Du học sinh Việt chuẩn bị đón Tết Trâu Vàng xa nhà như thế nào giữa quy định giãn cách?

HHT - Trước tình hình dịch căng thẳng tại nhiều nước trên thế giới, nhiều du học sinh Việt chọn đón Tết xa xứ thay vì trở về quê hương để ăn Tết cùng người thân. Thèm đồ ăn Việt, nỗi nhớ nhà, hạn chế tiếp xúc người để phòng dịch... là một trong vài những khó khăn mà các du học sinh Việt gặp phải khi đón Tết xa nhà. 

“Thèm nhất là đồ ăn Việt Nam…”

Cách Việt Nam hơn 5.000 dặm, điều khiến bạn Nguyễn Duy Tân - du học sinh tại trường Bellerbys College Brighton (Anh) nhớ nhất đó chính là những món ăn Việt Nam. Tết năm ngoái, dù buồn vì không thể về bên gia đình, nhưng Tân và những anh chị người Việt khác vẫn lập “hội” để cùng đi chợ Việt, mua đồ nấu các món ăn ngày Tết để đỡ nhớ nhà hay đi chơi khắp nơi với bạn bè để khám phá thêm nhiều địa danh mới, làm quen với những người bạn mới.

Du học sinh Việt chuẩn bị đón Tết Trâu Vàng xa nhà như thế nào giữa quy định giãn cách? ảnh 1  Đối với Duy Tân (Áo xám, đội nón lá), Tết 2020 là trải nghiệm khó quên và thú vị đón năm mới xa nhà. Ảnh: NVCC
Du học sinh Việt chuẩn bị đón Tết Trâu Vàng xa nhà như thế nào giữa quy định giãn cách? ảnh 2 Các bạn du học sinh thường quây quần bên nhau cùng đón Tết, nhưng với tình hình hiện tại, năm nay mọi người sẽ cùng đón Tết qua Internet. Ảnh: NVCC

Còn năm nay, do tình hình dịch bện ở Anh đang diễn biến khá nghiêm trọng và có lệnh giãn cách xã hội nên mọi người không thể gặp gỡ nhau trực tiếp. Đêm giao thừa, bên cạnh gọi FaceTime về nhà chúc Tết bố mẹ, Tân dự định sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc viết luận, ôn thi, luyện thuyết trình… để có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc đi học trở lại. Nghe có vẻ khá buồn và tủi thân, nhưng Duy Tân nghĩ rằng, chỉ cần bản thân vẫn luôn lạc quan, thì Tết xa nhà cũng không còn quá cô đơn nữa.

 “Tết không chỉ là khi được quây quần bên cạnh những người thân yêu, mà còn là được làm quen với những người bạn mới, có thêm những trải nghiệm mới tại một đất nước mới.” - Duy Tân chia sẻ.

Xem các chương trình giải trí Tết cùng nhau để vượt qua nỗi nhớ nhà

Trần Quỳnh Khánh An - cựu học sinh trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) hiện đang là du học sinh năm Ba tại Hà Lan chia sẻ về dự định đón Tết 2021 của mình như thế. Vì các bạn cùng nhà đều là người Việt, thế nên thay vì cùng nhau tổ chức tiệc, ăn mừng như mọi năm, Tết năm nay của Khánh An sẽ “khiêm tốn” hơn một chút khi thu nhỏ lại bên những bữa ăn ấm cúng.

Du học sinh Việt chuẩn bị đón Tết Trâu Vàng xa nhà như thế nào giữa quy định giãn cách? ảnh 3 "Ba mẹ yên tâm, bên này con cũng có Tết..." bởi Khánh An (áo đỏ, bên trái) còn có hội bạn thân chung nhà, cùng nhau chuẩn bị đón năm mới mà! Ảnh: NVCC
Du học sinh Việt chuẩn bị đón Tết Trâu Vàng xa nhà như thế nào giữa quy định giãn cách? ảnh 4 Tết xa nhà nhờ có những người bạn thân mà trở nên thú vị hơn! Ảnh: NVCC

Khánh An chia sẻ bạn thường xuyên liên lạc về với người thân, không chỉ để chúc Tết, hỏi thăm sức khỏe mà còn để cảm nhận được rằng: “Chỉ cần thấy bố mẹ mạnh khỏe, bình an, là mình đã thấy Tết ở cạnh bên rồi.”

FaceTime chúc Tết gia đình 

Cô bạn Phan Nguyễn Tường Vân - du học sinh tại Rosati Kain High School (Hoa Kỳ) hiện đang học tập tại bang Missouri- nơi có khá ít người Việt sinh sống, không khí Tết vì vậy mà cũng không náo nhiệt như ở California. Dù vậy, Tường Vân vẫn không cảm thấy quá buồn vì đã có gia đình chủ nhà (cũng là người Việt) cùng quây quần năm mới với bánh mứt, dưa hành… “xịn” như ở Việt Nam. 

Du học sinh Việt chuẩn bị đón Tết Trâu Vàng xa nhà như thế nào giữa quy định giãn cách? ảnh 5 Không chỉ chúc Tết gia đình ở Việt Nam, mà chúc Tết gia đình chủ nhà Tường Vân đang ở cũng khá thú vị! Ảnh: NVCC

Năm nay, vì tình hình dịch bệnh, nên thay vì tụ họp và đi chơi, cô bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện cùng bố mẹ, và những người bạn cũng đang là du học sinh tại các tiểu bang, đất nước khác trên thế giới.

Vân chia sẻ: “Vì đều đi học xa nhà, nên bọn mình hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Với lại không ai thương mình bằng gia đình hết, nên dù cho có đủ đầy bánh chưng, củ kiệu… đi chăng nữa, thì vẫn không thể nào giống với không khí ở Việt Nam. Nhưng vì “Tết đến trong tim mọi người” mà, nên mình nghĩ, chủ yếu vẫn là tinh thần thôi.” 

Du học sinh Việt chuẩn bị đón Tết Trâu Vàng xa nhà như thế nào giữa quy định giãn cách? ảnh 6
Theo Ảnh: NVCC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hưởng ứng Tháng Trái Đất, nhiều thương hiệu lớn chung tay “sống xanh”, bạn tham gia chứ?

Hưởng ứng Tháng Trái Đất, nhiều thương hiệu lớn chung tay “sống xanh”, bạn tham gia chứ?

HHT - Bảo vệ môi trường luôn là đề tài “hot” thu hút sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là với “team sống xanh”. Việc các thương hiệu nổi tiếng đồng loạt sử dụng nguyên liệu xanh trong các sản phẩm của mình đã mang về những phản hồi tích cực, đồng thời đem lại cho người tiêu dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ.
Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

HHT - Thủy thủ đoàn của tàu Ever Given đã phải ở nguyên trên tàu suốt 3 tuần nay và phía Ai Cập chưa hề có ý định thả tàu, thả người trước khi nhận được tiền bồi thường gần 1 tỷ đôla. Có bên liên quan đã rất bất bình trước hành động này và gọi việc giữ người là hình thức “tống tiền”, khiến tình hình ngày càng rắc rối.