Du học sinh Úc: Đau đầu vì giá nhà tăng, chóng mặt cùng lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giá thuê nhà tăng phi mã, thực phẩm đắt đỏ... lạm phát đang làm lung lay hình ảnh điểm đến du học thân thiện hàng đầu thế giới của Australia.

Giá nhà chưa đạt…đỉnh”

Tháng 12/2022 vừa qua, bạn Khánh Ngọc - du học sinh tại thành phố Brisbane hết hạn thuê nhà. Bạn nhận được e-mail từ nhân viên môi giới, thông báo giá thuê đã tăng. Căn hộ 2 phòng ngủ và 2 buồng tắm Khánh Ngọc thuê cùng bạn từ đầu năm với giá 550 đôla Úc/ tuần (khoảng 8,9 triệu VNĐ) nay đã thành 680 đôla Úc/ tuần (khoảng hơn 11 triệu VNĐ).

Như vậy trong vòng 1 năm, giá thuê nhà của Khánh Ngọc đã tăng hơn 20%, con số được coi là… bình thường trong thời điểm hiện nay, khi giá nhà ở tất cả các thành phố lớn ở Úc đều tăng đột biến.

Du học sinh Úc: Đau đầu vì giá nhà tăng, chóng mặt cùng lạm phát ảnh 1

Ký tiếp hợp đồng thì quá đắt nhưng tìm được nhà thuê phù hợp với ngân sách cũng chẳng đơn giản. Cứ có thời gian rảnh, Ngọc và người bạn chung nhà lại lướt khắp các website môi giới, mò mẫm đến các group cho thuê nhà, vậy nhưng trong hơn 1 tháng tìm nhà online đến offline, cô nàng đành “bó tay”. Nơi ở phù hợp với giá tiền thì ở những khu ngoại ô nguy hiểm hay xa trung tâm tới 40 phút lái ô tô, 50 phút cách trường học. Gần hơn một chút thì nhà quá nhỏ và quá cũ mà cũng chẳng rẻ hơn đáng kể. Để thuận tiện cho kì học cuối, Ngọc đành cắn răng chấp nhận mức giá mới, ở lại căn hộ đang thuê.

Không may mắn như Ngọc, Anh Quân - du học sinh tại Sydney phải chấp nhận dọn đồ tới một ngôi nhà thuê khác sau khi nhận được thông báo giá nhà tăng. Phải chia tay những người bạn cùng nhà sau 2 năm chung sống, Anh Quân tiếc hùi hụi những kỉ niệm với những chiến hữu hợp cạ cùng ngôi nhà chung đầy tiện nghi. Nhưng với ngân sách có hạn, Quân chẳng còn lựa chọn nào khác.

Theo Anh Quân, tìm được nhà ở là vẫn còn rất may mắn. Quả thật, vốn nổi tiếng là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, thị trường nhà đất Sydney đã tăng liền 35% từ cuối năm tới nay và khiến người người nhà nhà đảo điên.

Những video ghi cảnh dòng người xếp hàng dài từ 7h sáng để xem nhà thuê viral trên TikTok như chuyện đùa, nhưng thực tế chỉ cần chậm chân một chút, bạn đã có thể đứng sau hàng chục người khác trong danh sách đăng ký thuê nhà. Ngay cả những thành phố nhỏ hơn như Gold Coast cũng nhập hội thi đua lạm phát, giá nhà tăng dường như đã thành trend trên toàn nước Úc.

Du học sinh Úc: Đau đầu vì giá nhà tăng, chóng mặt cùng lạm phát ảnh 2

Vật giá cơ bản cũng rủ nhau đi lên

Nhưng không chỉ có giá nhà lạm phát, hội du học sinh còn phải chấp nhận sự thật đau lòng rằng tất cả mọi thứ ở Úc đều tăng.

Đứng trước hàng KFC quen thuộc, Duy Nguyễn theo thói quen đọc order chiếc burger và bịch gà popcorn để ăn lót dạ trước giờ vào làm thêm. Nhưng tới lúc thanh toán thì cậu bạn mới giật mình khi phải trả nhiều tiền hơn bình thường. Cùng lúc ấy, cậu bạn cũng nhận ra lá xà lách trong chiếc bánh burger đã bị thay thế bởi lá rau bắp cải.

Nguyên do? Sau một năm dài chống chọi với thời tiết khắc nghiệt tại Úc cùng những ảnh hưởng từ thế giới như xung đột Nga - Ukraine, vật giá của Úc đã đạt đến mức khiến người ta “té ngửa” ngay tại siêu thị khi trung bình một bó cây xà lách từ 2,80 đôla Úc (khoảng 45.000 VNĐ) lên 12 - 13 đôla Úc (khoảng 210.000 VNĐ).

Chuyện cây bắp cải và cây xà lách chỉ là một ví dụ nhỏ cho sự lạm phát không ngừng tại Úc trong thời gian qua.

Du học sinh Úc: Đau đầu vì giá nhà tăng, chóng mặt cùng lạm phát ảnh 3

Quay lại câu chuyện của Duy Nguyễn, cậu bạn vừa đi làm vừa đi học, thuê một căn phòng nhỏ chung với vài người bạn. Mức lương làm thêm trung bình 650 đôla Úc/ tuần (khoảng 10,6 triệu VNĐ) thì gần 2/3 là để trang trải tiền thuê nhà, chi tiêu tiết kiệm là vừa đủ tiền sinh hoạt một tuần. Đấy là Duy chưa hết hạn hợp đồng nên chưa phải nhận thông báo tiền nhà tăng. Với tình hình đầy biến động khó đoán như hiện nay cùng việc Úc mở cửa cho sinh viên quốc tế, có thể Duy sẽ phải tăng giờ làm thêm chứ không còn đi làm cho vui được nữa.

Du học sinh Việt Nam đang phải cắn răng cắt giảm rất nhiều chi phí sinh hoạt khác để có thể tồn tại trong thời gian vừa qua bởi mức lương làm thêm thì vẫn giữ nguyên nhưng từ bó rau, cân thịt cho đến bịch giấy vệ sinh đều leo thang giá cả. Vào tháng 6/2023, luật giới hạn giờ làm cho sinh viên sẽ quay trở lại, du học sinh tại xứ sở chuột túi sẽ chẳng thể làm thêm quá nhiều như trong 2 năm qua.

Cùng câu chuyện lạm phát toàn diện, du học tại Úc có vẻ đang dần mất đi vẻ thân thiện vốn có, khiến học sinh quốc tế phải cân nhắc kế hoạch của mình.

Du học sinh Úc: Đau đầu vì giá nhà tăng, chóng mặt cùng lạm phát ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Văn Tùng

Một số trường thuộc khối Đại học Quốc Gia TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển

HHT - Mới đây, một số trường thuộc khối Đại học Quốc gia TP.HCM bao gồm: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ thông tin lần lượt công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2024. 
Hà Nội: Ngoài Ams, quận Cầu Giấy còn có các trường THPT "đỉnh nóc, kịch trần" nào?

Hà Nội: Ngoài Ams, quận Cầu Giấy còn có các trường THPT "đỉnh nóc, kịch trần" nào?

HHT - Là nơi tọa lạc của nhiều trường chuyên, đào tạo hàng trăm học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước lẫn quốc tế, không ngoa khi gọi quận Cầu Giấy là khu vực tuyển sinh "hot hit" bậc nhất của Hà Nội. Các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Ngoại ngữ, Chuyên Đại học Sư phạm và THPT Yên Hòa luôn được xếp vào top "đỉnh nóc" từ giáo dục tới hoạt động ngoại khóa.