Du học sinh Việt 14 tuổi được "nhảy cóc" 2 năm vào đại học ở Anh

Du học sinh Việt 14 tuổi được "nhảy cóc" 2 năm vào đại học ở Anh
HHT - Đến Anh năm 2016, học lớp 8 theo hệ thống giáo dục tại Anh nhưng tháng 9 này, cô bé Amada Do, 14 tuổi bắt đầu học chương trình dự bị đại học tại trường Francis Holland, nhanh hơn 2 năm so với các bạn đồng lứa.
Du học sinh Việt 14 tuổi được "nhảy cóc" 2 năm vào đại học ở Anh ảnh 1

Amanda Do, 14 tuổi, học chương trình dự bị đại học ở Anh. 

Theo tờ Independent, thời gian này tại Anh, hàng ngàn học sinh trung học đang ngóng chờ kết quả kì thi tốt nghiệp GCSE. Một cô bé 14 tuổi người Việt gây ấn tượng với truyền thông Anh vì thành tích học tập đáng nể cùng kết quả ngoạn mục tại kỳ thi. Tất cả các môn thi Amada Do đều đạt điểm tối đa là 9 điểm.

Amanda Do chuyển đến Anh mùa Hè năm 2016, học lớp 8 theo hệ thống giáo dục ở Anh. Tuy nhiên, với sự xuất sắc vượt bậc, một năm sau đó, cô bé được trường Francis Holland nhận vào học với học bổng toàn phần và học chương trình lớp 11.

Theo hệ thống giáo dục Anh, bậc học phổ thông là 11 năm, học sinh bắt đầu đi học từ 5 tuổi (học mẫu giáo từ 3 tuổi). Tiểu học 6 năm bắt đầu từ 5 – 11 tuổi. Học sinh học hết tiểu học không thi tốt nghiệp. Trung học 5 năm bắt đầu từ 11 – 16 tuổi. Học sinh tốt nghiệp phổ thông sẽ thi tốt nghiệp GCSE.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tuỳ nhu cầu và thực lực của mình, học sinh chọn đại học hay học nghề. Nếu học tiếp đại học, các em đăng ký A level (chứng chỉ A) hoặc IB (tú tài quốc tế) gọi là bậc dự bị đại học. Chương trình này kéo dài 2 năm (từ 16-18 tuổi). 

Đối với trường hợp chọn học A-level, các bạn trẻ chọn 4 môn liên quan chuyên ngành sẽ học ở đại học. Nhiều trường ở Anh có thể cung cấp tới hơn 40 môn học để học sinh lựa chọn 4 môn mình thích. 

Sau khi có kết quả ngoài mong đợi tại kỳ thi tốt nghiệp, Amanda Do chia sẻ cô bé muốn tiếp tục học A-level và sẽ thi đại học theo ngành Y.

Amanda Do nói: "Tôi rất ngạc nhiên và rất hài lòng về kết quả tốt nghiệp. Tôi sẽ tiếp tục chọn học Toán, Toán cao cấp, Sinh học và Hóa học tại chương trình dự bị Đại học. Sau đó sẽ thi Đại học Y. Nhưng tôi cũng muốn học một ngôn ngữ mới".

Du học sinh Việt 14 tuổi được "nhảy cóc" 2 năm vào đại học ở Anh ảnh 2
Trường Francis Holland, nơi Amada Do theo học. 

Lucy Elphinstone, hiệu trưởng trường Francis Holland cho biết: "Amanda là một người trẻ đặc biệt, học tốt và biết quan tâm tới mọi người xung quanh. Chúng tôi rất vui mừng vì được đồng hành cùng cô bé, nuôi dưỡng tài năng tương lai".

Amanda Do từng gây ấn tượng vì viết 3 cuốn tiểu thuyết khi chỉ mới 13 tuổi và giờ sẽ học chương trình dự bị đại học ở tuổi 14.

Ngoài việc học chính khóa ở trường, Amada Do học thêm piano, biểu diễn trong chương trình hòa nhạc của trường, và tham gia hoạt động ngoại khóa, hát trong chương trình Chamber Choir của nhà trường. Amada thậm chí còn tham gia thiết kế robot và từng giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Toán quốc gia Anh.

Theo Infornet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.