Về ẩm thực truyền thống, Hà Nội đứng đầu danh sách khi được biết đến như cái nôi của tinh hoa ẩm thực Việt, với nhiều món ăn truyền thống mang hương vị bản sắc đậm đà mà thân quen.
Ẩm thực thủ đô mộc mạc và bình dị, hiện diện trong từng phố phường, ngõ hẹp đến quán cóc vỉa hè và thường được du khách tìm đến với mức giá phải chăng trong khu vực phố cổ. Bất cứ nơi đâu cũng có thể tìm thấy món phở lừng danh của Việt Nam, dùng kèm với quẩy vàng giòn rụm hay món bún chả thanh mát chua chua ngọt ngọt mà cựu Tổng thống Mỹ Obama đã thưởng thức trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016.
Bún đậu mắm tôm - món ăn dân dã, dậy mùi nhưng không kém phần hấp dẫn có nguồn gốc từ Hà Nội là món nhất định phải thử cho những ai muốn “thử thách” với hương vị mắm tôm nồng đượm.
Ngoài Hà Nội, du khách Việt Nam cho rằng TP.HCM, Hội An, Huế và Nha Trang là những điểm đến lý tưởng nhất để thưởng thức các món ăn truyền thống ở Việt Nam.
Nhắc đến ẩm thực đường phố, vị trí "Quán quân" hẳn nhiên thuộc về Sài Gòn - nơi luôn có cách quyến rũ khẩu vị của mọi du khách với vô số hàng quán và chợ mở cửa 24/7. Chuyến du ngoạn Sài Gòn sẽ không trọn vẹn nếu không trải nghiệm những món ăn đường phố như: Bột chiên, bánh tráng nướng, hột vịt lộn sốt me, phá lấu bò...
Đứng sau Hà Nội và TP.HCM trong danh sách những điểm đến hàng đầu về ẩm thực đường phố là Đà Nẵng, Hội An và Nha Trang.
Đến với những "bữa tiệc hải sản" thịnh soạn, Đà Nẵng được bình chọn là điểm đến lý tưởng nhất để thưởng thức các món hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Vị ngon miền biển của Đà Nẵng nằm ở món gỏi cá Nam Ô đặc trưng, hấp dẫn bởi cá trích tươi sống ngâm trong nước dùng pha với nước mắm.
Cầu Vàng - địa điểm check-in được nhiều du khách trong lẫn ngoài nước yêu thích
Ngoài gỏi, du khách còn có thể thưởng thức món cá đuối nướng, cua rang me, mực kim nhúng giấm, hay cá nục hấp với khung cảnh tuyệt đẹp của các làng chài xung quanh.
Sau Đà Nẵng, các thành phố biển Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc và Mũi Né là những điểm đến được du khách Việt Nam đánh giá cao nhất về hải sản.
Những điểm đến với nền ẩm thực đậm chất khẩu vị địa phương được du khách Việt Nam ưa chuộng hàng đầu chủ yếu thuộc về các tỉnh thành miền Trung. Cố đô Huế giữ chân du khách với bề dày văn hóa ẩm thực cung đình từ nem công chả phượng đến bún bò Huế trứ danh, nem lụi, cơm hến, bánh xèo hay bánh bột lọc heo quay lạ vị.
Tương tự, phố cổ Hội An là là điển hình tiêu biểu về một cảng thị châu Á truyền thống được bảo tồn gần như nguyên vẹn, nơi có cơm gà Hội An, Cao Lầu và bánh bao bánh vạc - bông hồng trắng độc đáo của ẩm thực xứ Quảng.
Đà Nẵng, kế tiếp là TP.HCM, Hội An, Hà Nội, Huế là những điểm đến có nền ẩm thực địa phương đặc sắc nhất được du khách yêu thích.