẩn của Hoàng gia” cho những dự luật mà Quốc hội thông qua. Nếu không có sự phê chuẩn này thì các dự luật đó không được ban hành. Như vậy, có thể chắc chắn rằng trong trường hợp cần thiết thì Thái tử Charles và Hoàng tử William sẽ là 2 người hành động thay Nữ hoàng.

Dù đã rời đi nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng của Hoàng gia Anh ảnh 3

Thái tử Charles phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 (Nữ hoàng đã không tới hội nghị này như dự tính). Ảnh: Mail Online.

Còn việc Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng nói trên là do quy tắc của Hoàng gia: Cố vấn là 4 người kế vị ở hàng cao nhất, nhưng phải 21 tuổi trở lên. Chính vì vậy mà 3 con của William tuy ở hàng kế vị cao hơn Harry nhưng không có tên trong danh sách.

Hiện nhiều trang báo của Anh ủng hộ việc đưa tên bà Camilla vào danh sách các Cố vấn, bởi gần đây, bà được khen ngợi vì rất tích cực với các công việc của Hoàng gia Anh. Còn khi Thái tử Charles lên ngôi thì bà Camilla sẽ mặc nhiên trở thành một Cố vấn vì là vợ của người đứng đầu Hoàng gia.

Còn Harry, anh cũng có thể tham gia hành động thay mặt Nữ hoàng lúc cần, nếu anh quay về Anh sống - mặc dù khả năng này có lẽ rất thấp.

Dù đã rời đi nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng của Hoàng gia Anh ảnh 4

Hoàng tử Harry không sống ở Anh thì dù có tên trong danh sách Cố vấn cũng không thể hành động thay Nữ hoàng khi cần. Ảnh: Getty.

Về sức khỏe của Nữ hoàng, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với kênh ITV tại hội nghị thượng đỉnh G20 rằng, sức khỏe của Nữ hoàng đang tốt và ai cũng chúc bà những điều tốt đẹp nhất.

Dù đã rời đi nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng của Hoàng gia Anh ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.