Thèm món Việt ư? "Đơn giản" thôi, phải chịu khó "lăn vào bếp" - Ảnh: NVCC
Bún thang - Tưởng khó mà lại đơn giản vô cùng
Đây là món ăn vốn khá kì công, mình vẫn thấy mẹ hì hụi làm sau Tết, kiểu "vét tủ lạnh". Một ngày, tự dưng thèm bún thang kinh khủng, mình bèn làm thử coi sao!
Nấu món này không hề khó, chỉ tốn công làm lẻ từng món topping thôi, gồm có trứng rán mỏng, chả lụa và thịt gà xé sợi, nấm hương, tôm khô, thêm một chíu mắm tôm, chan nước dùng ngọt hầm từ xương gà. Tadaaa, có ngay một tô bún thang homemade ấm lòng người con xa quê!
Chả cá Lả Vọng (Chả Cá Hà Nội) bằng nồi chiên không dầu
Món này bên đây cũng cực kì hiếm luôn. Dù cũng thiếu hụt một số nguyên liệu, nhưng lúc ăn cũng giống 8 - 9 phần. Vì không có cá lăng nên mình thay bằng cá catfish, hoặc monkfish có kết cấu thịt dai và chắc. Ướp cá với giềng, gừng, nghệ, mắm tôm, và sữa chua (đây là nguyên liệu bí mật thay cho mẻ).
Nướng cá trước bằng nồi chiên không dầu 200 độ C, 7 phút mỗi mặt cho cá săn lại và hơi ngả vàng. Mình cũng chịu khó thắng mỡ heo để lấy mỡ xào cá và thì là, nên vị thơm ngào ngạt. Rang đậu phộng, pha mắm tôm, chẻ hành.
Bánh canh cua và bún bò chuẩn vị Sài Gòn
Giận bên này không có chỗ nào bán bánh canh cua giò heo đúng vị Sài Gòn, nên mình phải ra chợ lụi cụi mua cua, tôm, giò heo, nấm rơm về nấu ăn cho đã đời. Và cái kết cũng rất mỹ mãn khi “chén” cái càng siêu chất lượng, húp cùng với nước dùng ngọt thanh của cua và tôm.
Nước dùng cho món bún bò cực chất lượng - Ảnh: NVCC
Thơm ngon đến miếng cuối cùng - Ảnh: NVCC
Mình là #teambunbo nên 1 tuần là phải “tiêm" bún bò vào máu một lần! Sau khi nấu n lần, mình đã nhận ra chân ái của món này là nằm ở mắm ruốc, xả, và thơm. Đặc biệt có nửa trái thơm vô nước lèo thanh và ngọt khác hẳn. Quan trọng là chỉ cần chịu khó hầm xương bò nữa là ăn vị ngon như tiệm Sài Gòn bán!
Bánh Bột Lọc Phan Thiết ngon khó cưỡng
Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC
Món này ăn bắt vị cực kì, có thể ăn hoài, ăn mãi không ngán luôn. Mình làm vỏ bánh bằng bột năng, và dùng nước thật sôi để trộn cùng bột. (Nếu nước không sôi là không thành công đâu ạ). Vỏ bột mình cán thật mỏng, bên trong là nhân tôm xào. Khi ăn không quên rưới thật nhiều mỡ hành, chan cùng với nước mắm chua ngọt.
Bánh hỏi heo quay bằng nồi chiên không dầu
Với món này, mình dùng công thức heo quay bằng nồi chiên không dầu, nên da nổ giòn rụm luôn, ăn đã miệng lắm. May thay bên này có bán bánh hỏi khô, thế là chỉ cần 5 phút sơ chế là có ngay một đĩa bánh hỏi nóng hổi để ăn cùng heo quay. Đừng quên món này linh hồn cũng nằm ở nước mắm chua ngọt, cứ thế mà triển thôi!
Cơm cháy chà bông cấp tốc bằng bánh hỏi khô
Đây là công thức đặc biệt mình học được từ các cô bên này, rất là tâm đắc. Với bánh hỏi khô, đem chiên ngập dầu trong 10s (như chiên bánh phồng tôm). Bánh sẽ tự động nở gấp đôi và nổi lên.
Mình ưng nhất là vì công thức này không những nhanh gọn lẹ, mà chất lượng lại hơn hẳn kiểu truyền thống, cắn vào giòn tan, xốp và nhẹ hơn, đặc biệt không dính răng như cơm cháy truyền thống. Topping mình chỉ cần có nước mắm ngọt (1 nước mắm: 1 đường: một tí sốt mayonnaise), tôm khô, chà bông, mỡ hành. Nếu ăn không hết có thể gói kín, đừng cho toppings lên thì bánh vẫn giòn tan và để được rất lâu. Thế là có ngay một món ăn chơi xịn sò nhâm nhi ngày Tết.
Ngoài ra, mình còn tự tìm tòi và tự làm các món ăn thuần Việt khác như: Nem cua bể, Bún mắm, khô bò, bông lan trứng muối, phở bò, bánh bao nhân thịt, vân vân và mây mây…
Dù xa nhà, mình vẫn có thể chén món Việt ngon lành, chỉ cần chịu khó một chút! - Ảnh: NVCC
Mình tự nấu, tự thưởng thức, và không quên gọi điện thoại về cho ba mẹ. Thế là vẫn có một có Tết ấm no và hạnh phúc!