Dù đề thi đợt 2 “dễ thở”, sĩ tử 2K3 chớ nên lơ là khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngay sau khi có dự báo “cơn mưa điểm 10” ở kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 đợt 2, một số sĩ tử đã bắt đầu “đứng ngồi không yên” chờ đến ngày điều chỉnh nguyện vọng.

Thực hư đánh giá đề "dễ thở"?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 đợt 2 kết thúc vào ngày 7/8 với sự tham gia của hơn 11.000 thí sinh từ 39 tỉnh, thành trên khắp cả nước. Nhiều thầy cô nhìn nhận, đề thi đợt 2 tương đối vừa sức và bám sát với đề minh họa, điểm thi của các thí sinh đợt 2 do vậy cũng có khả năng cao hơn đợt 1.

Tuy nhiên, sự chênh lệch sẽ không nhiều do mức độ khó dễ giữa 2 đề thi là tương đương. Đánh giá về đề thi đợt 2, cô Lưu Kim Hoa - trường THPT Phùng Khắc Khoan (Hà Nội) nhận xét, đề thi tiếng Anh đảm bảo cấu trúc của đề minh hoạ, nằm trong phạm vi kiến thức đã học. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh phải học trực tuyến, những khu vực vùng sâu vùng xa bị ảnh hưởng nên với tư cách giáo viên, cô ủng hộ cách ra đề thi này.

Theo kế hoạch của Bộ ĐT&GD, điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ được công bố vào ngày 24/8. Thời gian công bố điểm sàn là trước 17h ngày 28/8. Sau đó, từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9, các thí sinh sẽ được điều chỉnh tối đa 3 lần bằng hình thức trực tuyến. Đối với những thay đổi về ưu tiên đối tượng, khu vực, thí sinh thực hiện bằng phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ.

Lo điểm cao vẫn trượt, sĩ tử tính đường thay đổi nguyện vọng

Mặc dù đã có kết quả thi đợt 1 khá “an toàn”, bạn Trần Thị Tuyết Trinh (THPT Bến Hải, tỉnh Quảng Trị) vẫn quyết định thay đổi một số nguyện vọng. Cô bạn chia sẻ: “Vì các trường mình muốn vào đa số phải cạnh tranh nhiều, điểm thi của các bạn đợt 2 có vẻ sẽ rất cao nên mình muốn thay đổi một chút. An toàn là trên hết!”. Trinh cho biết ước mơ của bạn là trở thành tân sinh viên của trường ĐH Luật Hà Nội.

Dù đề thi đợt 2 “dễ thở”, sĩ tử 2K3 chớ nên lơ là khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ảnh 1

Tuyết Trinh tiết lộ mình thích đề Văn đợt 2 hơn vì có tác phẩm Tây Tiến. Ảnh: NVCC

Thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) cũng cho rằng đề thi môn Văn đợt 2 không nằm ngoài dự đoán. Với mức độ phân hóa không cao, phổ điểm chung của các sĩ tử có thể dao động từ điểm 7 đến điểm 8 ở bài thi này.

Dù đề thi đợt 2 “dễ thở”, sĩ tử 2K3 chớ nên lơ là khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ảnh 2

Thầy Đức Anh cho rằng đề thi cần bứt phá hơn để đánh giá được kỹ năng cảm thụ, phân tích văn học của các bạn học sinh. Ảnh: NVCC.

Trong khi nhiều netizen đã dự đoán điểm chuẩn đại học sẽ tăng, bạn Lê Yến Nhi (THPT Ninh Châu, tỉnh Quảng Bình) khá lo lắng điểm số của mình sẽ khó trúng tuyển nguyện vọng 1. Yến Nhi cho biết, nếu chỉ đặt ngành Báo Chí của trường ĐH KHXH&NV TP.HCM thì sẽ rất rủi ro. Vì thế Yến Nhi dự định sẽ bổ sung một vài nguyện vọng khác như Văn học, Văn hóa, những ngành có nhiều điểm chung với nguyện vọng 1 mình đã chọn.

Khuyến cáo từ các "tiền bối"

Mặc dù cũng là một sĩ tử 2K3, bạn Hoàng Trọng Long (trường THPT Trưng Vương, Q.1, TP.HCM) lại nhận được nhiều lời “năn nỉ” tư vấn cách đặt nguyện vọng của bạn bè. Trọng Long quyết định sẽ giữ nguyên quyết định ban đầu của mình vì đã cân nhắc rất kỹ.

“Trước khi ghi vào phiếu đăng ký hồi đợt 1, mình đã phải thay đổi ở ngoài giấy nháp rất nhiều lần để có được danh sách nguyện vọng ưng ý. Bí quyết của mình không có gì phức tạp, mỗi nguyện vọng mình đưa ra sẽ phải trải qua nhiều lần “phê duyệt”. Đầu tiên mình sẽ đọc tất cả thông tin về ngành đó, ngồi so sánh điểm chuẩn của các năm. Mình cũng hỏi thêm ý kiến từ cha mẹ, thầy cô nữa”.

Dù đề thi đợt 2 “dễ thở”, sĩ tử 2K3 chớ nên lơ là khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ảnh 3

Mặc dù điểm thi không cao như những bạn khác, Trọng Long vẫn rất tự tin với mục tiêu của bản thân. Ảnh: NVCC

Bạn K Joon Na (sinh viên trường ĐH KHXH&NV) cũng đưa ra lời khuyên dành cho những "hậu bối" tương lai: “Bên cạnh việc đậu rớt, các bạn sĩ tử năm nay nên quan trọng hơn về tính chất của ngành học mà mình chọn. Bạn phải xem xét ngành đó có phù hợp với bản thân hay không, tránh việc trở nên chán nản khi theo học thì sẽ rất mất thời gian để làm lại từ đầu”.

Một số “bí quyết” đặt nguyện vọng cũng được các teen truyền miệng nhau như phân chia nguyện vọng thành từng nhóm từ cao xuống thấp, từ rất yêu thích đến tạm chấp nhận được, từ các ngành hot đến những ngành còn mới. Teen cũng phải cẩn thận khi tham khảo ý kiến của netizen, không nên bị xao động trước những dự đoán điểm chuẩn không đủ căn cứ.

Đánh giá về tình hình chung, các thầy cô đều khuyến nghị phải cẩn thận, suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đổi nguyện vọng. Đối với các thí sinh đã đạt kết quả như ý, không được chủ quan mà phải đặt thêm nhiều nguyện vọng dự phòng, phải dự tính trường hợp điểm chuẩn tăng cao hơn so với “tầm với”.

Dù đề thi đợt 2 “dễ thở”, sĩ tử 2K3 chớ nên lơ là khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).