Du học sinh Việt Nam đồng loạt nhập trường học kỳ mùa thu trên khắp thế giới ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, rất nhiều du học sinh đã phải về nước và chuyển sang học online. Giờ đây khi đã được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, du học sinh Việt Nam đã đồng loạt trở lại các trường học tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Mỹ và Canada chuẩn bị cho học kỳ mùa Thu như thế nào?

Nước Mỹ đã mở rộng cửa trở lại đối với du học sinh kèm theo chiến lược tiêm vắc-xin rộng khắp cho các sinh viên quốc tế theo học tại đây. Tất cả các trường Đại học chính quy tại Mỹ đều có quy định sinh viên phải tiêm đủ liều vắc-xin mới có thể đến trường.

Theo USNews, đại diện trường Đại học Southern California, cho hay: “Trường yêu cầu toàn bộ sinh viên nộp chứng nhận đã tiêm vắc-xin COVID-19 trước khi trở lại học vào mùa thu này. Nếu chưa được tiêm đủ mũi loại vắc-xin do FDA hoặc WHO phê duyệt, du học sinh sẽ được yêu cầu cách ly 7 ngày sau khi tới Mỹ”.

Du học sinh Việt Nam đồng loạt nhập trường học kỳ mùa thu trên khắp thế giới ra sao? ảnh 1

Việc tiêm phòng vắc xin được xem là chìa khóa để đảm bảo trường học được mở cửa, đồng thời ngăn ngừa dịch lan rộng. Ảnh minh họa

Bắt đầu học kỳ mùa Thu (tháng 9), hầu hết các trường Đại học trên nước Mỹ đang đón sinh viên quốc tế nhập học. Trong đó, một số du học sinh Việt Nam của ĐH Elmhurst (Illinois, Mỹ) là những sinh viên quốc tế nhập học sớm nhất trong học kỳ mùa Thu này.

Chia sẻ với nhà Hoa, bạn Trần Lê Tuấn Kiệt (du học sinh chuyên ngành Vật lí, Đại học Kansas) cho biết điểm mới trong năm học này là tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang trong lớp và trường Đại học này cũng dự phòng lớp học trực tuyến cho những trường hợp sinh viên nhiễm COVID-19.

Du học sinh Việt Nam đồng loạt nhập trường học kỳ mùa thu trên khắp thế giới ra sao? ảnh 2

Bạn Trần Lê Tuấn Kiệt, du học sinh chuyên ngành vật lý , Đại học Kansas. Ảnh: NVCC

Tuấn Kiệt chia sẻ, thời gian bùng dịch vừa qua đã ảnh hưởng khá nhiều tới quá trình học tập, đặc biệt là chuyên ngành Vật Lí của cậu bạn khi không thể sử dụng phòng thí nghiệm để thực nghiệm cũng như nghiên cứu.

Trong năm nay, Đại sứ quán Mỹ tại các nước đã phê duyệt gần 117.000 thị thực sinh viên diện F-1 (du học sinh học toàn thời gian) vào tháng 5 và 6. Theo thông tin bà Monica Damberg-Ott, (quyền Trưởng phòng Văn hóa thông tin, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM) trả lời báo Thanh Niên thì Đại sứ quán Mỹ “cấp thị thực 100% cho các sinh viên hội đủ điều kiện và đại dịch COVID-19 cũng sẽ không thay đổi điều đó”.

Không chỉ ở Mỹ, từ tháng 6/2021, chính phủ Canada đã thông báo mở cửa biên giới giai đoạn 1, cho phép người nước ngoài nhập cảnh và du học sinh cũng là đối tượng được phép nhập cảnh. Tuy nhiên, chính phủ Canada quy định du học sinh chỉ được cấp thị thực nếu trường học được cấp mã DLI, danh sách các trường được cho phép đón SV quốc tế.

Du học sinh Việt Nam đồng loạt nhập trường học kỳ mùa thu trên khắp thế giới ra sao? ảnh 3

Hiện nay, nhiều du học sinh Việt Nam cũng đã sang Canada để bắt đầu học kỳ mùa thu. Ảnh minh họa.

Với những du học sinh đã tiêm đủ mũi vắc xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca/COVISHIELD, Janssen (Johnson & Johnson) sẽ không phải cách ly tại ký túc xá. Nếu chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều, du học sinh sẽ được đăng ký để hoàn tất tiêm chủng trước khi bắt đầu học kỳ này.

Úc tái mở cửa, hanh thông chào đón sinh viên quốc tế

Với tỷ lệ đã tiêm chủng liều đầu tiên đạt hơn 78%, tỷ lệ đã tiêm 2 liều trên toàn quốc đạt 55%, nước Úc đã và đang hoàn thiện các bước tiếp theo để mở cửa trở lại với thế giới một cách an toàn.

Trong kế hoạch tái mở cửa an toàn, nhiều vùng của Úc sẽ chuyển sang giai đoạn B trong vòng vài tuần tới và sau đó là giai đoạn C. Việc tái mở cửa biên giới của chính phủ Úc cũng bắt đầu đi kèm với những chính sách đón sinh viên quốc tế trở lại đất nước này.

Du học sinh Việt Nam đồng loạt nhập trường học kỳ mùa thu trên khắp thế giới ra sao? ảnh 4

Sau quá trình đăng kí và xét duyệt, sinh viên khi đến Úc buộc phải trải qua 2 tuần cách ly tại cơ sở Redfern. Ảnh minh họa.

Theo kế hoạch thí điểm từ chính quyền bang News South Wales (NSW) cho biết, khoảng 500 sinh quốc tế được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin sẽ bắt đầu được trở lại bang NSW từ cuối tháng 12 năm nay.

Du học sinh Việt Nam đồng loạt nhập trường học kỳ mùa thu trên khắp thế giới ra sao? ảnh 8
MỚI - NÓNG
Sự thật phía sau clip "Nữ sinh gọi điện cho người yêu khóc thút thít trong giờ học online"
Sự thật phía sau clip "Nữ sinh gọi điện cho người yêu khóc thút thít trong giờ học online"
HHT - Theo nội dung đoạn clip, bạn nữ sinh thất tình, khóc lóc thảm thiết rồi gọi điện cho người yêu. Nhiều dân mạng để lại bình luận động viên, chia sẻ với cô bạn này và dặn dò nên chú ý tắt mic, không nên để việc cá nhân ảnh hưởng đến giờ học online. Thế nhưng sự thật phía sau lại khiến dân tình "ngã ngửa".

Có thể bạn quan tâm

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

HHT - S-CTI - nhóm sinh viên đến từ ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Công nghiệp Hà Nội đã xuất sắc vượt qua 169 đội thi trên cả nước về đích ở vị trí Á quân 1 cuộc thi “Message4Digigen - Thông điệp cho thế hệ số” do Đoàn trường Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Facebook tổ chức.
Nguồn: Internet

Tuyển sinh Đại học 2022: Quá nhiều phương thức xét tuyển, cơ hội trúng tuyển hẹp lại?

HHT - Mùa tuyển sinh Đại học 2022 hiện có đến hơn chục phương thức xét tuyển dành cho các sĩ tử, trong đó không ít trường đồng thời áp dụng đến 7 phương thức bằng việc xét tuyển và tổ chức thi tuyển. Như vậy chỉ tiêu tuyển sinh theo từng phương thức bị chia nhỏ, dẫn tới tỉ lệ cạnh tranh cao hơn.