Dự kiến thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt hoặc chỉ tổ chức thi đợt 2, teen TP.HCM nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết đã xây dựng 2 phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 cho hơn 88.000 sĩ tử trên địa bàn thành phố. 

Nhiều ngày qua, Sở GD&ĐT TP.HCM vẫn chưa đưa ra quyết định phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 cho hơn 88.000 sĩ tử. Vừa qua, cuộc khảo sát ý kiến phụ huynh về lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 trên địa bàn TP.HCM đã được thực hiện, phần đông phụ huynh đều tỏ ra khá lo lắng, không đồng ý cho con thi tốt nghiệp ngày 7 - 8/7.

Tuy nhiên vào chiều 30/6, theo thông tin từ Sở GD&ĐT TP.HCM, dự kiến sẽ có 2 phương án cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Thi cả 2 đợt theo lịch của Bộ GD&ĐT hoặc chỉ tổ chức thi đợt 2. Dù chỉ mới là dự kiến, thế nhưng 2 phương án trên cũng khiến nhiều teen 2K3 lo lắng.

"Chưa đủ cơ sở để đảm bảo miễn nhiễm COVID-19"

Sinh sống và tham gia thi tốt nghiệp THPT tại quận Gò Vấp - một trong những điểm dịch lớn của TP.HCM, bạn Bảo Ngọc (học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong) sẽ lựa chọn phương án 2. Theo Bảo Ngọc, vì phần lớn học sinh đều chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 nên "mình cảm thấy chưa đủ cơ sở để đảm bảo bản thân miễn dịch trước COVID-19, vậy nên mình không muốn mạo hiểm bản thân vì điểm số."

Đồng quan điểm, bạn Trọng Long (học sinh lớp 12, trường THPT Trưng Vương) cho biết: “Mình chọn phương án 2. Vì đợt 1 dù cho đã chọn lọc thí sinh có nguy cơ nhiễm bệnh thấp để dự thi nhưng không phải là không có nguy cơ. Ngoài ra, nếu tổ chức hai đợt có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các thí sinh dự thi đợt 2 nữa.”

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt hoặc chỉ tổ chức thi đợt 2, teen TP.HCM nói gì? ảnh 1

Bạn Hoàng Trọng Long chọn phương án 2. (Ảnh: NVCC)

"Không biết khi nào mới có thể triển khai phương án 2"

Trước tình hình hiện tại, phương án chỉ tổ chức thi đợt 2 được đa số teen 2K3 lựa chọn. Tuy nhiên, cũng có không ít bạn lại cho rằng phương án trên khiến kì thi bị kéo dài, gây ra tâm lý hoang mang, chờ đợi "không hồi kết". Chưa kể, nhiều bạn cũng sẽ gặp phải một số áp lực khi nhiều tỉnh thành khác đã tổ chức thi và ảnh hưởng đến cơ hội vào các trường như nguyện vọng.

Chia sẻ với Hoa Học Trò, bạn Kim Uyên (học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP. Thủ Đức) cho biết: "Nếu được, mình sẽ chọn phương án 1. Vì tình hình dịch bệnh không nói trước được điều gì, không biết khi nào hết để có thể triển khai phương án 2. Mình nghĩ với phương án 1 vẫn sẽ kiểm soát được chặt chẽ theo khu vực đã phân. Hơn nữa đa số học sinh tụi mình cũng luôn trong tư thế là sẵn sàng thi ngay ở đợt 1 nên nếu có thể thi đúng dự kiến, ít nhiều cũng làm cho tâm lý thoải mái hơn".

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt hoặc chỉ tổ chức thi đợt 2, teen TP.HCM nói gì? ảnh 2

Bạn Kim Uyên chọn phương án 1. (Ảnh: NVCC)

Hiện tại, bên cạnh những góc nhìn khác nhau của những "người trong cuộc", nhiều phụ huynh cũng tỏ ra vô cùng lo lắng, chờ đợi Sở GD&ĐT TP.HCM sớm đưa ra quyết định chính thức.

Trước đó, để đảm bảo kì thi tốt nghiệp năm nay được diễn ra an toàn, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã đề xuất thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ học sinh, lãnh đạo điểm thi và giáo viên coi thi vào ngày 2/7. Bên cạnh đó là xây dựng các phương án tổ chức thi an toàn tại điểm thi như thực hiện phân luồng, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, hướng dẫn thí sinh giãn cách khi ra vào điểm thi...

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt hoặc chỉ tổ chức thi đợt 2, teen TP.HCM nói gì? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).