Du học sinh Việt 14 tuổi được "nhảy cóc" 2 năm vào đại học ở Anh

Du học sinh Việt 14 tuổi được "nhảy cóc" 2 năm vào đại học ở Anh
HHT - Đến Anh năm 2016, học lớp 8 theo hệ thống giáo dục tại Anh nhưng tháng 9 này, cô bé Amada Do, 14 tuổi bắt đầu học chương trình dự bị đại học tại trường Francis Holland, nhanh hơn 2 năm so với các bạn đồng lứa.
Du học sinh Việt 14 tuổi được "nhảy cóc" 2 năm vào đại học ở Anh ảnh 1

Amanda Do, 14 tuổi, học chương trình dự bị đại học ở Anh. 

Theo tờ Independent, thời gian này tại Anh, hàng ngàn học sinh trung học đang ngóng chờ kết quả kì thi tốt nghiệp GCSE. Một cô bé 14 tuổi người Việt gây ấn tượng với truyền thông Anh vì thành tích học tập đáng nể cùng kết quả ngoạn mục tại kỳ thi. Tất cả các môn thi Amada Do đều đạt điểm tối đa là 9 điểm.

Amanda Do chuyển đến Anh mùa Hè năm 2016, học lớp 8 theo hệ thống giáo dục ở Anh. Tuy nhiên, với sự xuất sắc vượt bậc, một năm sau đó, cô bé được trường Francis Holland nhận vào học với học bổng toàn phần và học chương trình lớp 11.

Theo hệ thống giáo dục Anh, bậc học phổ thông là 11 năm, học sinh bắt đầu đi học từ 5 tuổi (học mẫu giáo từ 3 tuổi). Tiểu học 6 năm bắt đầu từ 5 – 11 tuổi. Học sinh học hết tiểu học không thi tốt nghiệp. Trung học 5 năm bắt đầu từ 11 – 16 tuổi. Học sinh tốt nghiệp phổ thông sẽ thi tốt nghiệp GCSE.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tuỳ nhu cầu và thực lực của mình, học sinh chọn đại học hay học nghề. Nếu học tiếp đại học, các em đăng ký A level (chứng chỉ A) hoặc IB (tú tài quốc tế) gọi là bậc dự bị đại học. Chương trình này kéo dài 2 năm (từ 16-18 tuổi). 

Đối với trường hợp chọn học A-level, các bạn trẻ chọn 4 môn liên quan chuyên ngành sẽ học ở đại học. Nhiều trường ở Anh có thể cung cấp tới hơn 40 môn học để học sinh lựa chọn 4 môn mình thích. 

Sau khi có kết quả ngoài mong đợi tại kỳ thi tốt nghiệp, Amanda Do chia sẻ cô bé muốn tiếp tục học A-level và sẽ thi đại học theo ngành Y.

Amanda Do nói: "Tôi rất ngạc nhiên và rất hài lòng về kết quả tốt nghiệp. Tôi sẽ tiếp tục chọn học Toán, Toán cao cấp, Sinh học và Hóa học tại chương trình dự bị Đại học. Sau đó sẽ thi Đại học Y. Nhưng tôi cũng muốn học một ngôn ngữ mới".

Du học sinh Việt 14 tuổi được "nhảy cóc" 2 năm vào đại học ở Anh ảnh 2
Trường Francis Holland, nơi Amada Do theo học. 

Lucy Elphinstone, hiệu trưởng trường Francis Holland cho biết: "Amanda là một người trẻ đặc biệt, học tốt và biết quan tâm tới mọi người xung quanh. Chúng tôi rất vui mừng vì được đồng hành cùng cô bé, nuôi dưỡng tài năng tương lai".

Amanda Do từng gây ấn tượng vì viết 3 cuốn tiểu thuyết khi chỉ mới 13 tuổi và giờ sẽ học chương trình dự bị đại học ở tuổi 14.

Ngoài việc học chính khóa ở trường, Amada Do học thêm piano, biểu diễn trong chương trình hòa nhạc của trường, và tham gia hoạt động ngoại khóa, hát trong chương trình Chamber Choir của nhà trường. Amada thậm chí còn tham gia thiết kế robot và từng giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Toán quốc gia Anh.

Theo Infornet.vn
MỚI - NÓNG
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?
HHT - Một cầu thủ đội tuyển Pháp đã đeo sợi dây chuyền vàng trong trận Pháp - Ba Lan và đến gần hết hiệp 1 thì phải tháo ra. Toàn bộ sự việc này là thế nào? Anh ấy có được phép đeo dây chuyền khi thi đấu hay không và việc anh ấy bị yêu cầu tháo ra có phải là đúng luật không?

Có thể bạn quan tâm

“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội

“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội

HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau

Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau

HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha

Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha

HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.