Du lịch “đóng băng”: Nhiều hướng dẫn viên đổi việc, teen nên định hướng tương lai thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau 2 năm gắng gượng, các hướng dẫn viên du lịch đều tìm kiếm một công việc khác để trang cuộc sống trong mùa giãn cách đầy khó khăn.

Hướng dẫn viên du lịch thấp thỏm sau 2 năm bùng dịch

Trong gần 2 năm vừa qua, ngành du lịch đã gặp nhiều khó khăn và tổn thất nặng nề do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Kể từ khi đợt dịch đầu tiên bùng phát vào tháng 3 năm 2019, du lịch quốc tế bị “đóng băng” liên tục. Du lịch nội địa tuy có những khoảng thời gian tái khởi động nhưng vẫn trong trạng thái lay lắt qua ngày.

Anh Minh Nguyên (TP.HCM), một hướng dẫn viên du lịch quốc tế chia sẻ: “Mình theo nghề này cũng được 10 năm rồi. Kể từ khi dịch bùng phát thì các đường bay quốc tế đóng cửa hết nên các anh chị em hướng dẫn viên xung quanh mình cũng gặp khó khăn rất nhiều”.

Du lịch “đóng băng”: Nhiều hướng dẫn viên đổi việc, teen nên định hướng tương lai thế nào? ảnh 1

Anh Minh Nguyên là một hướng dẫn viên du lịch với kinh nghiệm 10 năm trong nghề.

Mặc dù có những khoảng thời gian Minh Nguyên thử “lấn sân” sang dẫn đoàn nội địa nhưng không khả quan vì thị trường du lịch trong nước cũng có nhiều hạn chế. Tuy nhu cầu của người dân ở mức cao nhưng vẫn không đủ để đáp ứng. Các quy định về việc hạn chế số lượng hành khách trên một chuyến xe hay khách sạn cũng là những thách thức lớn của ngành du lịch nội địa. Số lượng các tour du lịch cũng không nhiều để “đến tay” tất cả hướng dẫn viên “khát việc”.

“Tưởng tượng khi trước thị trường du lịch là một miếng bánh lớn dành cho 100 hướng dẫn viên thì bây giờ miếng bánh đó chỉ còn 1 phần 3 thôi. Khoảng thời gian để hoạt động cũng rất ngắn và gián đoạn do dịch cứ đến rồi đi, gây khó khăn trong việc vận hành các tour du lịch”, anh Minh Nguyên bộc bạch.

Nhiều người “nhảy nghề”, ngành du lịch sẽ “sốt” nhân lực?

Theo thống kê, ngày càng có nhiều hướng dẫn viên du lịch quyết định “nhảy nghề” sang làm shipper. Lý giải về việc lựa chọn công việc này, nhiều bạn trẻ đã có chung câu trả lời vì đã quen “đi đây đi đó” nên làm shipper sẽ thấy đỡ ngột ngạt hơn những công việc văn phòng.

“Tiền tiết kiệm dùng lấy ra dùng thì cũng sẽ đến lúc hết. Ở nhà suốt thì đau đầu, nghĩ ngợi lung tung nên cũng có nhiều người lựa chọn công việc giao hàng để trang trải cuộc sống. Dù một ngày kiếm được không nhiều nhưng ít nhất cũng có việc để làm, ra ngoài để khuây khỏa đầu óc”, anh Minh Nguyên chia sẻ.

Du lịch “đóng băng”: Nhiều hướng dẫn viên đổi việc, teen nên định hướng tương lai thế nào? ảnh 2
Ngoài dự đoán, shipper là công việc được các hướng dẫn viên du lịch "ưu ái". Ảnh: Internet.

Trước những dự đoán về tình trạng “chảy máu” nhân lực ở ngành du lịch trong tương lai, anh Minh Nguyên cho rằng: “Có những bạn sinh viên mới ra trường, sau khi đổi nghề thì có thể sẽ cảm thấy nghề này phù hợp với mình hơn. Hoặc có những người đã có tuổi thì họ sẽ ngưng việc sau 2 năm dài chờ đợi. Tuy nhiên, những người làm lâu năm như mình hay những người kiên trì với đam mê làm hướng dẫn viên thì họ vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi thôi vì mức lương của ngành cũng khá rủng rỉnh”.

Đối với những bạn trẻ có ý định theo đuổi ở lĩnh vực du lịch, anh Nguyên chia sẻ: “Mình nghĩ tất cả ngành nghề cũng sẽ có lúc phải đối mặt với khó khăn. Tất cả sự việc đều có thể xảy ra, không có COVID-19 thì cũng sẽ có cái khác ập đến. Quan trọng là phải chuẩn bị những kế hoạch dự phòng cho bản thân”.

Hiện tại anh Minh Nguyên đang nhận dạy kèm ngoại ngữ trong thời gian giãn cách nhờ khả năng giao tiếp khi còn là hướng dẫn viên cho các đoàn quốc tế. Bên cạnh công việc chính, các bạn sinh viên đang theo học ngành du lịch cũng nên chuẩn bị cho mình những kỹ năng bổ trợ để có thể linh hoạt trong xu hướng “nhảy nghề” tạm thời. Ngoài ra, cộng đồng hướng dẫn viên du lịch vẫn có những hội nhóm, sự kiện gây quỹ để có thể hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Du lịch “đóng băng”: Nhiều hướng dẫn viên đổi việc, teen nên định hướng tương lai thế nào? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.