Du học sinh Việt lo lắng khi Chính phủ Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngày 19/7, Chính phủ Anh quyết định dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội sau nhiều tháng áp dụng các biện pháp phòng, chống COVID-19. Theo đó, người dân ra đường không cần đeo khẩu trang, các cơ sở kinh doanh cũng được mở cửa thoải mái. 

Vẫn nhiễm COVID-19 dù đã tiêm vắc-xin

Bạn Phương Khanh hiện đang học tập và làm việc tại London cho biết bản thân đã được tiêm 2 mũi vắc-xin do thuộc nhóm ưu tiên khi tham gia tình nguyện cho tổ chức tiêm ngừa.

Trước thông tin Chính phủ Anh tuyên bố dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội được bắt đầu từ 0h ngày 19/7, Phương Khanh cho biết từng thành phố sẽ linh hoạt khi áp dụng điều này: “Mình đang ở London, tuy chính phủ nước Anh cho phép không cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng nhưng chính quyền thành phố vẫn giữ quy định này khi đi xe buýt hoặc tàu điện. Cá nhân mình nghĩ vẫn còn nhiều nguy cơ nên mới có những quy định như vậy. Chưa kể, số ca nhiễm COVID-19 tại Anh vẫn đang tăng, gần đây có ngày ghi nhận 50.000 ca nhiễm mới - số ca cao kỷ lục từ tháng 1 đến nay”.

Du học sinh Việt lo lắng khi Chính phủ Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch ảnh 1

Đường phố London đông đúc vào ngày 17/7 vừa qua, trước khi Chính phủ dỡ bỏ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh: Phương Khanh)

Phương Khanh cho biết vẫn sẽ đeo khẩu trang ở nơi công cộng để tự bảo vệ mình và người xung quanh. “Cá nhân mình nghĩ nguy cơ mắc bệnh vẫn còn và rất cao, nhất là kế hoạch dỡ bỏ lockdown (phong tỏa) vào ngày 19/7 nên vẫn cần cẩn trọng cho cá nhân mình và người xung quanh.” - Phương Khanh nói thêm.

Chị Linh Nguyễn hiện sống cách London 30 phút đi tàu cho biết, chị đã tiêm 1 mũi vắc xin nhưng vẫn không chủ quan, nhất là khi quy định giãn cách xã hội được dỡ bỏ vào ngày 19/7: “Một đồng nghiệp của mình vẫn nhiễm COVID-19 dù đã tiêm một mũi vắc xin nên mình vẫn sẽ đeo khẩu trang khi ra ngoài và hạn chế đến nơi đông người. Hệ thống y tế Anh hiện đang thiếu nhân viên. Nếu bị nhiễm COVID-19 thì hầu hết người dân sẽ tự cách ly tại nhà, trừ những trường hợp nghiêm trọng cần nhập viện”.

Du học sinh Việt lo lắng khi Chính phủ Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch ảnh 2

Chị Linh Nguyễn hiện đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng chống COVID-19. (Ảnh: Linh Nguyễn)

Chị Linh cũng chia sẻ thêm, người thân và bạn bè cũng nhắc nhau cẩn trọng thay vì chủ quan trước việc Chính phủ Anh cho phép mọi người không cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

“Cơ quan mình đã có lịch mở cửa văn phòng trở lại trong tháng 8 nhưng hạn chế số người và khuyến khích nhân viên chỉ đến văn phòng làm việc sau khi đã được tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin”, chị Linh cho biết.

Du học sinh Việt lo lắng khi Chính phủ Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch ảnh 3

Đường phố London vào chiều 19/7, người dân đã bỏ khẩu trang dù số ca nhiễm vẫn ở mức cao. (Ảnh: Linh Nguyễn)

Du học sinh Việt lo lắng khi Chính phủ Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch ảnh 4

Nhiều người thoải mái tập trung ở nơi công cộng tại London vào chiều 19/7. (Ảnh: Linh Nguyễn)

Nói về quyết định dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội tại Anh vào ngày 19/7, Phương Khanh cho biết Chính phủ Anh đã đưa ra lộ trình khá hoàn chỉnh vào trước đó nhưng phải dời lại nhiều lần do tình hình chưa khả quan. Hiện tại, chương trình tiêm vắc-xin đã được phổ biến rộng rãi và số người du lịch nước ngoài cũng hạn chế: “Theo đúng lịch, đợt dỡ bỏ lockdown cuối cùng là vào cuối tháng 6/12021 nhưng sau quá trình xem xét đã dời lại qua ngày 19/7”, Khanh thông tin thêm.

Mọi người đi siêu thị mua đồ dự trữ trong đợt lockdown đầu tiên tại Anh. (Clip: Phương Khanh)

Những điều tử tế như “vắc-xin” giúp mọi người “tăng đề kháng”

Phương Khanh cho biết đã dọn đến chỗ mới trong thời gian bùng dịch tại Anh. Ban đầu, bạn rất căng thẳng do chưa quen bạn bè mới lại thêm tình hình lockdown nên hầu như phải ở trong nhà.

Giữa khủng hoảng, bạn quyết định đăng ký trở thành tình nguyện viên của trung tâm chích ngừa. Trước đó, bạn cũng là người năng nổ với các hoạt động tình nguyện, từng tham gia vào Food Bank - tổ chức hỗ trợ những người khó khăn về lương thực, thực phẩm.

Du học sinh Việt lo lắng khi Chính phủ Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch ảnh 5

Chị Phương Khanh tham gia vào nhóm tình nguyện viên hỗ trợ người dân tiêm ngừa tại Anh trong thời gian bùng dịch.

Khanh chia sẻ rằng việc cống hiến sức lực cho cộng đồng và được giao tiếp với mọi người đã giúp bạn dần thoát khỏi khủng hoảng tâm lý lúc dịch bùng phát. “Công việc giúp mình được gặp gỡ, lại gần nhà vì chỉ đi bộ là tới. Mình giúp được nhiều người tiêm ngừa thì càng tốt do miễn dịch cộng đồng tăng cao”, chị Phương Khanh tâm sự.

Ngoài ra, Khanh còn cho biết, mọi người quan tâm đến hàng xóm nhiều hơn khi dịch bùng phát: “Qua quan sát, mình thấy nhiều người biết suy nghĩ và quan tâm đến cộng đồng. Nhiều người đang làm việc tại nhà hoặc đang nhận trợ cấp từ Chính phủ đã trở thành tình nguyện viên giúp những đối tượng khó khăn, người lớn tuổi giữa mùa dịch như mua giúp thực phẩm hoặc thuốc”.

Với chị Linh Nguyễn, chị chọn chạy bộ, tập yoga tại nhà để cân bằng cảm xúc, tránh tâm lý hoang mang giữa thời điểm dịch bùng phát. Ngoài ra, cách mọi người quan tâm, hỗ trợ lẫn nhau giữa mùa dịch cũng là điều giúp chị vượt qua giai đoạn khó khăn về tâm lý.

“Một cô hàng xóm của tôi đã để mẩu giấy trước nhiều ngôi nhà và nhắn rằng cô ấy sẵn sàng đi chợ giúp nếu ai đó không may bị nhiễm COVID-19 hoặc thuộc đối tượng yếu thế không mua hàng trực tuyến được. Đấy là một hành động rất đẹp. Bạn bè tôi cũng thường xuyên hỏi thăm và chúng tôi thường tập yoga trực tuyến cùng nhau sau giờ làm. Cơ quan tôi thì tổ chức quiz (đố vui) hằng tháng để mọi người bớt nhàm chán và hỗ trợ phí tham vấn tâm lý nếu các nhân viên cần”, chị Linh chia sẻ.

Du học sinh Việt lo lắng khi Chính phủ Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch ảnh 6

Thành phố nơi chị Linh Nguyễn đang sinh sống tại Anh. (Ảnh: Linh Nguyễn)

Suốt 2 năm dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều nơi, người dân không chỉ khó khăn về sức khỏe mà còn ít nhiều bị ảnh hưởng đến tinh thần. Sau thời gian đương đầu với đại dịch, Phương Khanh đã thấm thía một điều: “Mọi người nên chăm lo cho mình để có sức khỏe tốt. Đặc biệt, trước giờ mình không nghĩ nhiều về sức khỏe tinh thần nhưng sau đợt dịch đã nhận ra tầm quan trọng của nó, đặc biệt là những bạn đang ở xa nhà và ở một mình. Mọi người nên dành thời gian chia sẻ với gia đình, bạn bè dù chỉ qua màn hình trong thời gian này”.

Du học sinh Việt lo lắng khi Chính phủ Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch ảnh 9
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.