Dù hôm nay có tối tăm đến đâu, thì ngày mai lại là một ngày khác

Dù hôm nay có tối tăm đến đâu, thì ngày mai lại là một ngày khác
HHT - Có những phương châm sống rất hữu ích, nên đi theo chúng ta cả cuộc đời.

Gia đình tôi đã làm một việc khá thú vị vào cuối tuần trước. Chúng tôi xem một bộ phim.

Không phải là phim trên TV!

Những cơn gió dữ tợn của cơn bão Irene làm cửa sổ nhà rung lên, khiến cây cối nghiêng ngả, và chúng tôi bật đĩa DVD bộ phim mà cả nhà ưa thích: "Cuốn theo chiều gió".

Hơi mỉa mai? Có vẻ như vậy. Nhưng đằng nào thì bạn cũng không thể đi đâu hay làm gì khi có bão. Cho nên, nếu vẫn có điện, thì đành xem phim thôi.

Đặc biệt là một bộ phim có tên "hợp thời điểm" như vậy.

Thật không may, nhà tôi bị mất điện trước khi Scarlett O’Hara kịp nhắc chúng tôi rằng "ngày mai là một ngày khác". Nhưng cũng không sao, bởi chúng tôi biết điều đó rồi. Tại nơi chúng tôi ở, thì thời tiết bất ổn là chuyện bình thường, và chúng tôi đã học được rằng, dù hôm nay trời có tối và đáng sợ thế nào, thì "ngày mai là một ngày khác".

Đã luôn là như thế. Và sẽ luôn là như thế.

Nhân vật Scarlett và câu nói kinh điển: “Ngày mai lại là một ngày khác”.

Đối với chúng tôi, "ngày mai" sẽ là lúc để dọn dẹp, đi mua xăng xe, mua thêm rau quả và đủ thứ việc hàng ngày nữa. Ngày hôm nay không nhất thiết là một ngày tốt hơn hôm qua, nhất là khi một cơn bão đang ầm ào bên ngoài. Nó chỉ là một ngày bình thường, với những thách thức mới, những khả năng mới, và – dù bạn tin hay không - thì cả những cơ hội mới nữa.

Bố tôi không phải là Scarlett O’Hara, nhưng bố có một phương châm sống tương tự suốt hàng chục năm, với không thiếu những thời điểm khó khăn. Bất kỳ khi nào mọi chuyện trở nên căng thẳng và nhiều thách thức cho mình hoặc gia đình, tôi có thể chắc chắn rằng, bố tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe thật kỹ, cân nhắc tình huống một cách sâu sắc và cuối cùng nhấn mạnh những từ bất hủ: "Chuyện này rồi cũng sẽ qua".

Mỗi ngày lại mang đến rất nhiều điều mới mẻ.

Câu đó không phải của bố tôi, tôi biết. Nhưng hoàn toàn hợp với tính cách của bố. Nói thật thì, câu đó từng khiến tôi phát điên - vì tôi nghĩ, câu đó thì liên quan gì đến những hoàn cảnh mà tôi phải trải qua chứ? "Chuyện này rồi cũng sẽ qua". Tất nhiên là sẽ qua! Cuối cùng thì tất cả mọi thứ đều sẽ qua, theo cách này hay cách khác. Nhưng biết như thế thì cũng giúp gì được tôi? Thà rằng bố tôi cứ nói câu của Rhett Butler: "Nói thật nhé, cưng, anh chẳng quan tâm quái gì đâu".

Phải đến khi lớn lên, tôi mới bắt đầu hiểu những gì bố cố gắng nói. "Chuyện này rồi cũng sẽ qua" không phải là một câu trả lời cho những tình huống mà chúng ta có thể làm được gì đó. Nếu có những chuyện sai có thể sửa lại cho đúng, hoặc những trận chiến cần phải chiến đấu, thì bố tôi là con người của hành động, tràn đầy năng lượng, sức sống và sự nhiệt tình.

Nhân vật Rhett Butler (diễn viên Clark Gable) trong phim “Cuốn theo chiều gió”, với câu nói:

Nhưng bố tôi hiểu rằng, có một số điều trong cuộc sống không thể thay đổi, không thể kiểm soát, mà chỉ có thể kiên nhẫn chịu đựng. Những chuyện như thế xảy ra cho tất cả mọi người, ở nhiều thời điểm, nhiều nơi chốn. Chúng ta không thể làm gì để đẩy nhanh những việc đó, và cũng không tránh được. Chúng chỉ cứ thế xảy ra. Nhưng dù sao, vẫn có chút an ủi khi chúng ta biết rằng, cũng chắc chắn như việc những khó khăn cứ xảy ra, thì rồi chúng cũng chắc chắn sẽ qua. Những cơn bão cứ đến, rồi đi. Những điều không may xảy ra, rồi trôi qua. Ngày hôm nay kết thúc, rồi trước khi bạn kịp nghĩ gì nhiều, thì đã là ngày mai rồi.

Và ngày mai, như bạn biết đấy, lại là một ngày khác.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…