Dù đã rời đi nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng của Hoàng gia Anh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mặc dù không còn làm các công việc của Hoàng gia Anh nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách 4 thành viên Hoàng gia hàng đầu có thể hành động thay Nữ hoàng trong trường hợp cần thiết. Vì Nữ hoàng Anh đang được các bác sĩ khuyên giảm bớt công việc và nghỉ ngơi, nên nhiều tờ báo ở Anh đặt ra câu hỏi về danh sách 4 thành viên cấp cao này.

Cung điện Buckingham đã thông báo rằng Nữ hoàng Anh không tham dự các sự kiện trong ít nhất là 2 tuần, theo lời khuyên của bác sĩ. Trước đó, bà phải chống gậy khi đi lại và cũng hủy một chuyến đi, khiến truyền thông và công chúng ở Anh lo rằng sắp tới, bà có thể phải giảm bớt nhiều công việc khác.

Theo trang web của Hoàng gia Anh thì trong trường hợp Nữ hoàng không thể thực hiện những công việc chính thức với vai trò người đứng đầu của Hoàng gia do bà đang ở nước ngoài hoặc do vấn đề về sức khỏe, thì những người trong danh sách Cố vấn có thể thay mặt Nữ hoàng để hành động.

Dù đã rời đi nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng của Hoàng gia Anh ảnh 1

Gần đây, Nữ hoàng chỉ thỉnh thoảng tham gia những buổi gặp gỡ trực tuyến. Ảnh: PA.

Hiện trên trang web của Hoàng gia có ghi 4 người trong danh sách Cố vấn: Thái tử Charles, Hoàng tử William, Hoàng tử Harry và Vương tử Andrew. Nhưng vấn đề là cả Harry lẫn Andrew hiện đều không còn là các thành viên có làm công việc của Hoàng gia.

Vương tử Andrew thì đã ngừng thực hiện các bổn phận Hoàng gia do một số rắc rối cá nhân, còn Harry thì đã rời đi để cùng vợ sang Mỹ sống.

Theo tờ The Sun, một nguồn tin của Hoàng gia nói: “Sẽ khá là khó khăn nếu Nữ hoàng nhất thời không thể làm việc vì lý do gì đó. Andrew và Harry thì không thể làm thay, còn Charles và William thì rất bận rồi”.

Dù đã rời đi nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng của Hoàng gia Anh ảnh 2

Tại trang ghi các Cố vấn ở website của Hoàng gia Anh, có ảnh Nữ hoàng cùng Hoàng tử William. Ảnh: Royal UK.

Vernon Bogdanor, một tác giả và là giảng viên ở ĐH King ở London (Anh), cho biết, một Cố vấn mà không sống tại Vương quốc Anh thì không thể hành động thay Nữ hoàng, cho nên Harry dù có tên trong danh sách Cố vấn nhưng cũng coi như không được tính.

Trong trường hợp phải thay mặt Nữ hoàng, thì 2 Cố vấn cần hành động cùng nhau cho những công việc quan trọng, chẳng hạn như trao “sự phê chuẩn của Hoàng gia” cho những dự luật mà Quốc hội thông qua. Nếu không có sự phê chuẩn này thì các dự luật đó không được ban hành. Như vậy, có thể chắc chắn rằng trong trường hợp cần thiết thì Thái tử Charles và Hoàng tử William sẽ là 2 người hành động thay Nữ hoàng.

Dù đã rời đi nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng của Hoàng gia Anh ảnh 3

Thái tử Charles phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 (Nữ hoàng đã không tới hội nghị này như dự tính). Ảnh: Mail Online.

Còn việc Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng nói trên là do quy tắc của Hoàng gia: Cố vấn là 4 người kế vị ở hàng cao nhất, nhưng phải 21 tuổi trở lên. Chính vì vậy mà 3 con của William tuy ở hàng kế vị cao hơn Harry nhưng không có tên trong danh sách.

Hiện nhiều trang báo của Anh ủng hộ việc đưa tên bà Camilla vào danh sách các Cố vấn, bởi gần đây, bà được khen ngợi vì rất tích cực với các công việc của Hoàng gia Anh. Còn khi Thái tử Charles lên ngôi thì bà Camilla sẽ mặc nhiên trở thành một Cố vấn vì là vợ của người đứng đầu Hoàng gia.

Còn Harry, anh cũng có thể tham gia hành động thay mặt Nữ hoàng lúc cần, nếu anh quay về Anh sống - mặc dù khả năng này có lẽ rất thấp.

Dù đã rời đi nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng của Hoàng gia Anh ảnh 4

Hoàng tử Harry không sống ở Anh thì dù có tên trong danh sách Cố vấn cũng không thể hành động thay Nữ hoàng khi cần. Ảnh: Getty.

Về sức khỏe của Nữ hoàng, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với kênh ITV tại hội nghị thượng đỉnh G20 rằng, sức khỏe của Nữ hoàng đang tốt và ai cũng chúc bà những điều tốt đẹp nhất.

Dù đã rời đi nhưng Hoàng tử Harry vẫn có tên trong danh sách quan trọng của Hoàng gia Anh ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
HHT - Ngày 28/9, ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM) đã gửi thư cảm ơn, đồng thời xin lỗi và xin dừng các khoản thu đầu năm học đến toàn bộ phụ huynh của trường sau khi bị thắc mắc về những khoản thu quỹ lớp, quỹ trường, thu gộp tiền học cả năm… lên đến hơn 6 triệu đồng/học sinh.
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.