Du học sinh Việt hoang mang, bất lực trước quyết định mới của chính phủ Mỹ

HHT - Sáng nay, cộng đồng du học sinh Việt nói riêng và cả thế giới đã “dậy sóng” trước thông báo từ Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE), liên quan đến việc dừng cấp visa cho du học sinh Việt đang học online tại đây. 

Luật mới khiến mọi người “đóng băng” của ICE

Theo thông báo mới nhất từ cơ quan này, những du học sinh tại Mỹ diện visa F1 và M1 đang theo học tại các trường tổ chức học trực tuyến sẽ không được tiếp tục cư trú tại quốc gia này. Trong đó, F1 chính là các bạn du học sinh theo đuổi chương trình học thuật, M1 là những bạn theo đuổi các bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp. Vì vậy, theo ICE, các bạn đang thuộc diện học online toàn phần sẽ có hai lựa chọn, hoặc là rời khỏi Mỹ, hoặc là chuyển sang một trường khác có tổ chức những lớp học gặp mặt tại giảng đường. 

Du học sinh Việt hoang mang, bất lực trước quyết định mới của chính phủ Mỹ ảnh 1 Thông báo gây hoang mang từ Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ - Ảnh chụp màn hình.

Nếu trường bạn tổ chức học online toàn phần vào mùa Thu năm 2020, chính phủ Mỹ sẽ không cấp visa cho bạn, đồng thời Cục hải quan và bảo vệ biên giới của Mỹ cũng sẽ từ chối cho bạn nhập cảnh. Bất kì sự không hợp tác nào cũng sẽ dẫn đến những hành động cứng rắn hơn từ quốc gia này. 

Tuy nhiên, điều luật này không áp dụng với tất cả du học sinh tại Mỹ. Nếu trường của các bạn vẫn tổ chức học trên trường vào năm học tới, bạn vẫn có thể ở lại. Thế nhưng trong khoảng thời gian ở Mỹ học gặp mặt trên trường, bạn chỉ có thể học một lớp online duy nhất. 

Du học sinh Việt hoang mang, bất lực trước quyết định mới của chính phủ Mỹ ảnh 2 Một số lượng lớn du học sinh sẽ phải đối mặt với việc ngừng được cấp visa. Nguồn ảnh: World Education Services.

Ngoài ra, nếu trường của bạn kết hợp học online offline, trường cần phải xác nhận điều này qua form I20 rằng bạn vẫn đang tham gia học offline tại trường. Sự ngoại lệ này lại không áp dụng với du học sinh F1 theo học chuyên ngành tiếng Anh và các bạn du học sinh diện M1. 

Du học sinh tức giận và bất lực

Luật mới của ICE đã khiến cho cộng đồng du học sinh dậy sóng. Bởi lẽ điều luật này chẳng khác nào đưa sinh viên, học sinh vào thế: Hoặc là đi học offline, gặp mặt tại giảng đường, hoặc là ra khỏi nước. Điều này đã đẩy các bạn du học sinh đến ngõ cụt của sự sợ hãi và bối rối. Khi tình hình sức khỏe tại Mỹ vẫn chưa được kiểm soát và số người nhiễm bệnh ngày một tăng, việc đến giảng đường chỉ làm tăng thêm nguy cơ nhiễm bệnh. Hơn nữa, nhiều quốc gia như Việt Nam hiện vẫn chưa mở cửa cho đường bay quốc tế, bên cạnh những chuyến bay nhân đạo hiếm hoi.

Du học sinh Việt hoang mang, bất lực trước quyết định mới của chính phủ Mỹ ảnh 3 Các du học sinh tại Mỹ đang cùng kêu gọi ký tên vào kiến nghị gửi đến chính phủ Mỹ - Ảnh chụp màn hình.

Bạn Thư Đặng (19 tuổi, du học sinh Mỹ) chia sẻ: “Hiện tại mình cũng chỉ biết chờ đợi và hi vọng chứ không biết nên làm gì khác. Bởi lẽ mọi chuyện ở đây đang diễn biến rất phức tạp, thay đổi có thể xuất hiện vào bất kì lúc nào. Ngoài ra, sáng nay mình có vào xem livestream của Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam giải đáp các câu hỏi về visa, khi đó thông tin này còn quá mới nên các viên chức vẫn chưa thể trả lời, đưa ra hướng giải quyết cho tình hình hiện tại.”

Bạn Duyên Lê (18 tuổi, Tân Bình) kể: “Bạn mình vừa rồi không được duyệt vào chuyến bay về Việt Nam mà khóc hết nước mắt. Bây giờ nước mình đang đóng cửa, Mỹ thì buộc phải rời khỏi nước hoặc chuyển trường thì các bạn biết phải làm sao. Chẳng những các bạn du học đang ở Mỹ mà cả bạn bè người thân các bạn tại Việt Nam cũng đang hoang mang tột độ.”

Điều các bạn du học sinh có thể làm lúc này chính là giữ bình tĩnh, liên hệ với trường cũng như đại diện Việt Nam tại bang mà bạn đang theo học để hỏi những phương án giải quyết tiếp theo.

Hoa Học Trò Online sẽ tiếp tục cập nhật những thay đổi trong thời gian sớm nhất. 

Du học sinh Việt hoang mang, bất lực trước quyết định mới của chính phủ Mỹ ảnh 6
MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

HHT - Ngày 15 - 16/9, hơn 200 trường Đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Dù đã được dự đoán từ trước, điểm chuẩn năm nay vẫn khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì có những ngành tăng tới 8 - 11 điểm. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã lý giải về hiện tượng này.
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.