“Du học ký”: Không gặp “yêu quái”, nhưng cũng muôn vàn “kiếp nạn"!

“Du học ký”: Không gặp “yêu quái”, nhưng cũng muôn vàn “kiếp nạn"!
HHT - Những bạn trẻ và các bậc phụ huynh tham dự Talkshow ra mắt sách “Du học ký: Vạn dặm có chi?” vừa qua đã có một buổi đối thoại cực kỳ “xôm" với các diễn giả để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Biển lớn có gì?

Trong những năm gần đây du học đã trở thành một chủ đề rất được quan tâm đối với cả các bạn trẻ lẫn các bậc phụ huynh. Các bạn trẻ đi du học thời nay có lẽ cũng giống như thầy trò Đường Tăng xưa kia đi thỉnh kinh: dù không gặp “yêu quái” nhưng cũng có muôn vàn “kiếp nạn” cần vượt qua. Đó là những khoảng cách trong văn hoá và lối sống, tới sự kỳ thị về chủng tộc, hay những bỡ ngỡ khi đang là con cưng của cha mẹ ở nhà, bỗng một ngày phải trở thành "Lọ Lem" đi làm thêm, rửa bát, phụ bếp... kiếm thêm thu nhập. Tựu trung, du học là một cơ hội rộng lớn đối với tuổi trẻ nhưng nó cũng là một con đường không hề trải hoa hồng.

“Du học ký”: Không gặp “yêu quái”, nhưng cũng muôn vàn “kiếp nạn"! ảnh 1
“Du học ký”: Không gặp “yêu quái”, nhưng cũng muôn vàn “kiếp nạn"! ảnh 2

Với mục tiêu đem tới một cái nhìn gai góc, đa chiều và thực chất hơn về câu chuyện du học, Talkshow giới thiệu cuốn sách Du học ký: Vạn dặm có chi? từ cộng đồng các cây viết trẻ Spiderum vì thế đã chật kín chỗ trong buổi chiều 13/7 tại Toong Tràng Thi, Hà Nội. Tham dự buổi này, bên cạnh hai cựu du học sinh Trần Việt Anh (sáng lập Spiderum.com - từng học tại Phần Lan và Úc) và Phan Anh Tuấn (một tác giả trong sách - từng học tại Singapore và New Zealand) với những trải nghiệm du học người thật việc thật, thậm chí “cười ra nước mắt"; còn có chị Phạm Thanh Nga (Giám đốc Marketing & Tuyển sinh TH School) và chị Hoàng Vân Anh (Giám đốc Giáo dục British Council) với góc nhìn sâu sắc của phụ huynh và quan điểm của người làm giáo dục lâu năm.

“Du học ký”: Không gặp “yêu quái”, nhưng cũng muôn vàn “kiếp nạn"! ảnh 3
“Du học ký”: Không gặp “yêu quái”, nhưng cũng muôn vàn “kiếp nạn"! ảnh 4

Tâm lý chung của các bạn trẻ và các phụ huynh khi nói về chủ đề du học thường hay băn khoăn những vấn đề như: Đi du học ở nước nào? Trường nào, có phải trường “top” không? Học bổng bao nhiêu?... Thế nhưng Du học ký: Vạn dặm có chi? khẳng định rằng bạn cần phải đặt câu hỏi "Tại sao lại đi du học?" trước tiên. Du học mà không hiểu rõ mục đích sau cùng của việc đi, không hiểu rõ mình sẽ trở thành ai sau 4 - 5 năm ấy thì quả thực là một sự lãng phí thời gian lẫn công sức. Cuốn sách là tập hợp trải nghiệm của những người trẻ Việt xuất ngoại đã vươn lên thành công, nhưng cũng có cả những người trẻ tự nhận mình thất bại trên con đường du học. Tuy vậy, tất cả đều hiểu rõ mình là ai và mình muốn gì ở phía cuối hành trình đó. 

“Du học ký”: Không gặp “yêu quái”, nhưng cũng muôn vàn “kiếp nạn"! ảnh 5
“Du học ký”: Không gặp “yêu quái”, nhưng cũng muôn vàn “kiếp nạn"! ảnh 6

Buổi chia sẻ là sự kết hợp của những thông điệp và lời khuyên sâu sắc đến từ các diễn giả lớn tuổi, cùng với sự vui vẻ, hài hước của hai cựu du học sinh trẻ tuổi. Nếu như chị Vân Anh đưa ra lời “khuyến cáo” các bạn trẻ tuyệt đối đừng nên chủ quan đi du học khi chưa có kế hoạch kỹ lưỡng về tài chính mà chỉ nghĩ rằng “sang đó sẽ làm thêm để trang trải", thì chị Thanh Nga cho rằng các bố mẹ rất cần quan tâm tới vấn đề thời điểm để cho con đi du học. Trong khi đó, hai bạn Việt AnhAnh Tuấn đã chia sẻ những trải nghiệm “sống sót" nơi xứ người, từ việc làm quen với môi trường mới, lên kế hoạch tài chính sao cho hợp lý, cho tới việc “hoà thuận" với bạn cùng phòng. 

“Du học ký”: Không gặp “yêu quái”, nhưng cũng muôn vàn “kiếp nạn"! ảnh 7

Du học hay không du học chỉ là những lựa chọn. Sẽ không có lựa chọn nào hoàn toàn đúng hoặc sai, chỉ có những lựa chọn phù hợp hay không phù hợp mà thôi. Nếu bạn đã bỏ lỡ Talkshow thú vị này, thì có thể tìm hiểu thêm cuốn sách Du học ký: Vạn dặm có chi? tại đây nhé!

Không những thế, Hoa Học Trò còn gửi tặng đến tất cả các bạn độc giả những phần quà là những cuốn sách Du học ký: Vạn dặm có chi?. Để nhận quà, các bạn chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản sau: Chia sẻ bài viết này ở chế độ công khai kèm theo các hashtag #hoahoctro và #duhockyvandamcochi. Hoa Học Trò sẽ lựa chọn 10 bạn may mắn nhất để gửi tặng những quyển sách về du học đầy bổ ích này. 

MỚI - NÓNG
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài
HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui
HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.