Đưa cụ Dumbledore lên tên phim phần 3, chứng tỏ thương hiệu “Fantastic Beasts” đã thất bại

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tên gọi chính thức của phần 3 “Fantastic Beasts” là “The Secrets of Dumbledore”, đáng buồn thay đó chính là dấu hiệu cho thấy bộ phim đã thất bại trong việc mở rộng thế giới phù thủy, cũng như xây dựng thương hiệu phù thủy mới.

Loạt phim Fantastic Beasts (tựa Việt: Sinh Vật Huyền Bí) đã thất bại một cách đáng buồn. Tiêu đề của phần phim thứ ba Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore (tựa Việt: Sinh Vật Huyền Bí: Những Bí Mật Của Cụ Dumbledore) đã chứng minh điều đó.

Đưa cụ Dumbledore lên tên phim phần 3, chứng tỏ thương hiệu “Fantastic Beasts” đã thất bại ảnh 1

Khi hãng Warner Bros. và tác giả J.K. Rowling công bố sự ra mắt của loạt phim Fantastic Beasts, nó dường như báo trước một bình minh mới cho thế giới phù thủy. Nó hứa hẹn một cuộc khám phá thế giới phép thuật rộng lớn hơn, trong khi trước đây chỉ được điểm qua trong những câu chuyện lấy bối cảnh ở trường Hogwarts.

Ngôi sao của bộ phim này sẽ là Newt Scamander, do Eddie Redmayne thủ vai, chàng phù thủy đã đi khắp thế giới để tìm hiểu về các sinh vật huyền bí.

Đưa cụ Dumbledore lên tên phim phần 3, chứng tỏ thương hiệu “Fantastic Beasts” đã thất bại ảnh 2

Thật không may, phần 1 của phim thì thành công, nhưng phần 2 lại thất bại, và những gì đang diễn ra cho thấy việc mở rộng thế giới phù thủy đang gặp khó khăn. Phần 3 có tên chính thức là Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore, chứng tỏ sự tập trung đã chuyển từ Newt Scamander và các sinh vật huyền bí của anh sang những nhân vật có liên hệ chặt chẽ hơn với Harry Potter và trường phù thủy Hogwarts.

Dù bí mật của cụ Dumbledore có thể là gì, thì thực tế vẫn là hãng Warner Bros. quyết định rằng vị Hiệu trưởng cũ của Harry Potter là điểm thu hút hơn tất cả những nhân vật mới đã được giới thiệu trong hai phần phim đầu tiên cộng lại. Rõ ràng là nhà sản xuất tin rằng người xem đã không kết nối được với Newt và bạn bè của anh ấy theo cách họ đã làm với Harry và bạn bè mình.

Đưa cụ Dumbledore lên tên phim phần 3, chứng tỏ thương hiệu “Fantastic Beasts” đã thất bại ảnh 3

Thất bại này khiến các fan thất vọng bởi vì có cả một thế giới phép thuật ngoài kia chờ đợi được khai thác. Các bộ phim Harry Potter tập trung bối cảnh chính vào trường Hogwarts, chỉ thỉnh thoảng Harry cùng bạn bè mình đi ra bên ngoài, nghĩa là Rowling có thể tạo ra bất cứ thứ gì ở bên ngoài theo đúng nghĩa đen.

Thực tế, tác giả đã cho thấy khả năng sáng tạo của mình trong phần 1 Fantastic Beasts & Where To Find Them (tựa Việt: Sinh Vật Huyền Bí và Nơi Tìm Ra Chúng), khi giới thiệu thế giới phù thủy của Mỹ khác với thế giới phù thủy Anh, và MACUSA - tương đương với Bộ Pháp Thuật của phù thủy Anh.

Đưa cụ Dumbledore lên tên phim phần 3, chứng tỏ thương hiệu “Fantastic Beasts” đã thất bại ảnh 4

Nhưng sau đó Rowling lại tập trung vào phù thủy hắc ám huyền thoại Grindelwald, và giờ là cụ Dumbledore, khiến “sinh vật huyền bí” bị loại khỏi bộ phim mà khôi hài thay tên của nó nằm ngay trên tiêu đề. Có fan còn nửa đùa nửa thật rằng bộ phim đã từ Sinh Vật Huyền Bí và Nơi Tìm Ra Chúng trở thành Dumbledore và Bạn-Đặc-Biệt Của Cụ.

Fantastic Beasts 3 tập trung vào cụ Dumbledore là một hướng đi thông minh nhưng đồng thời cũng đáng thất vọng. Đặt cụ Dumbledore vào tên phim và để cụ làm trung tâm của cốt truyện là một ý tưởng hay cho việc bán vé vì nó có nhiều khả năng thu hút các fan của thế giới phù thủy. Tuy nhiên, việc tập trung vào cụ Dumbledore sau ngần ấy năm theo dõi và tìm hiểu về nhân vật này là một hướng đi khá nhàm chán cho loạt phim Fantastic Beasts.

Đưa cụ Dumbledore lên tên phim phần 3, chứng tỏ thương hiệu “Fantastic Beasts” đã thất bại ảnh 5
Đưa cụ Dumbledore lên tên phim phần 3, chứng tỏ thương hiệu “Fantastic Beasts” đã thất bại ảnh 6

Thực tế, phần lớn câu chuyện của cụ Dumbledore đã được kể trong Harry Potter và Bảo Bối Tử Thần. Cơ bản, chuyện được tiết lộ rằng Hiệu trưởng trường Hogwarts có một anh trai - Aberforth, một em gái - Ariana, và đã từng là bạn-đặc-biệt của Gellert Grindelwald trước khi hắn đi theo con đường đen tối hơn.

Việc thu hút nhiều sự chú ý đến cụ Dumbledore đã giảm đi vai trò chính của Newt Scamander cũng như bạn bè của anh. Giờ đây, dường như Newt không còn là nhân vật chính trong chính phim của mình, mà trở thành người đồng hành cùng cụ Dumbledore.

Đưa cụ Dumbledore lên tên phim phần 3, chứng tỏ thương hiệu “Fantastic Beasts” đã thất bại ảnh 7

Thay vì đi sâu hơn vào thế giới phép thuật, bộ phim đang kìm hãm việc mở rộng câu chuyện ra ngoài cụ Dumbledore cũng như không gian xung quanh cụ. Có cả một thế giới ngoài kia để khám phá, nhưng rốt cuộc mọi thứ bị cản trở. Bởi vì bộ phim cứ để khán giả xem lại tất cả các nhân vật quá quen thuộc và phản chiếu các câu chuyện từ Harry Potter, thay vì phân nhánh một câu chuyện riêng biệt thật xuất sắc.

Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore sẽ trình chiếu vào sang năm 2022. Nhưng dẫu phần 3 có thành công thì cũng không thể ngăn cản được việc thương hiệu “Sinh vật huyền bí” đã thất bại.

Đưa cụ Dumbledore lên tên phim phần 3, chứng tỏ thương hiệu “Fantastic Beasts” đã thất bại ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tạm biệt hình tượng "chàng thơ", Timothée Chalamet thử sức với hai vai diễn đối lập

Tạm biệt hình tượng "chàng thơ", Timothée Chalamet thử sức với hai vai diễn đối lập

HHT - 2023 có thể coi là một năm bùng nổ trong sự nghiệp của Timothée Chalamet khi anh đóng chính ở cả hai thương hiệu điện ảnh lớn là “Dune” và “Wonka”. Thủ vai chính trong hai tác phẩm "bỏ xa" nhau về thể loại và phong cách, nhiều khán giả thắc mắc liệu Timothée có đảm đương nổi việc ứng biến với hai nhân vật có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau như Paul và Wonka?